นายกฟังยุทธศาสตร์ทหารปัดตอบปลดเรือเหาะ-มท.1งดคุย
ข่าวการเมือง วันพฤหัสบดีที่ 14 กันยายน พ.ศ.2560 14:40 น.
810181
"พล.อ.ประยุทธ์" รับฟังยุทธศาสตร์ชาติ - ยุทธศาสตร์ทหาร ปัดให้ความเห็น ทบ.ปลดประจำการ ด้าน พล.อ.อนุพงษ์ โยนถาม ผบ.ทบ.ดีกว่า บอกตนเองพ้นตำแหน่งมา 7 ปีแล้ว
พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. เดินทางมาเป็นประธานในการรับฟังการแถลงยุทธศาสตร์ชาติ - ยุทธศาสตร์ทหาร พ.ศ. 2561 - 2580 ของคณะนักศึกษาวิทยาลัยป้องกันราชอาณาจักร (วปอ.) นักศึกษาวิทยาลัยเสนาธิการทหารและนักศึกษาวิทยาลัยการทัพทั้งสามเหล่าประจำปี 2560 โดยมี พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล ปลัดกระทรวงกลาโหม,พล.อ.สุรพงษ์ สุวรรณอัตถ์ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด พร้อมผู้บัญชาการเหล่าทัพเข้าร่วม นอกจากนี้ ยังมีผู้บริหารระดับสูง ทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน ผู้ช่วยทูตทหาร ข้าราชการทหาร ตำรวจ พนักงานรัฐวิสหากิจ นักธุรกิจ และคณะนักศึกษาวิทยาลัยป้องกันราชอาณาจักรเข้าร่วมรับฟังด้วย

สำหรับข้อเสนอของคณะนักศึกษา วปอ. มีทั้งหมด 8 ด้าน อาทิ การจัดให้มีกระบวนการยุทธศาสตร์ชาติที่สมบูรณ์ และต่อเนื่องเพื่อให้การดำเนินการเป็นไปอย่างถูกต้องตามหลักวิชาการและมีประสิทธิภาพ การกำหนดให้มีศูนย์ศึกษายุทธศาสตร์ชาติหรือสถาบันการศึกษาระดับชาติที่เหมาะสม มีหน้าที่บริหารจัดการองค์ความรู้ รวมทั้งฝึกอบรมบุคลากรที่เกี่ยวข้องทั้งกระบวนการ และมีข้อคิด เพื่อให้นายกรัฐมนตรี เร่งรัดแต่งตั้งคณะที่ปรึกษาในการกำหนดยุทธศาสตร์ชาติ มีหน้าที่สรรหาหรือสร้างสรรค์ แนวคิดหลักเพื่อใช้เป็นกรอบแนวคิดในการกำหนดยุทธศาสตร์ชาติ รวมถึงภาครัฐควรปรับปรุงระบบบริหารจัดการภาครัฐ ให้เป็นระบบที่มีความชัดเจนสมบูรณ์ครบถ้วนเพียงแค่ระบบเดียว

นอกจากนี้ จะต้องเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับยุทธศาสตร์ชาติให้กับบุคลากรภาครัฐ ปลูกจิตสำนึกและอุดมการณ์ในการทำงานเพื่อส่วนรวม และจัดทำแผนพัฒนาและระบบบริหารจัดการบุคลากร การมีส่วนร่วมของทุกภาคส่วน และการสื่อสารเพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับสังคม ขณะเดียวกันจะต้องมีการตรวจสอบและประเมินผลยุทธศาสตร์ชาติอย่างต่อเนื่อง 


ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ในฐานะอดีตผู้บัญชาการทหารบก ปฏิเสธตอบถึงรายละเอียดการอนุมัติงบประมาณซ่อมบำรุงเรือเหาะตรวจการณ์ 50 ล้านบาท โดยทักทายสื่อมวลชนตามปกติ


ขณะที่ พล.อ. อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ในฐานะอดีตผู้บัญชาการทหารบก ที่เสนอจัดซื้อเรือเหาะตรวจการณ์ รุ่น Aeros 40D S/ N 21 หรือ sky dragon ในปี 2552 ปฏิเสธชี้เเจงรายละเอียดการการปลดประจำการของเรือเหาะ พร้อมกล่าวสั้นๆ ว่าส่วนตัวพ้นจากตำแหน่ง ผู้บัญชาการทหารบก มา 7 ปีแล้ว จึงไม่ทราบรายละเอียดดังกล่าว แต่ให้ไปสอบถามจาก พล.อ. เฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้บัญชาการทหารบก คนปัจจุบัน

ส่วนสาเหตุการปลดประจำการเป็นเพราะเรือเหาะตรวจการณ์เพราะไม่มีประสิทธิภาพ หรือหมดอายุการใช้งานไปเองนั้น พล.อ. อนุพงษ์ ยังยืนยันคำตอบเดิมคือให้ไปสอบถามจาก พล.อ.เฉลิมชัย
INN News Image     INN News Image     INN News Image     


ข่าวที่เกี่ยวข้อง Related News
839199
นายกรัฐมนตรี ชวนคนมีรายได้น้อยลงทะเบียนร่วมโครงการพัฒนาคุณภาพชีวิตผู้มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ย้ำ รบ.หวังยกระดับชีวิตความเป็นอยู่อย่างยั่งยืน
839183
"มีชัย" ติง สนช.ปรับแก้ พรป.ส.ว.อาจไม่เข้าใจความมุ่งหมายของ กรธ. ที่ต้องการให้ประชาชนทุกสาขาอาชีพมามีส่วนร่วมทางการเมือง - รับแย้ง สนช.ปมขยา...
839178
รองนายกฯวิษณุ บอกอายัดบ้านยิ่งลักษณ์แต่ลูกอยู่ต่อได้ ชี้ช่องส่งทนายยื่นทุเลายึดทรัพย์,ไร้ปัญหากกต.เตรียมของบฯลต.5.8 พันล้าน
839159
"มีชัย" ได้รับร่างกฎหมายลูก สส.-สว. แล้ว รอดูตั้ง กมธ.ร่วม พิจารณาอย่างละเอียด พร้อมเตือน สนช. หากคว่ำต้องรับผิดชอบ