กกต.นัดหารือ19ก.ย.เตรียมยื่นศาลรธน.ตีความ
ข่าวการเมือง วันพฤหัสบดีที่ 14 กันยายน พ.ศ.2560 11:51 น.
810134
"สมชัย" เผย กกต. เตรียมหารือ 19 ก.ย.นี้ ยื่นศาล รธน.ตีความ หลัง พรป.มีผลใช้บังคับแล้ว ขณะวันเลือกตั้ง รอ.กฏหมายลูก 4 ฉบับมีผล ยัน กกต. ยังทำงานเต็มที่ คาด มีชุดใหม่ช่วง ก.พ.-มี.ค. รับเป็นห่วงอาจสรรหาล่าช้า 

นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)  เปิดเผยว่า ในวันอังคารที่ 19 กันยายนนี้ กกต.จะประชุมเพื่อหารือถึงการยื่นเรื่องต่อศาลรัฐธรรมนูญตีความร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยคณะกรรมการการเลือกตั้งว่าขัดหรือแย้งกับรัฐธรรมนูญหรือไม่ ในส่วนของอำนาจจัดการเลือกตั้งท้องถิ่น และอำนาจเฉพาะตัวของกกต. 1 คน ในการสั่งยกเลิกการเลือกตั้งในแค่ละหน่วย รวมถึงหารือว่าจะจำเป็นต้องยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความกรอบเวลาการจัดการเลือกตั้งภายใน 150 วัน ว่ารวมวันประกาศผลการเลือกตั้งหรือไม่ ใน กกต.ชุดนี้เลยหรือไม่ 

ส่วนการกำหนดวันเลือกตั้งนั้น หากกระบวรการสรรหากรรมการชุดใหม่เสร็จสิ้นก่อนที่กฎหมายลูกทั้ง 4 ฉบับ มีผลบังคับใช้กกต.ชุดใหม่จะเป็นผู้กำหนดวันเลือกตั้ง แต่หากกฎหมายมีผลบังคับใช้ครบก่อน กกต.ชุดปัจจุบันจะเป็นผู้กำหนด ซึ่งในกรณีนี้หากกกต.มีความมั่นใจ และพร้อมรับผิดชอบกับการตัดสินใจ ก็อาจไม่ต้องยื่นศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย

ขณะเดียวกัน นายสมชัย กล่าวว่า หลังจากร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วย กกต. มีผลใช้บังคับ ส่งผลให้ กกต.จังหวัด 14 จังหวัดที่เหลืออยู่จะหมดสภาพทันที สำนักงาน กกต.จังหวัด จะถูกบังคับบัญชาโดยตรงจากผู้อำนวยการ กกต.จังหวัด ขณะที่ กกต.กลาง จะอยู่ปฏิบัติหน้าที่ต่อไปจนกว่าจะมี กกต.ชุดใหม่ โดยจะยังคงมีอำนาจหน้าที่เช่นเดิม ไม่ใช่ กกต.รักษาการ แต่ส่วนตัวเตรียมเสนอให้ กกต. ทำภารกิจอย่างเต็มที่เท่าที่จำเป็น ส่วนสิ่งใดที่เกินกว่าความจำเป็น เช่น เรื่องนโยบาย หรือ เป็นเรื่องที่การตัดสินใจส่งผลผูกพันก็ให้เป็นหน้าที่ของ กกต.ชุดใหม่ดำเนินการ

พร้อมกันนี้ นายสมชัย ยังคาดว่า กระบวนการสรรหา กกต.ชุดใหม่ ทั้ง 7 คน ตั้งแต่คณะกรรมการสรรหาจนถึงวันที่มีพระบรมราชโองการแต่งตั้งจะใช้เวลาอย่างน้อย 170 วัน ดังนั้น กกต.ชุดใหม่จะเริ่มปฏิบัติหน้าที่ใดช่วงกลางเดือนกุมภาพันธ์ หรือ กลางเดือนมีนาคม โดยวันที่มีพระบรมราชโอการจะเป็นวันที่ กกต.ชุดปัจจุบันพ้นจากตำแหน่งหน้าที่ทันที 

ทั้งนี้ นายสมชัย ยังระบุว่า มีความเสี่ยงที่กระบวนการสรรหา กกต.ใหม่ อาจจะล่าช้าได้ เพราะรัฐธรรมนูญเปิดโอกาสให้ สนช.สามารถลงมติไม่เห็นชอบรายชื่อที่คณะกรรมการสรรหาเสนอได้ ซึ่งไม่ว่าจะไม่เห็นชอบทั้งคณะหรือบุคคลใดบุคคลหนึ่ง คณะกรรมการสรรหาก็ต้องเริ่มกระบวนการสรรหาบุคคลใหม่มาทดแทนบุคคลที่ สนช.ไม่เห็นชอบ

นอกจากนี้ นายสมชัย ยังกล่าวถึงกรณีที่รัฐธรรมนูญกำหนดให้จัดการเลือกตั้งภายใน 150 วัน หลังพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ 4 ฉบับแรกมีผลบังคับใช้ ว่า ถือเป็นโจทย์ที่สำคัญที่ฝ่ายที่มีอำนาจตัดสินใจว่า 150 วันนั้น จะนับรวมวันประกาศผลการเลือกตั้งแล้วหรือไม่ ซึ่งก่อนหน้านี้ กกต.ได้สอบถามไปยังกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) และคณะกรรมการกฤษฎีกาแล้ว แต่ไม่ได้รับคำตอบในประเด็นนี้ และกกต.ยื่นเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความ จึงยอมรับว่า โจทย์นี้อาจเป็นปมที่ทำให้การเลือกตั้งต้องเป็นโมฆะได้ เพราะอาจมีการฟ้องร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญว่าการเลือกตั้งดังกล่าวขัดต่อรัฐธรรมนูญ 

นายสมชัย ระบุว่า หากกระบวนการสรรหา กกต.ชุดใหม่ล่าช้าจนใกล้ถึงวันเลือกตั้ง จะเป็นอำนาจของ กกต.ชุดปัจจุบันในการทำหน้าที่ จึงขอยืนยันว่า จะไม่กระทบต่อโรดแมปการเลือกตั้ง และหากกรณีมี กกต.ชุดปัจจุบันลาออก ศาลฎีกาก็จะแต่งตั้งบุคคลเข้ามาทำหน้าที่เป็น กกต.เพื่อดำเนินการจัดการเลือกตั้งต่อข่าวที่เกี่ยวข้อง Related News
839199
นายกรัฐมนตรี ชวนคนมีรายได้น้อยลงทะเบียนร่วมโครงการพัฒนาคุณภาพชีวิตผู้มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ย้ำ รบ.หวังยกระดับชีวิตความเป็นอยู่อย่างยั่งยืน
839183
"มีชัย" ติง สนช.ปรับแก้ พรป.ส.ว.อาจไม่เข้าใจความมุ่งหมายของ กรธ. ที่ต้องการให้ประชาชนทุกสาขาอาชีพมามีส่วนร่วมทางการเมือง - รับแย้ง สนช.ปมขยา...
839178
รองนายกฯวิษณุ บอกอายัดบ้านยิ่งลักษณ์แต่ลูกอยู่ต่อได้ ชี้ช่องส่งทนายยื่นทุเลายึดทรัพย์,ไร้ปัญหากกต.เตรียมของบฯลต.5.8 พันล้าน
839159
"มีชัย" ได้รับร่างกฎหมายลูก สส.-สว. แล้ว รอดูตั้ง กมธ.ร่วม พิจารณาอย่างละเอียด พร้อมเตือน สนช. หากคว่ำต้องรับผิดชอบ