นครศรีฯอ่วมปิดสนามบิน2วันน้ำท่วมรันเวย์-อพยพคน4อ.
ข่าวภูมิภาค วันพฤหัสบดีที่ 7 ธันวาคม พ.ศ.2560 7:40 น.
827737
จ.นครศรีธรรมราช อ่วม! ปิดสนามบิน 2 วัน น้ำท่วมรันเวย์ เจ้าหน้าที่เร่งสูบออก-ถนนจมหลายสายอพยพปชช. แล้ว4อำเภอ ขณะ จ.ตรัง ยังท่วม 2 อำเภอ เชื่อไม่กระทบคณะนายกฯลงพื้นที่ พัทลุง5อำเภอติดทะเลสาบสงขลายังจม

นายสกล จันทรักษ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช เปิดเผยกับสำนักข่าวไอ.เอ็น.เอ็น.ว่า ขณะนี้ จ.นครศรีธรรมราช พบพื้นที่ อ.นบพิตำ, สิชล, ท่าศาลา, ลานสกา, พระพรหม, เมือง, ขนอม, ปากพนัง, พรหมคีรี และ หัวไทร กำลังประสบปัญหาน้ำท่วม หลังเกิดฝนตกต่อเนื่อง เบื้องต้นพบมีประชาชนใน 4 อำเภอ ต้องอพยพออกจากบ้านไปพักอาศัยในที่ที่ทางจังหวัดจัดหาไว้ให้ประกอบด้วย อ.ท่าศาลา, พรหมคีรี, ขนอม และ สิชล ส่วนในพื้นที่ อ.เมือง ก็พบมีน้ำท่วมเต็มทุกพื้นที่

ขณะที่ บริเวณถนนด้านหน้าท่าอากาศยานนครศรีธรรมราช ก็มีน้ำท่วมขังด้วยเช่นกัน โดยล่าสุด ทางท่าอากาศยานนครศรีธรรมราช ต้องประกาศปิดให้บริการชั่วคราวเป็นเวลา 2 วัน คือวันที่ 7 - 8 ธ.ค. 60 ส่วนบริเวณถนนเพชรเกษมพบมีบางจุดรถไม่สามารถสัญจรผ่านได้ นอกจากนี้ ที่ รพ.มหาราชนครศรีธรรมราช ทางผู้อำนวยการ และ บุคลากรก็ได้มีการเตรียมความพร้อมรับมือไว้แล้ว จึงทำให้ขณะนี้ยังไม่มีรายงานปัญหาเข้ามา 

อย่างไรก็ตาม จากการประเมินเบื้องต้นยังไม่สามารถสรุปได้ว่า สถานการณ์จะกลับเข้าสู่ภาวะปกติเมื่อใดขึ้นอยู่กับลักษณะภูมิประเทศ เช่นที่ อ.ขนอม และ อ.สิชล สถานการณ์มีแนวโน้มคลี่คลายเร็ว ขณะที่ อ.ท่าศาลา, พระพรหม และ อ.เมือง สถานการณ์จะคลี่คลายช้ากว่า เนื่องจากมีลักษณะภูมิประเทศเป็นจุดรองรับน้ำแต่หลายฝ่ายก็อยู่ระหว่างร่วมมือกันเร่งสูบน้ำออกกันอย่างเต็มกำลัง เพื่อให้ระดับน้ำลดลงจนกลับเข้าสู่ภาวะปกติได้โดยเร็วที่สุด

ทางด้าน นายพีระพล ถาวรสุภเจริญ รองปลัดกระทรวงคมนาคม เปิดเผยกับสำนักข่าว INN ว่า ล่าสุดท่าอากาศยานนครศรีธรรมราชปิดให้บริการ 2 วัน ได้แก่ วันที่ 7-8 ธันวาคม เนื่องจากเมื่อคืนที่ผ่านมาน้ำได้เข้าท่วมพื้นที่รันเวย์และระบบไฟฟ้า ขณะที่การลงพื้นที่เยี่ยมประชาชน จ.ตรัง ของนายกรัฐมนตรี ในวันพรุ่งนี้เพื่อติดตามการช่วยเหลือและให้กำลังใจประชาชนนั้น ในส่วนของท่าอากาศยาน จ.ตรัง ยังสามารถให้บริการได้ตามปกติ โดยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมได้สั่งการให้น่วยงานเตรียมความพร้อม พร้อมคาดว่าทุกอย่างจะเป็นไปด้วยความเรียบร้อย

อย่างไรก็ตาม ในพื้นที่ จ.ตรัง มีถนนได้รับความเสียหาย 2 แห่ง ได้แก่ แยกทางหลวง หมายเลข 419 และสะพานข้ามคลองลำพิกุล ทั้งนี้ประชาชนสามารถสอบถามและตรวจสอบเส้นทางได้ที่ศูนย์ปลอดภัยคมนาคม สายด่วน 1356 สายด่วนทางหลวง 1586 สายด่วนกรมทางหลวงชนบท 1146 


ทั้งนี้ นายดรุณ แสงฉาย อธิบดีกรมท่าอากาศยาน เปิดเผยกับสำนักข่าว INN ว่า กรมท่าอากาศยาน หรือ ทย. ได้ประกาศปิด ท่าอากาศยานนครศรีธรรมราช เป็นการชั่วคราวเนื่องจากเกิดภาวะน้ำท่วม เริ่มตั้งแต่วันนี้ 7 ธันวาคม 2560 ถึงเวลา 24.00 น. ติดตามประเมินสถานการณ์อย่างใกล้ชิดและเร่งระบายน้ำออกจากสนามบิน เพื่อเปิดใช้สนามบินโดยเร็วที่สุด


อย่างไรก็ตาม จากกรณีดังกล่าวในส่วนของผู้โดยสารที่จะเดินทางไปยังสนามบินนครศรีธรรมราชทางสายการบินได้แจ้งให้ผู้โดยสารขอเปลี่ยนเส้นทางไปลงยังสนามบินใกล้เคียงเช่น ตรัง สุราษฎ์ธานี กระบี่ ได้ตามมาตรการเยียวยากรณีฉุกเฉิน ขณะเดียวกันจากการประสานงานสายการบินต่างๆยังไม่พบผู้โดยสารตกค้างแต่อย่างใด  ทั้งนี้ทย.ได้ประสานงานร่วมกับสายการบินอย่างต่อเนื่องเพื่อติดตามสถานการณ์


น้ำยังท่วมตรัง 2 อำเภอ สูงสุด 1 เมตร ผู้ว่าฯพร้อมรับคณะนายกรัฐฯลงพื้น 

นายศิริพัฒ พัฒกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง เปิดเผยกับสำนักข่าวไอ.เอ็น.เอ็น.ว่า ขณะนี้ จ.ตรัง ยังเหลือพื้นที่ประสบภัยน้ำท่วมอยู่ 2 อำเภอ จากเดิม 8 อำเภอ คือที่ อ.เมือง และ อ.กันตัง เบื้องต้นพบมีน้ำท่วมสูงเฉลี่ย 50 ซม. - 1 ม. โดยเฉพาะบริเวณริมแม่น้ำตรัง ซึ่งอาจจะมีระดับน้ำสูงกว่าจุดอื่น ๆ ส่วนอีก 6 อำเภอ ที่ก่อนหน้านี้มีน้ำท่วมขัง อย่าง อ.ปะเหลียน, ย่านตาขาว, รัษฏา, นาโยง, วังวิเศษ และ ห้วยยอด พบว่า ระดับน้ำลดลงอย่างต่อเนื่องจนสถานการณ์คลี่คลายแล้ว โดยในวันพรุ่งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ก็จะเดินทางลงพื้นที่ไปตรวจสอบติดตามสถานการณ์อุทกภัยที่ จ.ตรัง ด้วย ซึ่งทางจังหวัดได้มีการเตรียมความพร้อมรับคณะของนายกรัฐมนตรีไว้เรียบร้อย เชื่อว่าปัญหาน้ำท่วมจะไม่กระทบกับการเดินทาง รวมถึงบรรยากาศการลงพื้นที่อย่างแน่นอน


น้ำท่วม 5 อำเภอติดริมทะเลสาบสงขลาใน จ.พัทลุง จมสูงสุด 1 ม. คาด 1 เดือนคลี่คลาย

นายเชาวลิต นิฒรรัตน์ หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดพัทลุง เปิดเผยกับสำนักข่าวไอ.เอ็น.เอ็น.ว่า ปัจจุบัน จ.พัทลุง ยังคงมีพื้นที่ประสบภัยน้ำท่วมอยู่ 5 อำเภอ คืออำเภอซึ่งตั้งอยู่ติดริมทะเลสาบสงขลา ประกอบด้วย อ.เมือง, เขาชัยสน, บางแก้ว, ปากพะยูน และ ควนขนุน จากการตรวจสอบพบระดับน้ำท่วมขังสูงสุดประมาณ 1 เมตร ส่วนใหญ่เป็นจุดลุ่มต่ำ ติดลำคลอง ทั้งนี้พบประชาชนในพื้นที่ ต.ฝาละมี อ.ปากพะยูน ต้องอพยพออกจากบ้านเรือนไปอาศัยยังจุดที่จังหวัดจัดหาไว้ให้บนถนนเป็นการชั่วคราว โดยปัญหาที่ทำให้การระบายน้ำเป็นไปได้ช้ามาจากอุปสรรคเรื่องทะเลหนุน บวกกับช่องทางการระบายมีน้อย เบื้องต้น คาดว่าอาจจะต้องใช้เวลาไม่ต่ำกว่า 1 เดือน สถานการณ์ของทุกจุดจึงจะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ 

อย่างไรก็ตาม นายเชาวลิต อยากฝากประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนเฝ้าระวังเรื่องกระแสไฟฟ้าเพราะวานนี้พบว่ามีเด็กที่อาศัยในพื้นที่ประสบภัยถูกไฟฟ้าช็อตเสียชีวิต นอกจากนี้ยังฝากเตือนผู้ที่จะออกไปหาปลาในช่วงกระแสน้ำเชี่ยวให้ระมัดระวังตัวเองและงดการกระทำที่เสี่ยงอันตรายด้วย ซึ่งทางจังหวัดได้เร่งระดมกำลังทุกหน่วยงานเข้าให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยอย่างเต็มที่
   

จนท.เร่งระบายน้ำท่วมรันเวย์สนามบินนครศรีฯ

น้ำป่าปริมาณมหาศาลที่หลากลงมาจากเทือกเขาหลวง โดยเฉพาะจากต้นน้ำตกพรหมโลก และต้นน้ำตกอ้ายเขียวในอำเภอพรหมคีรี จังหวัดนครศรีธรรมราช กำลังส่งผลกระทบกับท่าอากาศยานนครนครศรีธรรมราช โดยระดับน้ำได้เข้าล้อมทางเข้าท่าอากาศยานตั้งแต่วานนี้ และเจ้าหน้าที่พยายามป้องกันพื้นที่อย่างเต็มกำลังแม้จะมีการเตรียมการรองรับมาก่อนหน้าแล้วแต่ด้วยปริมาณน้ำที่มากเป็นประวัติการณ์ ส่งผลให้ไม่สามารถควบคุมการได้ทำให้น้ำเข้าท่วมพื้นผิวรันเวย์ตั้งแต่ช่วงกลางดึกที่ผ่านมา 

ขณะที่ นายสุขสวัสดิ์ สุขขะวรรณโณ ผู้อำนวยการท่าอากาศยานนครศรีธรรมราช ได้รายงานเหตุการณ์ด่วนไปยังกรมการท่าอากาศยาน กรมการบินพาณิชย์ แจ้งสถานการณ์ฉุกเฉินและได้ออกประกาศปิดบริการชั่วคราว 2 วัน คือวันที่ 7 และ 8 ธันวาคม และจะประเมินสถานการณ์ในวันที่ 8 อีกครั้ง ขณะที่ กรมการท่าอากาศยานได้ส่งเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญเข้าตรวจสอบระบบความปลอดภัยทางการบินทั้งหมด และเร่งระบายน้ำในพื้นที่อย่างเร่งด่วน  


น้ำท่วมสงขลายังหนักโรงเรียนประกาศปิด3แห่ง

สถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ริมทะเลสาบสงขลาไม่เฉพาะ4อำเภอของคาบสมุทรสทิงพระทั้งอ.ระโนด กระแสสินธุ์และอ.สิงหนคร เท่านั้นที่ยังถูกน้ำท่วมสูง แต่ยังกินพื้นที่ครอบคลุมไปถึงอ.ควนเนียง ซึ่งอยู่คนละฝั่ง โดยเฉพาะในพื้นที่ต.ควนโส และต.ห้วยลึก ของอ.ควนเนียง ซึ่งเป็นพื้นที่สิ้นสุดทางหลวงแผ่นดินและติดทะเลสาบสงขลา ถูกน้ำทะเลสาบสงขลาหนุนเข้าท่วมกินพื้นที่ลึกเข้ามาบนฝั่งประมาณ1-2กิโลเมตรเนื่องจากเป็นพื้นที่รับน้ำจากอ.ปากพะยูน จ.พัทลุง ที่ถูกน้ำท่วมหนัก  สภาพพื้นที่ทั้งสองตำบลบ้านเรือนจมอยู่ในน้ำ โรงเรียนอย่างน้อย3แห่งทั้งโรงเรียนวัดปากจ่า โรงเรียนบ่อหว้า และโรงเรียนวัดท่าหยีถูกน้ำท่วมต้องปิดเรียนชั่วคราว โดยเฉพาะโรงเรียนวัดท่าหยีดซึ่งถนนน้ำท่วมสูงยังเข้าไปไม่ได้และถูกตัดขาด 

นอกจากนี้ อาคารเรียนของโรงเรียนบ้านบ่อหว้ายังได้แปรสภาพเป็นคอกวัวของชาวบ้านชั่วคราวเนื่องจากทุ่งหญ้าในหมู่บ้านถูกน้ำท่วมทั้งหมด ด้านศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคใต้ฝั่งตะวันออกได้ออกประกาศเตือนฉบับ3 ให้เตรียมพร้อมรับมือฝนตกหนักอีกครั้งระหว่างวันที่ 8-9 ธันวาคม นี้ตั้งแต่บริเวณจังหวัดนครศรีธรรมราช สงขลา พัทลุง ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส ซึ่งจะทำให้ฝนสะสม น้าป่าไหลหลาก น้าท่วมฉับพลัน และน้าล้นตลิ่งขึ้นได้ ส่วนคลื่นลมในอ่าวไทยยังคงมีกาลังแรงต่อเนื่อง ทะเลมีคลื่นสูง 2-3 เมตร บริเวณที่มี ฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร ขอให้ประชาชนที่อาศัยบริเวณชายฝั่งทะเลระมัดระวังอันตรายที่เกิดจากลมแรง และคลื่นที่ซัดเข้าหาฝั่ง ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และเรือเล็กควรงดออกจากฝั่งในระหว่างวันที่ 7-11 ธันวาคม


INN News Image     INN News Image     INN News Image     INN News Image     INN News Image     INN News Image     INN News Image     INN News Image     INN News Image     INN News Image     INN News Image     INN News Image     


ข่าวที่เกี่ยวข้อง Related News
839196
หญิงวัย 40 ปี แจ้งตำรวจอ่างทอง พบยาบ้าจำนวน 188 เม็ด คาดคนร้ายโยนผิดบ้านหรือหนีเจ้าหน้าที่
839171
ม.ขอนแก่น สั่งปิดสะพาน โชว์ผลงานศิลปะนับพันชิ้น ใหญ่ที่สุดในรอบปี จากผลงานของนักศึกษา และศิลปินชั้นนำ
839170
คดีชิงเงินธนาคารกรุงไทยในห้างโลตัสบางวัวยังไม่คืบ ขณะยอดเงินยังไม่คงที่ล่าสุด
839185
85 รีสอร์ทรุกป่า 2 ตำบล ในจ.เพชรบูรณ์ ยืนยันพร้อมถูกดำเนินคดีไม่ยอมรื้อถอนเอง