'ฉัตรชัย'ไม่รู้มีใครถูกปรับออกจากครม.เร่งแก้IUU
ข่าวการเมือง วันอังคารที่ 21 พฤศจิกายน พ.ศ.2560 10:55 น.
824153
"พล.อ.ฉัตรชัย" ไม่รู้มีใครถูกปรับออกจาก ครม.บ้าง ยัน ทำงานเต็มที่ เร่งแก้ปัญหาประมงผิดกฏหมาย  - ไม่รู้ตัวแทนเกษตรกรสวนยางพบนายกฯวันนี้

พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ระบุ ไม่ทราบว่าการปรับคณะรัฐมนตรีครั้งนี้จะมีใครถูกปรับออกบ้าง เพราะยังมีสัญญาณจากนายกรัฐมนตรี ในเรื่องนี้ แต่ตอนนี้ทุกคนก็ทำงานอย่างเต็มที่ โดยส่วนตัวก็ตัวเองเร่งแก้ปัญหาเรื่อง IUU หรือ การทำประมงผิดกฎหมาย

ทั้งนี้ พล.อ.ฉัตรชัย ยังกล่าวว่า ขณะนี้มีการตรวจสอบระบบย้อนกลับของประเทศไทยที่ไม่ให้สัตว์น้ำที่มาจากการทำประมงผิดกฎหมายขาดการรายงาน และไร้การควบคุมเข้ามาในประเทศไทย รวมถึงไม่ให้มีการส่งออกสัตว์น้ำที่มาจาก IUU อย่างเด็ดขาด เพราะเห็นว่า จากเดิมที่ประเทศไทยไม่มีระบบดังกล่าว แต่ในขณะนี้มีการจัดทำแอพพลิเคชั่น เพื่ออำนวยความสะดวก และสร้างวามแม่นยำในการตรวจสอบทั้งระบบ แต่ทั้งนี้ เนื่องจากว่าเป็นเรื่องใหม่จึงต้องมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ข้อมูลของสินค้านำเข้าและส่งออกได้มาตรฐานที่ตรงกัน 

ส่วนเรื่องการบังคับบังคับใช้กฎหมายของประเทศไทย ในขณะนี้มีการใช้อย่างรวดเร็ว และถูกต้องแม่นยำมากยิ่งขึ้น โดยทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องเร่งช่วยกันแก้ไขปัญหาอย่างจริงจังและต่อเนื่อง เพื่อลดระดับการกระทำผิดทางประมง ซึ่งต้นเดือนธันวาคม จะต้องส่งรายงานไปที่ IUU ต่อจากนั้นในช่วงต้นปีหน้าจะมีการประเมินและหารืออีกครั้ง

นอกจากนี้ พล.อ.ฉัตรชัย ยังระบุถึงการโยกย้ายผู้ว่าการยาง ว่า ขณะนี้ ได้มีการส่งหนังสือตรวจสอบผู้ว่าการยางภายหลังราคายางตกต่ำ มาที่ นายเลิศวิโรจน์ โกวัฒนะ ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ แล้ว แต่ตนเองยังไม่เห็นหนังสือดังกล่าว โดยในวันนี้จะกลับไปตรวจสอบ และพูดคุยกับปลัดกระทรวงเกษตรฯ อีกครั้ง พร้อมกล่าวว่า ตนเองไม่ทราบว่าในวันนี้ตัวแทนกลุ่มยางพาราจะมาพบนายกรัฐมนตรีข่าวที่เกี่ยวข้อง Related News
839199
นายกรัฐมนตรี ชวนคนมีรายได้น้อยลงทะเบียนร่วมโครงการพัฒนาคุณภาพชีวิตผู้มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ย้ำ รบ.หวังยกระดับชีวิตความเป็นอยู่อย่างยั่งยืน
839183
"มีชัย" ติง สนช.ปรับแก้ พรป.ส.ว.อาจไม่เข้าใจความมุ่งหมายของ กรธ. ที่ต้องการให้ประชาชนทุกสาขาอาชีพมามีส่วนร่วมทางการเมือง - รับแย้ง สนช.ปมขยา...
839178
รองนายกฯวิษณุ บอกอายัดบ้านยิ่งลักษณ์แต่ลูกอยู่ต่อได้ ชี้ช่องส่งทนายยื่นทุเลายึดทรัพย์,ไร้ปัญหากกต.เตรียมของบฯลต.5.8 พันล้าน
839159
"มีชัย" ได้รับร่างกฎหมายลูก สส.-สว. แล้ว รอดูตั้ง กมธ.ร่วม พิจารณาอย่างละเอียด พร้อมเตือน สนช. หากคว่ำต้องรับผิดชอบ