สุรินทร์ภูมิปัญญาหัตถศิลป์ผ้าไหมลายราชวัตร
ข่าวอาชีพและชอปปิ้ง วันอังคารที่ 9 มกราคม พ.ศ.2561 21:37 น.
834381
จ.สุรินทร์ต่อยอดภูมิปัญญาหัตถศิลป์ “ผ้าไหมลายราชวัตร” ส่งเสริมเพิ่มมูลค่าผ้าทอมือ สร้างรายได้ยั่งยืนสู่รายได้ชุมชน

นายธนิต มยูขโชติ นายอำเภอลำดวน จ.สุรินทร์ ได้พาผู้สื่อข่าวลงพื้นที่บ้านหนองยาง ม.6 ต.ตรำดม อ.ลำดวน จ.สุรินทร์ เพื่อสำรวจ เกาะติดสภาพชีวิต และความเป็นอยู่ ของสมาชิกกลุ่มทอผ้าไหมบ้านหนองยาง โดยที่แรกไปกันที่ สมาชิกอาวุโสของกลุ่มฯ คือคุณยายอุม ยืนยาว อายุ 82ปี พบกำลังนำเส้นไหมขั้นหนึ่งหรือไหมน้อย (ภาษาเขมร เรียก “โซกซัก”) มาใช้ในการทอผ้า ไหมน้อยจะมีลักษณะเป็นผ้าไหมเส้นเล็ก เรียบ นิ่ม เวลาสวมใส่จะรู้สึกเย็นสบาย  การทอผ้าไหมของกลุ่มทอผ้าไหมบ้านหนองยาง มีกรรมวิธีการทอที่สลับซับซ้อน และเป็นกรรมวิธีที่ยาก ซึ่งต้องใช้ความสามารถและความชำนาญจริง เช่น การทอผ้ามัดหมี่พร้อมยกดอกไปในตัว ทำให้ผ้าไหมที่ได้เป็นผ้าเนื้อแน่นมีคุณค่า และมีการทอที่เดียวในประเทศไทย ที่บ้านหนองยาง โดยเฉพาะ “ผ้าไหมลายราชวัตร” เริ่มตั้งแต่ผู้คนในหมู่บ้านบ้านหนองยาง จะปลูกหม่อนเลี้ยงไหมภายในหมู่บ้านแทบทุกหลังคาเรือน  เมื่อว่างเว้นจากการทำนำ ก็จะเอาเวลามา ทอผ้า โดยคนในชุมชนได้นำภูมิปัญญาชาวบ้าน ที่ได้เรียนรู้กันมา มาทอผ้าโดยการนำลายจากอดีตโบราณ มาประยุกต์ใช้ให้ทันสมัย เข้ากับปัจจุบัน 

ลักษณะเด่นของผ้าไหมกลุ่มทอผ้าไหมบ้านหนองยาง จะมีลวดลายเป็นเอกลักษณ์ โดยได้รับอิทธิพลทางวัฒนธรรมจากกัมพูชา และลวดลายที่บรรจงประดิษฐ์ขึ้นล้วนมีที่มาและมีความหมายอันเป็นมงคล เช่น รูปช้าง รูปไก่ และล่าสุดรูปนกฟีนิกซ์ ที่กำลังได้รับความนิยม จากลูกค้าทั้งชาวไทย และชาวต่างชาติ ออร์เดอร์สั่งข้ามปี ผลิตแทบไม่ทันขาย ผ่านแอปพลิเคชั่น LINE และโซเซียลมีเดีย เฟสบุ๊ก 

INN News Image     INN News Image     INN News Image     INN News Image     


ข่าวที่เกี่ยวข้อง Related News
838900
เกษตรกรชาวสุรินทร์-ชีวิตต้องสู้!! คุณแม่เลี้ยงเดี่ยว ใช้พื้นที่แค่ 3 งาน ปลูกผักรวมปลอดสารพิษขาย สร้างรายได้เดือนละกว่า 10,000 บาท
838807
อ่างทอง สุดยอดผัดไทโบราณ ราคา 20 บาท อิ่มอร่อยในจานเดียว และเมนูเส้นในราร้านก็ราคา 20 บาท เปิดบริการทุกวัน
838577
สารวัตรหญิงพิสูจน์หลักฐานสตูล หันมาเพาะเมล่อนข้างบ้านพักขายหารายได้เสริม ได้รับการตอบรับดีมาก
838441
ชาวอ่างทอง งมหาหอยขม ตามคลองสาธารณะสร้างรายได้วันละ 200 - 300 บาท เลี้ยงครอบครัวมานานกว่า 5 ปี