ทหารเกษียณยึดพอเพียงร.9ปลูกเมล่อนขายที่ปทุมฯ
ข่าวอาชีพและชอปปิ้ง วันอาทิตย์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ.2560 16:59 น.
822245
ทหารเกษียณราชการ ยึดหลักพอเพียง ในหลวงร.9 ปรับใช้ชีวิตปลูกเมล่อนสร้างรายได้ ที่ จ.ปทุมธานี

พล.อ.ชาญชัย ส่งเจริญ อายุ 66 ปี อดีตรองผู้อำนวยการ สำนักยุทธบริการ กรมราชองครักษ์ หลังเกษียณอายุราชการได้หันมาปลูกเมล่อนปลอดสารพิษในโรงเรือนระบบปิด ที่บ้านเลขที่ 10 หมู่ 7 ตำบลหน้าไม้ อำเภอลาดหลุมแก้ว จังหวัดปทุมธานี 

โดยเมล่อนของ พล.อ.ชาญชัย เป็นการปลูกในรูปแบบโรงเรือนระบบปิด ให้น้ำระบบน้ำหยดวันละ 2 เวลา ซึ่งการกำจัดวัชพืช ให้ปุ๋ยอินทรีย์ ทุกขั้นตอนนั้นไม่มีการใช้สารเคมี 100 เปอร์เซ็นต์ ทั้งนี้การทำโรงเรือนระบบปิดบนพื้นที่ 2 ไร่ 2 งาน ในเบื้องต้นได้ทำแค่ 1 โรงเรือน เพื่อเป็นการทดลองระบบต่างๆ ในการเพราะเลี้ยง ลงทุนไปประมาณ 70,000 บาท โดยปลูกเมล่อนจำนวน 3 สายพันธุ์ คือพันธุ์กรีนแมนเมล่อน เป็นพันธุ์ญี่ปุ่นที่เป็นที่นิยมปลูก มีกลิ่นหอมเนื้อแน่นละเอียด สีเนื้อเขียว มีความหวานได้สูง และพันธุ์ออเรนจ์แมนเมล่อน มีเนื้อสีส้มมีรสหวานหอมและลูกใหญ่ และพันธุ์กาเรียเมล่อน เป็นพันธุ์จากฮอลแลนด์ มีผลสีทองโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ สีเนื้อเขียวขาว รสหวาน ปัจจุบันได้ขยายเพิ่มอีก 4 โรงเรือน และใช้งบประมาณในการลงทุนโรงเรือนละ 20,000 บาท ซึ่งเป็นโรงเรือนโครงสร้างไม้ไผ่ เน้นโรงเรือนมีความสะอาดและเน้นปลอดสารเคมีเป็นหลัก ให้ความสำคัญกับผู้บริโภคคือต้องปลอดสารพิษอย่างแท้จริง  

ด้านพล.อ.ชาญชัย กล่าวว่า หลังได้ยินเรื่องของเศรษฐกิจพอเพียงจากในหลวงร.9 จึงได้นำเอามาปรับใช้กับตนเองด้วยการปลูกเมล่อน ปัจจุบันกำลังขยายตลาด และยังศึกษาการปลูกแตงโมและพืชผักชนิดอื่น นอกจากนี้ยังได้ทดลองนำนวัตกรรมอาหารเสริมพืชอินทรี ที่มีอนุภาคละเอียดในการบำรุงรักษาต้นเมล่อนทำให้ผลผลิตดีขึ้นจากเดิมมาก เน้นไร้สารพิษปลอดสารเคมีด้วย 

INN News Image     INN News Image     INN News Image     INN News Image     INN News Image     


ข่าวที่เกี่ยวข้อง Related News
838900
เกษตรกรชาวสุรินทร์-ชีวิตต้องสู้!! คุณแม่เลี้ยงเดี่ยว ใช้พื้นที่แค่ 3 งาน ปลูกผักรวมปลอดสารพิษขาย สร้างรายได้เดือนละกว่า 10,000 บาท
838807
อ่างทอง สุดยอดผัดไทโบราณ ราคา 20 บาท อิ่มอร่อยในจานเดียว และเมนูเส้นในราร้านก็ราคา 20 บาท เปิดบริการทุกวัน
838577
สารวัตรหญิงพิสูจน์หลักฐานสตูล หันมาเพาะเมล่อนข้างบ้านพักขายหารายได้เสริม ได้รับการตอบรับดีมาก
838441
ชาวอ่างทอง งมหาหอยขม ตามคลองสาธารณะสร้างรายได้วันละ 200 - 300 บาท เลี้ยงครอบครัวมานานกว่า 5 ปี