พสกนิกร หลั่งไหล กราบพระบรมศพร.9 ล้นสนามหลวง
ข่าวสังคม ในหลวง วันจันทร์ที่ 25 กันยายน พ.ศ.2560 6:33 น.
812172

ชมคลิปวีดีโอ
พสกนิกร หลั่งไหล รอเข้ากราบถวายบังคมพระบรมศพ ในหลวง รัชกาลที่ 9 ก่อนวันงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ท้ายแถวต่อคิวยาวล้นสนามหลวง ขณะที่ มท. นำชาวจังหวัดเชียงราย นครพนม และอุทัยธานี ร่วม

บรรยากาศที่พระบรมมหาราชวัง และท้องสนามหลวง ในช่วงเช้าวันนี้ ยังคงมีประชาชนจำนวนมากที่เดินทางมาเข้าแถว รอกราบถวายบังคมพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช จนล้นออกนอกพื้นที่ท้องสนามหลวง ในทุกช่องทาง ทั้งฝั่งโรงแรมรัตนโกสินทร์ ฝั่งวงเวียน รด. รวมทั้งฝั่งตรงข้ามมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ซึ่งเจ้าหน้าที่คอยดูแลความเรียบร้อย เพื่อไม่ให้มีการแซงคิวกัน 

ขณะที่ สำนักพระราชวังได้สรุปยอดรวมประชาชน ที่เดินทางมากราบถวายบังคม พระบรมศพ เมื่อวันที่ 24 ก.ย. หลังสำนักพระราชวัง ปิดไม่ให้ประชาชนเข้าพระบรมมหาราชวัง ในเวลา 00.20 น. ของวันที่ 25 ก.ย. จากกำหนดเดิมเวลา 21.00 น. เนื่องจากยังมีประชาชนเข้าแถวรอกราบพระบรมศพในมณฑลพิธีสนามหลวงเป็นจำนวนมาก ว่า มีจำนวนทั้งสิ้น 62,261 คน รวม 326 วัน มี 11,195,952 คน และมีประชาชนถวายเงินเพื่อร่วมบำเพ็ญพระราชกุศลเป็นเงิน 9,201,412 บาท รวม 326 วัน เป็นเงินทั้งสิ้น 829,526,113.51 บาท ขณะที่ เจ้าหน้าที่ดูแลรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด พร้อมได้นำน้ำดื่ม รวมถึงอาหารแห้ง แจกจ่ายให้แก่ประชาชน

โดย เจ้าหน้าที่ส่วนยุทธการและการข่าว สำนักอำนวยการกองอาสารักษาดินแดน กรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทย เปิดเผยกับสำนักข่าว ไอ.เอ็น.เอ็น. ว่า ในวันนี้ (25 กันยายน 2560) นำประชาชนจาก 3 จังหวัด เดินทางเข้ากราบถวายบังคมพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ในพระบรมมหาราชวัง โดยวันนี้เป็นคิวของ จ.เชียงราย 700 คน จ.นครพนม 500 คน จ.อุทัยธานี 300 คน รวมทั้งสิ้น 1,500 คน  

ซึ่งจะดำเนินการนำประชาชาชนในรูปแบบใหม่เช่นนี้ ต่อเนื่องไปจนถึงวันที่ 30 กันยายน 2560 แต่จะยกเว้นวันหยุดราชการ วันหยุดนักขัตฤกษ์ ที่จะไม่มีการนำประชาชนเข้ามาถวายสักการะพระบรมศพ


ทั้งนี้ บรรยากาศที่พระบรมมหาราชวัง และท้องสนามหลวง ตลอดทั้งวัน ยังคงมีประชาชนจำนวนมากที่เกินทางมาเข้าแถว รอกราบถวายบังคมพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช จนล้นออกนอกพื้นที่ท้องสนามหลวง ในทุกช่องทาง ทั้งฝั่งโรงแรมรัตนโกสินทร์ ฝั่งวงเวียน รด. รวมทั้ง ฝั่งตรงข้ามมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ซึ่งเจ้าหน้าที่คอยดูแลความเรียบร้อย เพื่อไม่ให้มีการแซงคิวกัน

สำหรับประชาชนที่เดินทางมาต่อแถวเพื่อรอเข้ากราบถวายบังคมพระบรมศพ ท้ายแถวจะมี 2 ฝั่งคือ ฝั่งจุดคัดกรองพระแม่ธรณีบีบมวยผม และฝั่งวงเวียน รด. โดยทั้ง2ฝั่ง จะสลับกันเข้ามาตรงจุดตัดหน้าศาลหลักเมือง

โดยฝั่งที่เข้าทางพระแม่ธรณีบีมมวยผม มีประชาชนมารอเข้าแถวตั้งแต่หน้าโรงแรมรัตโกสินทร์ มุ่งหน้าไปทางอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ก่อนจะวกกลับตรงแยกคอกวัว โดยใช้พื้นที่เต็มทางเท้า และบางช่วงเจ้าหน้าที่
ต้องจัดพื้นที่บนผิวถนนราชดำเนินกลาง 1 ช่องจราจร เพื่อรองรับประชาชนที่เดินทางมาอย่างต่อเนื่อง และเมื่อผ่านจุดคัดกรอง เจ้าหน้าที่ได้จัดเตรียมเต้นท์พักคอย อำนวยความสะดวกให้ประชาชนได้หลบแดด หลบฝนทั้ง 2 ฝั่งของถนนราชดำเนินใน และมีการติดตั้งเต้นท์เพิ่มเติมบริเวณถนนสนามไชย ตั้งแต่หน้ากระทรวงกลาโหม ไปจนถึงวงเวียน รด. ก่อนจะรื้อเต้นท์ในสนามหลวงฝั่งทิศใต้ออก เพื่อเตรียมก่อสร้างรั้วราชวัตร ที่จะใช้ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ และเพื่อซ่อมพื้นผิว ทำความสะอาดพื้นผิวทางเท้า ล้างท่อระบายน้ำ ตัดแต่งต้นไม้ ปรับปรุงภูมิทัศน์ให้สวยงาม สมพระเกียรติในพิธีสำคัญ ทั้งนี้จะมีการซ้อมใหญ่ ริ้วขบวนพระราชอิสสริยายศ ครั้งแรกในวันที่ 7ตุลาคมนี้

Tags : ในหลวง
INN News Image     INN News Image     INN News Image     INN News Image     INN News Image     INN News Image     INN News Image     INN News Image     INN News Image     INN News Image     


ข่าวที่เกี่ยวข้อง Related News ในหลวง
834721
"พล.อ.สุรยุทธ์"องคมนตรีเป็นผู้แทนพระองค์พิธีบวงสรวง การรื้อถอนย้ายและอัญเชิญพระนพปฎลมหาเศวตฉัตรลงจากยอดพระเมรุมาศแล้ว
834684
รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม เผยเจ้าหน้าที่เตรียมรื้อถอนพระเมรุมาศช่วงบ่าย อัญเชิญพระนพปฎลมหาเศวตฉัตร เก็บไว้ที่กองพระราชพิธีสำนักพระราชวัง
832754
เจ้าหน้าที่สรุปยอดประชาชนเข้าชมนิทรรศการพระเมรุมาศวันที่ 31 ธ.ค. 104,577 คน รวม 2 พ.ย.- 31ธ.ค. 60 วันมีจำนวนทั้งสิ้น 4,000,086 คน
832700
ตำรวจเตรียมทยอยเปิดการจราจรโดยรอบพื้นที่ท้องสนามหลวง 1 มกราคม 2561 หลังเสร็จสิ้นนิทรรศการงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพฯ