Deep Impact ผลกระทบที่ลึกลงไปถึงจิตใจ
นานาทัศนะ วันจันทร์ที่ 8 มกราคม พ.ศ.2561 16:46 น.
834119

ไม่กี่สัปดาห์ที่แล้ว...โทรทัศน์ทรู วิชั่นส์ ช่องไหนก็จำไม่ได้ซะแล้ว เขาไปขุดเอาหนังเก่าๆ เมื่อซัก 20 ปีที่แล้ว คือเรื่อง “Deep Impact”กลับมาฉายใหม่ แม้เป็นเรื่องที่เคยดูมาแล้ว แต่เมื่อลองดูอีก ก็ออกจะให้อรรถรส ความคิด ความรู้สึก น่า ประทับใจไม่น้อยทีเดียว แม้ไม่ถึงกับเป็นหนังดี หนังเด่น ระดับ “หนังโดนใจ”มากมายซักเท่าไหร่ แต่ก็พอให้ข้อคิด ให้สติ  สำหรับใครต่อใคร ที่นับวันต้องใช้ชีวิตอยู่ท่ามกลาง “โลกที่อันตราย” หรือ “โลกที่เต็มไปด้วยความเสี่ยงภัย” หนักขึ้นเรื่อยๆ  เลยเห็นว่า...น่าจะสอดคล้องกับบรรยากาศอยู่ตามสมควร ถ้าจะนำเอาหนังเรื่องนี้มาแนะนำกันในสัปดาห์นี้... 

“Deep Impact” นั้นเป็นหนังของค่าย “Dream Work”ช่วงที่กำลังอยู่ในระหว่าง “ขาขึ้น” หรือช่วงที่อภิมหาผู้กำกับอย่าง “สตีเวน สปีลเบอร์ก” (Steven Spielberg) ยังไม่ถึงกับออกอาการเลอะเทอะ หรือ “กลายพันธุ์”มากมายซักเท่าไหร่ ยังให้ความสำคัญกับคุณค่าความเป็นมนุษย์ ยังยึดมั่นอยู่กับคตินิยมประเภท “ธรรมะย่อมชนะอธรรม”อะไรทำนองนั้น แม้จะเริ่ม หนักไปทาง “ยิวจ๋า”อยู่บ้างนิดๆ โดยทีมงานผู้กำกับ และผู้เขียนบทหนังเรื่องนี้ ก็เลยออกไปทางยิวเกือบจะทั้งแท่ง ทั้งด้าม คือมอบหมายให้ “Mimi Leder”ผู้กำกับหญิงชาวอเมริกันเชื้อสายยิว ที่อาจไม่ถึงกับมีฝีไม้ ลายมือ โดดเด่น ซักเท่าไหร่นักในแวดวงฮอลลีวู้ด เป็นผู้กำกับ ให้ “Michael Tolkin”นักเขียนบท และนักเขียนนวนิยายชาวอเมริกันเชื้อสายยิว เป็นผู้ร่วมเขียนบทกับ “Joel Rubin”ผู้เขียนบทภาพยนตร์เรื่อง “Ghost”มาวาดฉาก วาดแนว วาดโครงเรื่องออกมาเป็นหนังเรื่องนี้...

โดยบท โดยแนว โดยโครงเรื่อง...ก็อาจไม่มีอะไรใหม่ ไม่มีอะไรซับซ้อน ซักเท่าไหร่ คือเป็นไปตามแนวหนังประเภทกึ่งไซไฟ กึ่งนิยายวิทยาศาสตร์ ที่ตั้งอยู่บนพื้นฐานของจินตนาการล้วนๆ คือจินตนาการว่า...ได้มีอุกาบาต หรือดาวเคราะห์น้อย เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 11 กิโลเมตร ( 7 ไมล์) เกิดไหลเข้ามาในวงโคจรแบบไหน อย่างไร ก็ตามแต่ แต่ทำท่าว่าจะพุ่งเข้าชนโลกในอีกไม่ใกล้-ไม่ไกล ทุกสิ่งทุกอย่างเลยอลเวง อลหม่าน ถูกนำมาผูกเป็นโครง เป็นพล็อต เพื่อสะท้อนถึง “ผลกระทบ”ที่ไม่ได้เพียงแต่ก่อให้เกิดจากการกระทบ กระทั่ง ระหว่างวัตถุกับวัตถุ หรือระหว่างอุกาบาตกับโลกเท่านั้น แต่ยังเป็นผลกระทบที่ลึกลงไปถึงความรู้สึก นึกคิด จิตใจ ลึกลงไปถึง “คุณค่าแห่งความเป็นมนุษย์” ลึกลงไปในอารมณ์ ความรู้สึก ของตัวละครแต่ละตัว ที่ถูกออกแบบเอาไว้ให้เป็นอุทาหรณ์ สอนใจ สำหรับใครก็ตามที่มีโอกาสได้ดูหนังเรื่องนี้...

ดาราใหญ่ๆที่ได้รับเป็นตัวประกอบ หรือเป็นองค์ประกอบของเรื่องไปด้วยกันทั้งสิ้น ไม่ว่า “Morgan Freeman” “Robert Duvall”หรือดาราเด็กอย่าง “Elijah Wood”เล่นได้อย่างแนบเนียน ถึงเนื้อ-ถึงหนัง ตามประสบการณ์ที่เคยเล่นๆมาก่อนหน้านั้น ชนิดแทบไม่ต้องพูดถึงเรื่องฝีไม้ ลายมือ อะไรกันมากมาย อารมณ์ความรู้สึกต่างๆ ไม่ว่าความเศร้า โศกสลด การแสดงออกถึงสายใยแห่งความเป็นมนุษย์ ความตื่นเต้น เร้าใจ ที่ปรากฏอยู่ในฉากแต่ละฉากจึงแทบไม่มีอะไรตะกุกตะกัก อีกทั้งเทคโนโลยีเอฟเฟค เมื่อ 20 ปีที่แล้ว ก็ยังไม่ถึงล้าสมัยมากมายซักเท่าไหร่นัก ฉากที่ส่วนหนึ่งของดาวหางพุ่งเข้ามากระแทกโลก เกิดน้ำท่วม เกิดสึนามิ ขนาดใหญ่ กวาดเอาทุกสิ่งทุกอย่างพังพินาศลงไปต่อหน้า ต่อตา ก็ทำได้แนบเนียนพอสมควร เรียกว่า...ทั้งความทันสมัยของเทคโนโลยี และการกลั่นความรู้สึกของตัวแสดงออกมาได้สมบท สมบาท ทำให้บางช่วง บางฉาก เล่นเอาน้ำตาซึม น้ำตาไหล ได้ไม่ยากซ์ซ์ซ์...

หนังเรื่องนี้เป็นหนังปีค.ศ.1998 ช่วงที่ใกล้จะครบสหัสศวรรษ อันเป็นช่วงที่ใครต่อใครออกจะหวาดระแวงกับ “อนาคต”ว่าจะออกมาในรูปไหน อย่างไร หนังประเภทนี้จึงมีอยู่เยอะแยะ มากมาย ไม่ว่า “Armageddon” “Independence Day”ฯลฯ ที่พยายามวาดฉากจินตนาการถึงความฉิบหาย ความพังพินาศ ของโลกทั้งโลกในรูปแบบต่างๆ แต่ “Deep Impact”นั้น ออกจะทำได้ “ถึง” อยู่พอสมควร คือไม่ได้เอาแต่จะเขย่าขวัญ สั่นประสาท ใครต่อใครด้วยความฉิบหายในรูปต่างๆ แต่ยังพร้อมจะให้ข้อคิด ให้อุทาหรณ์ สอนใจ ได้อย่างลึกซึ้ง ถึงแก่น มิใช่น้อย การแสดงให้เห็นถึงคุณค่าแห่งการเสียสละ ความไม่เห็นแก่ตัว ความรักและการให้อภัย อันเป็นสิ่งสำคัญเอามากๆสำหรับ “ความเป็นมนุษย์”ทั้งหลาย ที่จำเป็นจะต้องดำรง รักษา เอาไว้ให้มั่นคง แข็งแรง ให้เป็นแบบอย่าง ตัวอย่าง สืบทอดกันต่อไป โดยเฉพาะเมื่อต้องเผชิญหน้ากับภัยพิบัติใดๆก็ตาม ภายใต้โลกที่สุดแสนอันตราย หรือภายใต้พลังอำนาจอันเกินกว่าที่มวลมนุษย์จะสามารถรับมือได้... 

ไม่ต่างไปจากโลกในทุกวันนี้และในอนาคตข้างหน้าอีกไม่ใกล้-ไม่ไกล ใครที่กำลังหวาดระแวงว่าระหว่าง “คิมน้อย”แห่งเกาหลีเหนือ กับ “ทรัมป์บ้า”แห่งอเมริกา จะงัดเอาบ้องข้าวหลามยักษ์ ขีปนาวุธนิวเคลียร์ในแต่ละลูก มายิงใส่หัวกบาลกันเมื่อไหร่ ตอนไหน ใครที่เคยได้รับฟังข่าวคราวเรื่องความวิปริต ผันผวน ของสภาวะดิน-ฟ้า-อากาศ แนวโน้มแห่งภัยพิบัติ ทางธรรมชาติ ไม่ว่าแผ่นดินไหว ภูเขาไฟระเบิด หรือแม้แต่บรรดาอุกาบาตนอกโลกที่มีอยู่ไม่รู้กี่แสนล้านล้านล้านก้อน มี สิทธิ์พุ่งเข้าชนโลกเมื่อไหร่ก็ย่อมได้แบบเดียวกับพล็อตหนังเรื่องนี้ ฯลฯ แล้วดันเกิดความวังเวง เหว่ว้า ความสับสน มึนงงไป ตามสภาพ ก็สมควรไปหาหยิบเอาเรื่อง “Deep Impact”มาดูเอาไว้ก่อนล่วงหน้า อย่างน้อย...ก็พอช่วยให้เกิดข้อคิด  อุทาหรณ์ ว่าควรที่จะใช้ชีวิตภายใต้สภาวะนั้นๆในแบบไหน อย่างไร ถึงจะช่วยยังประโยชน์ให้กับตัวเองและผู้อื่น หรือช่วยทำให้ชีวิตแต่ละชีวิตมีคุณค่าขึ้นมาบ้าง ไม่ว่าตัวเองจะอยู่ในสถานะใดๆก็ตาม...

คือการที่โลกมันชักจะอันตรายยิ่งขึ้นเรื่อยๆ อะไรต่อมิอะไรมันชักกลายเป็นสิ่งที่ไม่ว่ามนุษย์รายไหน หน้าไหน รัฐบาลไหนต่อรัฐบาลไหน อำนาจใดต่ออำนาจใด เริ่มควบคุมสภาวะแวดล้อมต่างๆไม่ได้ยิ่งขึ้นทุกที มันก็คงไม่ใช่ภาวะที่เราจะต้องปล่อยทุกสิ่งทุกอย่างให้เป็นไปในแบบเลยตามเลย ไม่คิดสนใจอะไรต่อไปอีกแล้ว เอาแต่กิน-ขี้-ปี้-นอนลูกเดียวเท่านั้นเอง เพราะมันน่าจะยังมี “อะไรบางอย่าง” ที่เราควรหยิบมาใช้เป็นเครื่องยึดเหนี่ยว นำมาใช้เป็นแนวทางเพื่อทำให้ “ความเป็นมนุษย์”ของเรามีคุณค่าเพิ่มขึ้นไปกว่าสัตว์เดียรัจฉานธรรมดาๆ อีกเยอะแยะมากมาย ไม่ว่าสิ่งเหล่านั้น...จะถูกเรียกขานกันในนามศาสนา ลัทธิ ความเชื่อ หรือแม้แต่เรียกขานกันแบบพื้นๆ ธรรมดาๆ ว่าความเสียสละ ความไม่เห็นแก่ตัว ความรักการให้อภัย ความต้องการที่จะยังประโยชน์ให้แก่ผู้อื่น ฯลฯ หรืออะไรต่อมิอะไรก็ตามแต่ อันนั้นนั่นแหละ...ที่อาจช่วยให้เราสามารถเผชิญหน้ากับสิ่งที่น่าสะพรึงกลัว กับพลังอำนาจใดๆที่เรามิอาจควบคุมได้ ได้อย่างมีศักดิ์ศรี งดงาม สง่างาม สมกับที่ได้เกิดมาเป็น “มนุษย์”ในชาติใด ชาติหนึ่ง...

ด้วยเหตุนี้...เรื่อง “Deep Impact”ที่พยายามสะท้อนให้เห็น “ผลกระทบ”ที่อยู่ลึกลงไปถึงจิตใจของมนุษย์ในแต่ละราย ไม่ใช่แค่ผลกระทบจากสภาวะภายนอกเท่านั้น แม้ไม่ถึงกับเป็นหนังประเภทเพอร์เฟคเสปคตรัมอะไรกันมากมาย แต่ถือเป็นหนังที่ค่อนข้างสอดคล้องกับบรรยากาศความเป็นไปของโลกในอนาคตข้างหน้า ที่นับวันจะมีแต่ “อันตราย”หนักยิ่งขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งสมควรนำมาแนะนำ ชี้ชวน เอาไว้ ณ ที่นี้...

                                         -----------------------------------------------------------


ข่าวที่เกี่ยวข้อง Related News
838135
โดย ชัชรินทร์ไชยวัฒน์
835239
โดย ชัชรินทร์ ไชยวัฒน์