ตร.เอาจริงยึดรถจยย.ไม่สวมหมวกกันน็อคปรับ1000บ.
ข่าวอาชญากรรม วันอาทิตย์ที่ 17 ธันวาคม พ.ศ.2560 13:00 น.
829776
รองผบช.น.เอาจริง รถจักยายนต์ไม่สวมหมวกกันน็อค สั่งบังคับใช้กฎหมายเข้มงวด ยึดรถและพร้อมปรับได้ทันที ในอัตราสูงสุด 1,000 บาททุกกรณี

พล.ต.ต.จิรพัฒน์ ภูมิจิตร รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล เปิดเผยว่า ที่ผ่านมาพบว่าในพื้นที่กรุงเทพมหานครมีอัตราการเกิดอุบัติเหตุและเสียชีวิตจากกรณีที่รถจักรยายนต์ไม่สวมหมวกกันน็อคเป็นจำนวนมาก อีกทั้งในพื้นที่กรุงเทพมหานครยังมีจำนวนประชาชนที่ใช้รถจักรยานยนต์ มากกว่า 3,400,000 ล้านคัน  ดังนั้นเพื่อเป็นการป้องกันและลดอัตราการเสียชีวิต จึงมีแนวคิดที่จะบังคับใช้กฎหมายกับรถจักรยานยนต์ ที่ไม่สวมหมวกกันน็อคโดยตั้งเป้าว่าคนกรุงเทพฯ จะต้องสวมหมวกกันน็อคให้ได้ 100 เปอร์เซ็นต์ เพื่อลดการบาดเจ็บและเสียชีวิต โดยการควบคุมและบังคับใช้กฎหมายนั้น เห็นว่าการที่เจ้าหน้าที่ตำรวจจับ-ปรับและปล่อย ให้ประชาชนขับรถไปต่อนั้นไม่ใช่แนวทางที่จะช่วยลดอัตราการเสียชีวิตได้

ทั้งนี้ทาง บก.จร.จึงมีแนวคิดว่าต่อไปหากถูกจับข้อหาไม่สวมหมวกกันน็อค เมื่อจ่ายค่าปรับหรือรับใบสั่งจากเจ้าหน้าที่ตำรวจราจรไปแล้วจะไม่ปล่อยให้ขับรถต่อไป จนกว่าจะหาหมวกกันน็อคมาสวมใส่ ทั้งกรณีคนขับและคนซ้อน โดยเบื้องต้นกองบัญชาการตำรวจนครบาล เห็นชอบในแนวคิดและสั่งการให้ตำรวจจราจร ดำเนินการตามนโยบาย พร้อมสั่งการให้ 88 สน. รวมทั้ง บก.จร. เริ่มประชาสัมพันธ์เป็น 3 ระยะคือตั้งแต่วันที่ 11-17 ธันวาคมนี้ ให้ประชาสัมพันธ์ว่าจะมีมาตรการบังคับใช้กฎหมาย กับผู้ไม่สวมหมวกกันน็อคจะไม่ได้ขับรถต่อไป

ส่วนระยะที่ 2 ตั้งแต่วันที่ 18-24 ธันวาคมนี้ จะประชาสัมพันธ์ต่อเนื่องพร้อมทั้งยึดรถไว้จนกว่าจะไปหาหมวกกันน็อคมาสวม แต่ยังไม่ต้องจ่ายค่าปรับ หลังจากนั้นจะเริ่มบังคับใช้กฎหมาย หากพบจะไม่ให้ขับรถต่อไปพร้อมต้องจ่ายค่าปรับในอัตราสูงสุดในวันที่ 25 ธันวาคม 60 เป็นต้นไป โดยมาตรการดังกล่าวเพื่อเป็นการลดอุบัติเหตุช่วงปีใหม่ ทั้งนี้หากเจ้าหน้าที่ตำรวจพบเห็นในขณะที่กำลังอำนวยความสะดวก ด้านการจราจรก็สามารถปรับได้ทันที ในอัตราสูงสุด 1,000 บาททุกกรณีข่าวที่เกี่ยวข้อง Related News
839241
ผบ.ตร.ประดับยศ นรต.รุ่น 71 พร้อมขอตำรวจใหม่ภูมิใจในศักดิ์ศรี ช่วยประชาชน ยึดหลักเป็นธรรม มีมาตรฐาน คิดดี พูดดี ประยุกต์ใช้เทคโนโลยี รับนโยบายตำรวจไทย ...
839239
"พล.ต.อ.ศรีวราห์" สั่ง สน.พระราชวัง เอาผิด พ.ร.บ.ชุมนุม ม็อบหนุน "ประวิตร" หน้ากลาโหมแล้ว
839238
"พล.ต.อ.จักรทิพย์" เอาจริงร่อนหนังสือ จี้ ผบช.-ผบก. ดูแลและลงโทษ ลูกน้องปล่อยผมยาว แต่งกายไม่เรียบร้อย สั่ง รายงานผลทุก 15 วัน
839237
แม่ร้องปวีณา ลูกสาว ม.1 ถูกครูฝ่ายปกครอง ร.ร.ใน สมุทรสาคร ข่มขืน พร้อมขู่เผยรูปโป๊ บังคับมีเพศสัมพันธ์ซ้ำ