บิทคอยน์สกุลเงินบนโลกดิจิทอลที่หลายคนกำลังให้ความสนใจ
บทความ วันพุธที่ 10 มกราคม พ.ศ.2561 16:45 น.
834531
บิทคอยน์ สกุลเงินบนโลกดิจิทอล ที่หลายคนกำลังให้ความสนใจ โดยไม่มีธนาคารกลางหรือแม้แต่ผู้คุมระบบแม้แต่คนเดียว 


วันนี้เดี๋ยวจะพาไปรู้จักกับ บิตคอยน์ ที่เป็นเงินตราแบบดิจิทัล และเป็นระบบการชำระเงินที่ใช้กันทั่วโลก บิตคอยน์เป็นสกุลเงินดิจิทัลแรกที่ใช้ระบบกระจายอำนาจ โดยไม่มีธนาคารกลางหรือแม้แต่ผู้คุมระบบแม้แต่คนเดียว เครือข่ายเป็นแบบเพียร์ทูเพียร์ และการซื้อขายเกิดขึ้นระหว่างจุดต่อเครือข่าย (network node)โดยตรง ผ่านการใช้วิทยาการเข้ารหัสลับและไม่มีสื่อกลางการซื้อขายเหล่านี้ถูกตรวจสอบโดยรายการเดินบัญชีแบบสาธารณะที่เรียกว่าบล็อกเชน ที่มีความปลอดภัยในระดับสูง โดยบิตคอยน์ ถูกพัฒนาโดยคนหรือกลุ่มคนที่ใช้นามแฝงว่า "ซาโตชิ นากาโมโตะ"

ทั้งนี้ ในปัจจุบันบิตคอยน์มีราคาอยู่ที่ประมาณ 13,500 เหรียญสหรัฐต่อหนึ่งบิตคอยน์ หรือตีเป็นเงินไทยอยู่ที่ประมาณ 540,000 บาท จากการเริ่มต้นที่อยู่ 100 เหรียญสหรัฐต่อหนึ่งบิตคอยน์ในปี 2013 โดยการหาบิตคอยน์สามารถทำได้จากการประมวลผลตัวเลขสมการ ของการ์ดจอคอมพิวเตอร์ เพื่อขุดเหรียญชนิดต่างๆนำไปแลกบิตคอยน์ เพราะในปัจจุบันการขุด เพื่อให้ได้เหรียญ บิตคอยน์ เป็นเรื่องที่ยาก ทำให้นักลงทุนหันมาลงทุนในรูปแบบการซื้อขายแลกเปลี่ยนเพื่อให้ได้มาซึ่งบิตคอยน์ ที่รวดเร็วขึ้นในลักษณะการซื้อขายแบบตลาดหุ้น เพราะผลตอบแทนสามารถเกิดขึ้นได้ในระยะสั้นอย่างรวดเร็วถึง 10 เท่า

อย่างไรก็ตามสำหรับผู้ที่สนใจควรศึกษาข้อมูลและความเสี่ยงก่อนการลงทุนว่าคุ้มค่าหรือไม่และนี่ก็เป็นเรื่องที่ผมนำมาฝากในวันนี้สำหรับการปรับตัวเข้าสู่ยุคดิจิทอลข่าวที่เกี่ยวข้อง Related News
824439
"พีระศักดิ" ยืนยัน พ.ร.ป. 2 ฉบับสุดท้าย-กฏหมายเลือกตั้งท้องถิ่น จะไม่ล่าช้าใน สนช. ทุกอย่างจะเสร็จตามกรอบโรดแมปของรัฐบาล และ คสช.
811679
เอกชน โยงบึ้มที่ภูทับเบิกสะเทือนถึงเขาค้อ จี้ อธิบดีป่าไม้เร่งแถลงสำรวจที่ดินทหารขอใช้บนเขาค้อ
807382
เขื่อนเจ้าพระยาพร่องน้ำเหนือรับฝนใหม่ ขอ ปชช. ในจังหวัดตอนล่างของลุ่มเจ้าพระยาติดตามสถานการณ์ใกล้ชิด