'องอาจ'ฝากรบ.คุมค่าครองชีพห่วงปชช.เดือดร้อนหลังขึ้นค่าแรง
ข่าวการเมือง วันอาทิตย์ที่ 14 มกราคม พ.ศ.2561 13:25 น.
835451
"องอาจ คล้ามไพบูลย์" ฝากรัฐบาลคุมค่าครองชีพห่วงประชาชนเดือดร้อนหลังขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ

นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ อดีตรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการเตรียมการพิจารณาขึ้นค่าแรงขั้นต่ำว่า การปรับขึ้นอัตราค่าจ้าง หรือ ค่าแรงขั้นต่ำ ที่กำลังอยู่ระหว่างการพิจารณาของคณะกรรมการค่าจ้างกลาง จะนัดประชุมกันอีกครั้งในวันที่ 17 มกราคม 2561 และเสนอคณะรัฐมนตรี เพื่อพิจารณาเห็นชอบก่อนที่จะบังคับใช้ต่อไป

ขณะเดียวกัน สิ่งที่จะตามมาคือค่าครองชีพก็จะปรับตัวสูงขึ้นตามไปด้วย ดังนั้น คือประชาชนในระดับฐานราก ก็จะได้รับผลกระทบ เพราะนอกจากจะมีการปรับราคาสินค้าต่างๆ ตามค่าแรงแล้ว ก็มักจะมีการฉวยโอกาสปรับขึ้นราคาสินค้ามากกว่าที่ควรจะเป็น ที่ผ่านมารัฐบาลมักจะอ้างว่ามีมาตรการป้องกันก็ตาม

อย่างไรก็ตาม ฝากรัฐบาลให้ช่วยดูแล และเอาจริงเอาจัง บริหารจัดการไม่ให้ค่าครองชีพสูงขึ้นตามการปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ เพราะถ้ารัฐบาลบริหารจัดการควบคุมดูแลไม่ได้ การได้รับค่าแรงเพิ่มขึ้นก็ไม่ได้ช่วยให้ผู้ใช้แรงงานได้ประโยชน์จากค่าแรงที่เพิ่มขึ้นอย่างที่ควรจะเป็นแต่อย่างใดข่าวที่เกี่ยวข้อง Related News
839199
นายกรัฐมนตรี ชวนคนมีรายได้น้อยลงทะเบียนร่วมโครงการพัฒนาคุณภาพชีวิตผู้มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ย้ำ รบ.หวังยกระดับชีวิตความเป็นอยู่อย่างยั่งยืน
839183
"มีชัย" ติง สนช.ปรับแก้ พรป.ส.ว.อาจไม่เข้าใจความมุ่งหมายของ กรธ. ที่ต้องการให้ประชาชนทุกสาขาอาชีพมามีส่วนร่วมทางการเมือง - รับแย้ง สนช.ปมขยา...
839178
รองนายกฯวิษณุ บอกอายัดบ้านยิ่งลักษณ์แต่ลูกอยู่ต่อได้ ชี้ช่องส่งทนายยื่นทุเลายึดทรัพย์,ไร้ปัญหากกต.เตรียมของบฯลต.5.8 พันล้าน
839159
"มีชัย" ได้รับร่างกฎหมายลูก สส.-สว. แล้ว รอดูตั้ง กมธ.ร่วม พิจารณาอย่างละเอียด พร้อมเตือน สนช. หากคว่ำต้องรับผิดชอบ