หนาวนี้ชวนเที่ยวงานช้าง สัมผัสวิถีชีวิตชาวสุรินทร์
ไลฟสไตล์ วันเสาร์ที่ 11 พฤศจิกายน พ.ศ.2560 21:06 น.
822145

เมื่อฤดูกาลลมฝนผ่านไป หอบลมหนาวให้เย็นสดชื่น อากาศกำลังสบาย ๆ ทำให้บรรยากาศท่องเที่ยวเริ่มคึกคัก อีกหนึ่งเทศกาลที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี ก็คือ “มหัศจรรย์งานช้างสุรินทร์ ในทุกๆ ปี จะมีนักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาติเฝ้ารอชมการรวมตัวครั้งยิ่งใหญ่ที่มีช้างจำนวนมาก มาร่วมกันแสดง บอกเล่าเรื่องราวประเพณี วัฒนธรรม วิถีชีวิต พื้นถิ่นของชาวจังหวัดสุรินทร์ ที่มีเรื่องราวความสำคัญตั้งแต่อดีต จนถึงปัจจุบัน ได้อยากน่าสนใจ

​จังหวัดสุรินทร์ สำหรับผู้เขียนเองแล้วมีความชื่นชอบหลงเสน่ห์สุรินทร์เป็นอย่างมาก มีหลายสิ่งชวนให้ค้นหา สิ่งที่เป็น Best Of Surin มีหลายสิ่ง เริ่มจาก....เป็นจังหวัดที่มีช้างมากที่สุดในประเทศไทย มีหมู่บ้านช้างที่ใหญ่ที่สุด มีสุสานช้างที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ชุมชนคนเลี้ยงช้างจังหวัดสุรินทร์มีวิถีชีวิตความเป็นอยู่ผูกพันกับช้างประดุจคนครอบครัวเดียวกัน เป็นความรักความผูกผันที่ยากเกินอธิบาย ในแต่ทุกปีงานช้างจังหวัดสุรินทร์ จะมีช้างจำนวนมาก มาร่วมแสดงบอกเล่าเรื่องราวของบรรพบุรุษ ชาวกูยที่มีความชำนาญในการจับช้างป่า ชมวิถีชีวิต พิธีกรรม การคล้องช้าง และความน่ารักของช้างแสนรู้ ที่มีความเป็นมิตรหยอกล้อเล่นกับนักท่องเที่ยว จนเกิดความประทับใจหลงรักช้างกับความน่ารัก ความฉลาดแสนรู้ นี่แหละเสน่ห์จังหวัดสุรินทร์  เป็นที่รู้จักกันทั่วโลก  สุรินทร์ ถิ่นช้างใหญ่

ในวันที่ 16 พฤศจิกายน เวลา 18.30 น. ชมการประกวดรถอาหารช้าง บริเวณหน้าอนุสาวรีย์พระยาสุรินทรภักดีศรีณรงค์จางวาง โดยมีหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชนร่วมกันจัดรถอาหารช้างอย่างสวยงามที่เต็มไปด้วยพืชผักผลไม้

ใน วันที่ 17 พฤศจิกายน เวลา 08.00-12.00 น. ชมงานต้อนรับและเลี้ยงอาหารช้าง ที่มีโต๊ะเลี้ยงอาหารช้างยาวกว่า 600 เมตร สารพัดผลไม้ กล้วย อ้อย ฯลฯ มากกว่า 50 ตัน ตั้งแต่หน้าที่ว่าการอำเภอเมืองสุรินทร์ ถนนกรุงศรีใน จนถึงลานอนุสาวรีย์พระยาสุรินทรภักดีศรีณรงค์จางวาง ขบวนช้างจำนวน 300 เชือก นักท่องเที่ยวร่วมให้อาหารช้างและนั่งบนหลังช้างชมเมืองสุรินทร์ ได้ตั้งแต่สถานีรถไฟสุรินทร์

​ค่ำๆ ของวันที่ 17 พฤศจิกายน เวลา 18.00 น. ชมงานแสดงแสง สี เสียง ณ ปราสาทศีขรภูมิ โดยมีกิจกรรม พิธีบวงสรวงองค์ปราสาทศีขรภูมิ การแสดง แสง สี เสียง การแสดงแบบผ้าไหม ที่นี้ยังมีภาพสลักหืนทรายนางอัปสราที่สวยที่สุดในประเทศไทย ทับหลังแกะสลักจากหินทรายรูปศิวนาฏราชที่สมบูรณ์ที่สุด นาฏศิลป์แห่งพระศิวะเทพบรมครูแห่งศิลปะการร่ายรำ ระบำฟ้อนอันวิจิตรของพระศิวะเทพ ถูกสลักบนลงทับหลังหินทรายหาชมได้ที่นี้ที่เดียว  

วันที่ 18-19 พฤศจิกายน 2560 ชมการแสดงช้างที่ยิ่งใหญ่ตระการ ที่ประกอบด้วยศิลปวัฒนธรรม พื้นบ้านเฉพาะถิ่นที่ไม่เหมือนกัน “มหัศจรรย์งานช้างสุรินทร์” ณ สนามกีฬาศรีณรงค์ อำเภอเมือง จังหวัดสุรินทร์  โดยชาวสุรินทร์เตรียมการจัดงานแสดงช้างที่ยิ่งใหญ่รอรับทุกท่านมาเที่ยวงานในครั้งนี้ สำหรับบัตรเข้าชมการแสดงในครั้งนี้ สามารถซื้อบัตรได้ที่สำนักงานจังหวัดสุรินทร์ โทรศัพท์ 0-4451-2039

​ในระหว่างวันท่านสามารถเดินทางท่องเที่ยว สถานที่สำคัญได้หลายแห่ง เช่น วนอุทยานพนมสวาย สักการะขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ 9 แห่ง ไหว้พระขอพร หลวงพ่อพระชีว์ พระคู่บ้านคู่เมืองสุรินทร์ และกราบหลวงปู่ดูลย์ พระเกจิชื่อดังแห่งอีสานใต้ วัดบูรพาราม ศาลหลักเมืองสุรินทร์ ที่สะท้อนให้เห็นถึงวัฒนธรรมเขมรจากสีที่ตัดกันของจิตรกรรมภายในศาลหลักเมือง ศาลหลักเมืองที่มีพระพิฆเนศจำนวนมากหลายองค์ และจุดแลนด์มารคใหม่อุทยานหลวงปู่ดูลย์ อตุโล วัดป่าโยธาประสิทธิ์ ห่างกันไม่มากนักสามารถเดินทาง รับลมเย็นในหน้าหนาว บรรยากาศชิลชิล ได้ที่ห้วยเสนง หากอยากได้บรรยากาศต้นไม้สีเขียวขจี สามารถเดินทางไปอุทยานวัดเขาศาลา อ.บัวเชด ชื่นชมธรรมชาติที่ห้อมล้อมด้วยขุนเขาและเที่ยวน้ำตกไตรคีรี ลานน้ำตกที่กว้างทอดยาวสุดปลายตา

​จังหวัดสุรินทร์ เป็นจังหวัดที่มีชื่อเสียงด้านการผลิตผ้าไหม มีลายผ้าไหมมากกว่า  500 ลาย ชมผ้าทอราชสำนัก ได้ที่หมู่บ้านทอผ้าไหมยกทองโบราณ ไหมยกทอสอดดิ้นทอง พันตะกอ ใช้คนทอ มากกว่า 4 คน ใช้พื้นที่ยกสูงบ้าน 2 ชั้น งานละเอียดประณีตศิลป์ ได้ที่บ้านท่าสว่าง บ้านสวาย  อำเภอเมือง เป็นชุมชนทอไหมที่มีชื่อเสียงของจังหวัด

​วิถีถิ่นสุรินทร์ยังไม่หมดเพียงเท่านี้ ปะเกือมเครื่องเงินเม็ดกลม ๆ หมู่บ้านเขวาสินรินทร์ ที่ทำเครื่องเงินและร้อยลูกปัดหินสี ภูมิปัญญาจากบรรพบุรุษหัตถกรรมท้องถิ่นวิถีสุรินทร์ ที่นำลวดลายมาจากชีวิตในประจำล้วนเต็มไปด้วยความหมายอันเป็นมงคล ชมเลือกซื้อได้ที่หมู่บ้านเขวาสินรินทร์ อำเภอเขวาสินรินทร์

ด้านประวัติศาสตร์ จังหวัดสุรินทร์เป็นจังหวัดทีมีปราสาทมากที่สุดในประเทศไทย หากสำรวจค้นทุกพื้นที่เชื่อว่ามีเป็นจำนวนเกือบๆ 40 แห่ง อยากชมปราสาทที่เก่าแก่ที่สุดในประเทศไทย ต้องไม่พลาดชม ปราสาทภูมิโปน ที่สร้างขึ้นในศตวรรษที่ 12 ตั้งอยู่ที่ ตำบลดม อำเภอสังขะ และกลุ่มปราสาทตาเมือน อีกหนึ่งแหล่งท่องเที่ยวมาสุรินทร์ไม่ควรพลาด อยากดูลานหินที่มีอายุเก่าแก่อายุกว่า 100 ล้านปี ในช่วงยุคจูราสิค ชมลานหินสีชมพูได้ที่วัดป่าเขาโต๊ะ อำเภอพนมดงรัก

​จังหวัดสุรินทร์และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานสุรินทร์ ขอเชิญชวนทุกท่านเที่ยวงานช้างจังหวัดสุรินทร์ครั้งที่ 58 และเดินทางเที่ยวในแหล่งท่องเที่ยวต่าง ๆ อีกมากมาย ผู้สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ททท.สำนักงานสุรินทร์ (พื้นที่รับผิดชอบ สุรินทร์ และ บุรีรัมย์) โทร. 0-4451-4447-8 อีเมล : tatsurin@tat.or.th หรือโทร. 1672  พี่น้องชาวเมืองช้าง สุรินทร์ถิ่นช้างใหญ่ รอต้อนรับทุกท่านด้วยความยินดี... เที่ยวได้ทุกเทศกาล เสน่ห์สุรินทร์

 
 
พาเที่ยวไปกับ...โชติกา  วีรนะ
INN News Image     INN News Image     INN News Image     INN News Image     INN News Image     INN News Image     INN News Image     INN News Image     


ข่าวที่เกี่ยวข้อง Related News
838310
เปิดภาพมุมสูงทะเลหมอก รอบองค์พระบรมธาตุเจดีย์บนภูขาพระพุทธบาท วัดพระธาตุคีรีเขต อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา
836886
ท่องเที่ยวชุมชนบ้านปางห้า หมู่บ้านท่องเที่ยวเหนือสุดของประเทศไทย สร้างผลงานจากกระดาษสา ด้วยตนเองณ จินนาลักษณ์มิราเคิลออฟสา
836790
ชาวพืชอุดม จ.ปทุมธานี ชวนเก็บภาพดอกเหลืองเชียงรายบานสะพรั่งบนเลียบคลอง 13