หมายจับ'จักรภพ' พวก5คน โยงอาวุธแปดริ้ว-'มนัส'มอบตัว
ข่าวอาชญากรรม วันพฤหัสบดีที่ 7 ธันวาคม พ.ศ.2560 16:43 น.
827929
ศาลออกหมายจับ 5 ผู้ต้องหาคดีพบอาวุธสงครามแปดริ้ว "พล.ต.อ.ศรีวราห์" ยันเชื่อมโยงคดีระเบิด 18 คดีปี 2557 และ 2560 - "พล.ท.มนัส" รุดมอบตัว 

พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เดินทางมายังกองบังคับการปราบปราม เพื่อตรวจสำนวนคดี ตรวจพบอาวุธสงครามจำนวนมากในพื้นที่ สถ.ฉิมพลี จ.ฉะเชิงเทรา หลังจากได้ยื่นคำร้องขอศาลอนุมัติหมายจับผู้ต้องหาคดีดังกล่าว และศาลได้อนุมัติหมายจับแล้วรวม 5 ราย ประกอบด้วย  1.นายจักรภพ เพ็ญแข 2.นายมนัส หรือ พลโทมนัส เปาริก อดีตรองแม่ทัพภาคที่ 3  3.นายจักรินทร์ เรืองศักดิ์วิชิต 4.นายชัยวัฒน์ ผลโพธิ์ หรือ เปี๊ยก กาละเม และ 5.นายสมเจตน์ หรือ สน คงวัฒนะ ในฐานความผิดร่วมกันมีอาวุธปืน เครื่องกระสุนปืน และวัตถุระเบิดที่นายทะเบียนไม่สามารถออกให้ได้ไว้ในครอบครอง และความผิดฐานอั้งยี่  

พล.ต.อ.ศรีวราห์ ระบุว่า คดีมีความเชื่อมโยงกับคดีพบอาวุธสงคราม และเหตุระเบิดที่เกิดขึ้นในปี 2557 และปี 2560 รวม 18 คดี เช่นเหตุระเบิด M79 ที่คนร้ายยิงใส่สำนักงาน ป.ป.ช. สนามบินน้ำเมื่อปี 2557 และคดีตรวจค้นอาวุธสงครามในบริษัทไทยแม็กซ์กรุ๊ป ซึ่งเป็นของนายวุฒิพงศ์ กชธรรมมคุณ หรือ โกตี๋ ในพื้นที่จังหวัดปทุมธานีเมื่อ มี.ค. 2560

นอกจากนี้ภายหลังศาลออกหมายจับแล้ว พล.ท.มนัส ได้ติดต่อขอมอบตัวกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ที่กองบังคับการปราบปราบ และขณะนี้อยู่ระหว่างให้ปากคำกับพนักงานสอบสวน

โดย พล.ท.มนัส เปาริก อดีตรองแม่ทัพภาคที่ 3 พร้อมทนายความเข้ามอบตัวกับ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพรามณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ หลังถูกออกหมายจับในคดีครอบครองอาวุธสงคราม ที่พบในพื้นที่จังหวัดฉะเชิงเทรา และเชื่อมโยงกับเหตุระเบิดตั้งแต่ปี 2556-2560 เมื่อช่วงบ่ายที่ผ่านมา

เบื้องต้นพล.ท.มนัสรับว่าเป็นบุคคลตามหมายจับ จากนั้นจึงถูกคุมตัวไปสอบสวนกับพนักงานสอบสวนกองปราบปราม โดยไม่ได้ให้สัมภาษณ์ใดๆ ต่อสื่อมวลชน

ส่วนการยื่นขอประกันตัวในชั้นสอบสวน พล.ต.อ.ศรีวราห์ระบุว่า เมื่อผู้ต้องหามามอบตัวด้วยตนเอง พนักงานสอบสวนจึงไม่คัดค้านการประกันตัว โดยตีราคาประกัน 2 แสนบาท

ส่วนการติดตามตัวผู้ต้องหาที่อยู่ต่างประเทศ ขณะนี้ต้องดำเนินการผ่ากนระทรวงการต่างประเทศก่อนและจากนั้นเป็นหน้าที่ของอัยการในการติดตามตัว ส่วนผู้ต้องหาที่ยังไม่มามอบตัว ได้จัดชุดสืบสวนออกติดตามแล้ว โดยจากการตรวจสอบทางสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ยังไม่มีปรากฏนอกประเทศ พร้อมกันนี้ยืนยันว่า หากมีหลักฐานพาดพิงใครก็จะดำเนินคดีทั้งหมด 

สำหรับกรณีที่มีกระแสข่าวตั้งข้อสังเกตุว่าการพบอาวุธสงครามในครั้งนี้ จะเป็นการขยายเวลาปลดล็อกการเมืองของรัฐบาลหรือไม่นั้น พล.ต.อ.ศรีวราห์ ระบุว่าไม่สามารถตอบได้ แต่ตำรวจมีหน้าที่ดูแลความปลอดภัยของประชาชนเพียงเท่านั้น ส่วนการข่าวความไม่สงบช่วงเทศกาลปีใหม่นี้ ยังไม่พบความเคลื่อนไหว

INN News Image     INN News Image     INN News Image     INN News Image     INN News Image     INN News Image     


ข่าวที่เกี่ยวข้อง Related News
839241
ผบ.ตร.ประดับยศ นรต.รุ่น 71 พร้อมขอตำรวจใหม่ภูมิใจในศักดิ์ศรี ช่วยประชาชน ยึดหลักเป็นธรรม มีมาตรฐาน คิดดี พูดดี ประยุกต์ใช้เทคโนโลยี รับนโยบายตำรวจไทย ...
839239
"พล.ต.อ.ศรีวราห์" สั่ง สน.พระราชวัง เอาผิด พ.ร.บ.ชุมนุม ม็อบหนุน "ประวิตร" หน้ากลาโหมแล้ว
839238
"พล.ต.อ.จักรทิพย์" เอาจริงร่อนหนังสือ จี้ ผบช.-ผบก. ดูแลและลงโทษ ลูกน้องปล่อยผมยาว แต่งกายไม่เรียบร้อย สั่ง รายงานผลทุก 15 วัน
839237
แม่ร้องปวีณา ลูกสาว ม.1 ถูกครูฝ่ายปกครอง ร.ร.ใน สมุทรสาคร ข่มขืน พร้อมขู่เผยรูปโป๊ บังคับมีเพศสัมพันธ์ซ้ำ