ประวิตรปัดเกณฑ์คนตอบคำถามงดพูดโยกผบ.ตร.นั่งครม.
ข่าวการเมือง วันอังคารที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ.2560 13:40 น.
822647
พล.อ.ประวิตร ปัดเกณฑ์ประชาชน ตอบ 6 คำถาม ย้ำไม่ใช่การหยั่งเสียงสนับสนุน คสช. ส่วนจะนำผลคำตอบไปทำอะไร ให้รอถามนายกฯ ปัดตอบโยก"จักรทิพย์" นั่ง ครม.ดัน"ศรีวราห์" นั่งผบ.ตร.คนใหม่
พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึง กรณีที่ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ออกมาระบุว่า มีการเกณฑ์ประชาชนมาตอบคำถาม 6 ข้อ ของนายกรัฐมนตรี โดยยืนยันว่าไม่มีการทำเช่นนั้น เป็นเรื่องของประชาชนที่จะตีดสินใจ และส่วนตัวไม่ได้สนใจว่าจะมีคนมาตอบคำถามมากหรือน้อย ซึ่งการที่มีคนมาตอบคำถามน้อยก็เป็นเรื่องปกติเพราะเพิ่งอยู่ในช่วงเริ่มต้น ส่วนหลังจากนี้จะนำคำตอบไปทำอย่างไรต่อนั้นขอให้ถามจากนายกรัฐมนตรีเอง แต่การตั้งคำถามในครั้งนี้ไม่ได้ต้องการหยั่งเสียงการสนับสนุน คสช.

ส่วนการที่นายอนุทิน ชาญวีระกุล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย มองว่าการตั้งคำถามในครั้งนี้เป็นการดูถูกนักการเมืองนั้น พล.อ.ประวิตร ระบุว่า เป็นการมองคนละแง่ และไม่ได้ถามนักการเมือง และยืนยันว่า คสช. ไม่ได้เป็นศัตรูกับพรรคการเมืองหรือใครทั้งนั้น ส่วนการที่หลายฝ่ายมองว่าการตั้งถามเป็นการปูทางสู่การเมืองของ คสช.นั้น รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า นายกรัฐมนตรี ไม่ได้ต้องการตั้งพรรคการเมือง และการออกมาวิพากวิจารณ์ของพรรคการเมืองจะไม่เกี่ยวกับการพิจารณาปลดล็อคคำสั่ง คสช. แต่อย่างใด

พล.อ.ประวิตร เปิดเผยด้วยว่า คสช. จะเป็นผู้พิจารณากำหนดวันเลือกตั้งท้องถิ่น แต่ยังไม่แน่ใจว่าจะเกิดขึ้นเมื่อไร และจะเกิดขึ้นก่อนหรือหลังเลือกตั้งระดับประเทศ ส่วนการที่พรรคการเมืองระดับประเทศคอยหนุนหลังการเมือง
ท้องถิ่นจะส่งผลต่อการปลดล็อคคำสั่ง คสช. หรือไม่นั้น พล.อ.ประวิตร ระบุว่า ขณะนี้ คสช. กำลังพิจารณาในเรื่องนี้ แต่หากมีการปลดล็อกคำสั่งหมายความว่าไม่มีอะไรที่ต้องกังวลอีก

พร้อมกันนี้ พล.อ.ประวิตร ยังปฏิเสธที่จะตอบคำถามเรื่องการโยก พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) มาดำรงตำแหน่งในคณะรัฐมนตรี เพื่อให้ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมนกุล รอง ผบ.ตร. มานั่งผบ.ตร. แทน เพราะการปรับ ครม. เป็นอำนาจการตัดสินใจของนายกรัฐมนตรี และไม่เคยพูดคุยกันในเรื่องนี้ ซึ่งส่วนตัวก็ยังไม่รู้อนาคตของตัวเองเช่นนั้น
ข่าวที่เกี่ยวข้อง Related News
839199
นายกรัฐมนตรี ชวนคนมีรายได้น้อยลงทะเบียนร่วมโครงการพัฒนาคุณภาพชีวิตผู้มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ย้ำ รบ.หวังยกระดับชีวิตความเป็นอยู่อย่างยั่งยืน
839183
"มีชัย" ติง สนช.ปรับแก้ พรป.ส.ว.อาจไม่เข้าใจความมุ่งหมายของ กรธ. ที่ต้องการให้ประชาชนทุกสาขาอาชีพมามีส่วนร่วมทางการเมือง - รับแย้ง สนช.ปมขยา...
839178
รองนายกฯวิษณุ บอกอายัดบ้านยิ่งลักษณ์แต่ลูกอยู่ต่อได้ ชี้ช่องส่งทนายยื่นทุเลายึดทรัพย์,ไร้ปัญหากกต.เตรียมของบฯลต.5.8 พันล้าน
839159
"มีชัย" ได้รับร่างกฎหมายลูก สส.-สว. แล้ว รอดูตั้ง กมธ.ร่วม พิจารณาอย่างละเอียด พร้อมเตือน สนช. หากคว่ำต้องรับผิดชอบ