'วิษณุ'เผยทูลเกล้าฯพรป.พรรคแล้วโยนคสช.ปลดล็อค
ข่าวการเมือง วันพฤหัสบดีที่ 14 กันยายน พ.ศ.2560 11:29 น.
810128
"รองนายกฯวิษณุ" เผย ทูลเกล้าฯ พรป.พรรคการเมืองแล้ว โยน คสช.ดูปลดล็อค ยันสรรหา กกต.ใหม่ ไม่กระทบโรดแมป

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ภายหลังปาฐกถาพิเศษ เรื่องการปฏิรูประบบกฎหมายเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน โดยเปิดเผยความคืบหน้าการทูลเกล้าฯ ร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ ที่ผ่านการพิจารณาจาก สนช. ว่า นายกรัฐมนตรี ได้ทูลเกล้าร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยวิธีพิจารณาคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองไปแล้ว เมื่อวันที่ 11 สิงหาคม ส่วนร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมืองนั้น นายกรัฐมนตรี เพิ่งนำขึ้นทูลเกล้าฯ เมื่อต้นเดือนกันยายนที่ผ่านมา 

ส่วนขั้นตอนการสรรหาคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. ชุดใหม่ หลังพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วย กกต. มีผลใช้บังคับนั้น จะต้องเป็นไปตามขั้นตอนตั้งแต่การรับสมัคร และการสรรหา ตามบทเฉพาะกาลและบทหลักของกฎหมาย พร้อมยืนยันว่า กระบวนการสรรหา กกต.ใหม่ และการยกร่างกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการเลือกตั้งอีก 2 ฉบับที่เหลือว่า จะไม่กระทบต่อการเลือกตั้ง 

ขณะที่ การปลดล็อคพรรคการเมือง หากร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมืองมีผลใช้บังคับ จะเป็นการพิจารณาของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. เท่านั้น ข่าวที่เกี่ยวข้อง Related News
839199
นายกรัฐมนตรี ชวนคนมีรายได้น้อยลงทะเบียนร่วมโครงการพัฒนาคุณภาพชีวิตผู้มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ย้ำ รบ.หวังยกระดับชีวิตความเป็นอยู่อย่างยั่งยืน
839183
"มีชัย" ติง สนช.ปรับแก้ พรป.ส.ว.อาจไม่เข้าใจความมุ่งหมายของ กรธ. ที่ต้องการให้ประชาชนทุกสาขาอาชีพมามีส่วนร่วมทางการเมือง - รับแย้ง สนช.ปมขยา...
839178
รองนายกฯวิษณุ บอกอายัดบ้านยิ่งลักษณ์แต่ลูกอยู่ต่อได้ ชี้ช่องส่งทนายยื่นทุเลายึดทรัพย์,ไร้ปัญหากกต.เตรียมของบฯลต.5.8 พันล้าน
839159
"มีชัย" ได้รับร่างกฎหมายลูก สส.-สว. แล้ว รอดูตั้ง กมธ.ร่วม พิจารณาอย่างละเอียด พร้อมเตือน สนช. หากคว่ำต้องรับผิดชอบ