พัทลุงใบพลูขยับพุ่งพรวดไปอยู่ที่180บาท/กก.
ข่าวอาชีพและชอปปิ้ง วันจันทร์ที่ 8 มกราคม พ.ศ.2561 21:31 น.
834147
เกษตรกรชาวเมืองลุงเฮลั่น ราคาใบพลูขยับพุ่งพรวดไปอยู่ที่ กิโลกรัมละ180 บาท จ่อแตะที่กิโลกรัมละ200บาท

ชาวบ้านในพื้นที่ ต.ร่มเมือง ต.ท่าแค อ.เมือง จ.พัทลุง ที่มีอาชีพเสริมปลูกพลูเก็บใบขายต่างดีใจ เมื่อราคาใบพลูที่ปลูกกันมานานจากรุ่นสู่รุ่น มีราคาสูงขึ้นปีที่แล้ว ราคาอยู่ที่60 บาท  แค่เพียงปีเดียว ราคาขยับขึ้นเป็น 180  บาท ทำให้เกษตรกรที่มีสวนพลูต่างดีใจ และเตรียมขยายการปลูกให้เพิ่มมากขึ้น บางรายต้องขยายพื้นที่ โดยการโค่นล้มยางพาราเพื่อขยายแปลงปลูกใบพลูส่งออก  นางจิต ทิพย์สังข์ อายุ 67 ปี เกษตรกรที่มีอาชีพปลูกพลูขายมาอย่างยาวนาน ในพื้นที่ ต.ร่มเมืองต่างรู้สึกดีใจเหมือนกับเพื่อนบ้านรายอื่นที่สามารถขายใบพลูได้ราคาสูงในเวลาที่ยาวนาน โดยสาเหตุที่ทำให้ใบพลูราคาสูงขึ้น เนื่องจากมีพ่อค้าจากประเทศจีน ไต้หวัน มาเปิดตลาดรับชื้อในพื้นที่ เพื่อรวบรวมส่งขายกลับไปยังประเทศไต้หวัน ทำให้มีราคาที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ซึ่งในแต่ละวันชาวบ้านที่นี่จะเก็บใบพลูขายกันไม่ต่ำกว่า 2 ตันครึ่ง เพื่อการส่งออก จนสามารถสร้างรายได้เลี้ยงตัวเอง และครอบครัวได้เป็นอย่างดี และทำให้ชาวบ้านในพื้นที่จังหวัดพัทลุง นอกจากในพื้นที่อำเภอเมืองแล้วอำเภอมีอำเภอรอบนอกอย่างอำเภอกงหรา อำเภอเขาชัยสน อำเภอป่าบอน อำเภอตะโหมด ที่มีพื้นที่เหมาะสมได้ขยายพื้นที่ปลูกเพิ่มมากขึ้น หวังทดแทนพืชเกษตรอื่นที่มีราคาตกต่ำลง

ขณะที่ นายพัฒน์ น้อยปาน ตัวแทนพ่อค้ารับชื้อใบพลูส่งพ่อค้าชาวใต้หวันกล่าวว่า ขณะนี้ราคาใบพลูกิโลกรัมละ180 บาทเท่ากับพลู1ใบ ราคาใบละ1.20 บาท  มานานกว่า1 เดือน แ แต่ปริมาณความต้องการยังมีไม่เพียงพอกับความต้องการ ทั้งนี้ชาวใต้หวันนิยมบริโภคใบพลูจากไทย ทำให้มีราคาสูง และในอานาตดราคาใบพลูจากไทยยังสดใส  ไปอีกนานหลายปี 

INN News Image     INN News Image     


ข่าวที่เกี่ยวข้อง Related News
838900
เกษตรกรชาวสุรินทร์-ชีวิตต้องสู้!! คุณแม่เลี้ยงเดี่ยว ใช้พื้นที่แค่ 3 งาน ปลูกผักรวมปลอดสารพิษขาย สร้างรายได้เดือนละกว่า 10,000 บาท
838807
อ่างทอง สุดยอดผัดไทโบราณ ราคา 20 บาท อิ่มอร่อยในจานเดียว และเมนูเส้นในราร้านก็ราคา 20 บาท เปิดบริการทุกวัน
838577
สารวัตรหญิงพิสูจน์หลักฐานสตูล หันมาเพาะเมล่อนข้างบ้านพักขายหารายได้เสริม ได้รับการตอบรับดีมาก
838441
ชาวอ่างทอง งมหาหอยขม ตามคลองสาธารณะสร้างรายได้วันละ 200 - 300 บาท เลี้ยงครอบครัวมานานกว่า 5 ปี