ผบ.ทบ.ยันยึดกม.ทหารยิงชาวบ้านด่านเชียงราย
ข่าวการเมือง วันศุกร์ที่ 12 มกราคม พ.ศ.2561 16:10 น.
835158
ผู้บัญชาการทหารบก กำชับพล.ร.7 เร่งสอบทหารยิงชาวบ้านเสียชีวิตด่านเชียงราย ยันทุกอย่างยึดตามกฏหมาย พร้อมให้ความร่วมมือตำรวจ - แจงปม สตง. พบพิรุธ โครงการพัฒนาแอพพลิเคชั่นเฉลิมพระเกียรติ ร.9

พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้บัญชาการทหารบก เป็นประธานงานสถาปนากรมกิจการพลเรือนทหารบก ครบรอบ 36 ปี ทั้งนี้ ภายหลังเสร็จสิ้นพิธี ได้ให้สัมภาษณ์ ถึงกรณีที่ทหารใช้อาวุธปืนยิง นายศรชัย สถิตย์รักษ์ดำรง ที่ ด่านตรวจชุมชนบ้านแม่ต๋ำ หมู่ 4 ต.ท่าก๊อ อ.แม่สรวย จ.เชียงราย เสียชีวิต เมื่อวันที่ 2 ม.ค. ที่ผ่านมา ว่า จากการตรวจสอบทราบเป็นกำลังพลของกองพลทหารราบที่ 7 ซึ่งเกี่ยวข้องกับการปราบปรามยาเสพติด ซึ่งได้เข้าไป ที่ด่านดังกล่าว และเกิดเหตุการณ์ขึ้น เบื้องต้นพบว่า มีส่วนร่วมในการใช้อาวุธยิงผู้เสียชีวิต ขณะนี้ทางหน่วยได้ดำเนินการสอบสวนซึ่งทุกอย่างคงเป็นไปตามกฎหมายและให้ความร่วมมือในการส่งตัวให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจ

ส่วนสาเหตุในการยิงนั้น น่าจะมาจากผู้เสียชีวิตฝ่าด่าน แต่ในส่วนของรายละเอียดไม่ทราบว่ามีใครร่วมบ้าง ซึ่งส่วนตัว มองว่า เป็นเรื่องการเข้าใจผิด เพราะความจริงแล้ว ไม่ควรมีทหารเข้าไปเกี่ยวข้อง กับด่านที่ตั้งในหมู่บ้าน

อย่างไรก็ตาม ในพื้นที่ดังกล่าว มีความเคลื่อนไหวของขบวนการค้ายาเสพติด ตนจึงได้เน้นย้ำในเรื่องของการตรวจสอบ การลักลอบนำยาเสพติด จึงมีการจัดชุดลาดตระเวนในพื้นที่นั้น

ทั้งนี้ ผู้บัญชาการทหารบก กล่าวถึงกรณีที่สำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ตรวจสอบการจัดซื้อจัดจ้างในหน่วยงานวิจัยหน่วยหนึ่งของกองทัพบก ที่พบความไม่โปร่งใส โดยเฉพาะโครงการพัฒนาแอพพลิเคชั่นระบบจัดการความรู้เฉลิมพระเกียรติ ในหลวงรัชกาลที่ 9 ว่า โครงการนี้สำนักงานวิจัยและพัฒนาการทางทหารกองทัพบก (สวพ.ทบ.) รับดำเนินการจากกรมวิทยาศาสตร์เทคโนโลยี กระทรวงกลาโหม ซึ่งเป็นโครงการวิจัยเฉลิมพระเกียรติฯ วงเงิน 2.6 ล้านบาท ดำเนินการระยะเวลา 3 ปี 2559-2561 และในวันที่ 7 ธันวาคม พ.ศ.2560 ทาง สตง. ได้เข้ามาตรวจสอบ โดยที่ไม่แจ้งให้ทราบล่วงหน้า จากนั้นได้บันทึกข้อสังเกต 3 ประเด็น คือ ครุภัณฑ์จำนวนหนึ่ง ที่มีวงเงินประมาณ 2 แสนบาท แต่ไม่สามารถตรวจสอบได้ การทำบัญชีการเบิกครุภัณฑ์ดังกล่าว ไม่มีบัญชีให้ตรวจสอบ และ สตง. สงสัยการจัดซื้อจัดจ้าง

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ ถือว่าเข้าใจตรงกันแล้ว และไม่เป็นประเด็นแล้ว พร้อมย้ำว่า โครงการนี้เป็นการทำวิจัยร่วมกัน ไม่ได้ขัดกฎของกองทัพบกแต่อย่างใด ดังนั้นเรื่องนี้เป็นเรื่องภายในมีการทำบันทึกไว้ที่หน่วย ส่วนตัวก็มาตรวจสอบ และทราบว่า สตง.จะทำเรื่องมาที่ตน ถ้ามีข้อสังเกตใดๆ เพิ่มเติม หรือมีความผิดปกติ ที่ต้องตั้งคณะกรรมการสอบสวน ก็จะดำเนินการ หากมีความผิดก็ต้องลงโทษทางวินัยข่าวที่เกี่ยวข้อง Related News
839199
นายกรัฐมนตรี ชวนคนมีรายได้น้อยลงทะเบียนร่วมโครงการพัฒนาคุณภาพชีวิตผู้มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ย้ำ รบ.หวังยกระดับชีวิตความเป็นอยู่อย่างยั่งยืน
839183
"มีชัย" ติง สนช.ปรับแก้ พรป.ส.ว.อาจไม่เข้าใจความมุ่งหมายของ กรธ. ที่ต้องการให้ประชาชนทุกสาขาอาชีพมามีส่วนร่วมทางการเมือง - รับแย้ง สนช.ปมขยา...
839178
รองนายกฯวิษณุ บอกอายัดบ้านยิ่งลักษณ์แต่ลูกอยู่ต่อได้ ชี้ช่องส่งทนายยื่นทุเลายึดทรัพย์,ไร้ปัญหากกต.เตรียมของบฯลต.5.8 พันล้าน
839159
"มีชัย" ได้รับร่างกฎหมายลูก สส.-สว. แล้ว รอดูตั้ง กมธ.ร่วม พิจารณาอย่างละเอียด พร้อมเตือน สนช. หากคว่ำต้องรับผิดชอบ