สธ.เตือนปชช.ถูกสุนัขกัดรีบฉีดวัคซีนเลี่ยงโรคพิษสุนัขบ้า
เรื่องเล่าดีๆ วันจันทร์ที่ 6 พฤศจิกายน พ.ศ.2560 16:44 น.
820932
กระทรวงสาธารณสุข เตือนประชาชนหากถูกสุนัขหรือแมวกัด ข่วน ให้รีบล้างแผล หาหมอ ฉีดวัคซีนให้ครบ ไม่ต้องรอขังสัตว์ดูอาการ10 วันหรือรอจนสัตว์เสียชีวิต 

นายแพทย์เจษฎา โชคดำรงสุข ปลัดกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า สถานการณ์การติดเชื้อโรคพิษสุนัขบ้าในปีพ.ศ.2558 มีแนวโน้มพบมากขึ้น จากปัญหาการฉีดวัคซีนในสัตว์ครอบคลุมต่ำกว่าร้อยละ 80 ทำให้จำนวนผู้เสียชีวิตด้วยโรคพิษสุนัขบ้าเพิ่มขึ้นเป็น 14 รายดังนั้นในปีพ.ศ. 2559 หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ร่วมกันแก้ไข ทำให้ในปี 2560 ผู้เสียชีวิตลดลงเหลือ 8 รายทั้งนี้เพื่อให้การแก้ปัญหาเป็นไปอย่างยั่งยืนเตรียมนำเรื่องการป้องกันควบคุมโรคพิษสุนัขบ้าบูรณาการการทำงาน ในคณะกรรมการพัฒนาคุณภาพชีวิตและสุขภาพระดับอำเภอ

ส่วนการปฏิบัติตัวหลังจากถูกสุนัขหรือแมวกัด ข่วน ให้รีบล้างแผล ใส่ยา หาหมอ ฉีดวัคซีนให้ครบ และการเพิ่มภูมิคุ้มกันตามนัด โดยไม่ต้องรอขังสัตว์ไว้ดูอาการครบ 10วันหรือรอจนสัตว์เสียชีวิต ซึ่งการดูแลและปฏิบัติตน   ที่ถูกต้องจะช่วยให้ปลอดภัยจากการติดเชื้อโรคพิษสุนัขบ้าได้

ด้านนายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวถึงความเชื่อของประชาชน  บางกลุ่มในจังหวัดร้อยเอ็ดว่าหากถูกสุนัขกัดแล้วทำพิธีกรรมเผาหลอกจะไม่เสียชีวิตจากโรคพิษสุนัขบ้านั้น เรื่องนี้เป็นความเชื่อที่ไม่ถูกต้องเพราะโรคพิษสุนัขบ้าเป็นโรคติดต่อระหว่างสัตว์และคนที่มีความรุนแรง หากปฏิบัติตนไม่ถูกวิธีอาจได้รับเชื้อและเสียชีวิตได้โดยจากการสำรวจพบว่าประชาชนยังมีความรู้และความเชื่อเกี่ยวกับโรคพิษสุนัขบ้าที่ผิดๆ อาทิโรคพิษสุนัขบ้าสามารถรักษาให้หายได้ โรคพิษสุนัขบ้า ไม่รุนแรงถึงขั้นเสียชีวิต 

ทั้งนี้ ได้สั่งการให้สำนักงานป้องกันควบคุมโรค ที่ 7 จังหวัดขอนแก่น ลงพื้นที่ในวันนี้ร่วมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทำความเข้าใจกับผู้ป่วยและประชาชนในพื้นที่ โดยให้เจ้าของ สุนัข แมว  ต้องนำสัตว์เลี้ยงไปฉีดวัคซีน ครั้งแรกอายุ 2-4 เดือน และฉีดซ้ำทุกปี ช่วยกันลดจำนวนสุนัขที่ไม่มีเจ้าของโดยการทำหมันถาวร หรือหากสัตว์เลี้ยงตายผิดปกติหรือสงสัยว่าเป็นโรคพิษสุนัขบ้า ให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่สาธารณสุข ปศุสัตว์หรือผู้นำชุมชนทันที หากประชาชนมีข้อสงสัยสอบถามได้ข่าวที่เกี่ยวข้อง Related News
838767
ประกันสังคม รู้ใจผู้ประกันตน เปิดให้เปลี่ยน รพ.ได้ถึง 31 มี.ค.61 เพียงใช้บัตรประชาชนใบเดียวติดต่อยื่นขอรับสิทธิการรักษา
838323
โรงพยาบาลปัตตานี เพิ่มรอบการฟอกไต รองรับผู้ป่วยไตวายจากโรงพยาบาลค่ายอิงคยุทธ
834800
อธิบดีกรมการแพทย์ห่วงใยประชาชน แนะใส่ใจสุขภาพตนเองในช่วงอากาศหนาว ทานอาหารที่มีประโยชน์ ออกกำลังกาย พักผ่อนให้เพียงพอ เสริมภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกายต่อ...
834681
ขอนแก่นอากาศหนาวต่อเนื่อง นักศึกษาและกลุ่มวัยทำงานต่างหาวิธีสร้างความอบอุ่นให้กับร่างกาย