ป่วนใต้!บึ้มยะลา-ยิงปะทะตาย1เจ็บ21-จนท.เร่งสอบ
ข่าวภูมิภาค วันพฤหัสบดีที่ 14 กันยายน พ.ศ.2560 10:52 น.
810120
คนร้ายป่วน! ลอบวางระเบิดที่จ.ยะลา 3 จุด มียิงปะทะ ส่งผลเจ้าหน้าที่เจ็บ 14 นาย ชาวบ้านอีก 2 ราย เร่งตรวจสอบคุมเข้ม ล่าสุดพบเสียชีวิตแล้ว 1 เจ็บ 21 ราย ผบ.ทบ.สั่งเร่งคลี่คลายเหตุกดดันล่าโจร

เจ้าหน้าที่สื่อสาร สภ.ยะหา จ.ยะลา เปิดเผยกับสำนักข่าวไอ.เอ็น.เอ็น. ว่า ได้รับแจ้งเหตุคนร้ายไม่ทราบกลุ่มและจำนวน ลอบวางระเบิดเจ้าหน้าที่ทหารพราน และได้เกิดการปะทะกันขึ้น ต่อมา ขณะที่เจ้าหน้าที่ชุดอีโอดีเข้าตรวจสอบ โดยเดินทางผ่านจุดเกิดเหตุ เส้นทางสายยะลา-กาบัง หมู่ 1 บ.ปาแดรู อ.ยะหา จ.ยะลา คนร้ายได้จุดชนวนระเบิดที่ซุกซ่อนอยู่ริมถนน ทั้งนี้ แรงระเบิดส่งผลให้มีเจ้าหน้าที่อาสาสมัครทหารพรานที่ 47 ซึ่งขับรถนำขบวน ได้รับบาดเจ็บ 1 นาย รวมทั้งรถยนต์ตู้ของเจ้าหน้าที่ EOD ได้รับความเสียหาย ซึ่งขณะเกิดเหตุระเบิด เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ใช้อาวุธปืนประจำกาย ยิงสกัดกั้นกลุ่มคนร้าย เพื่อป้องกันไม่ให้กลุ่มคนร้ายเข้ามาโจมตี นานประมาณ 5 นาที ส่งผลให้มีเจ้าหน้าที่ตำรวจและทหารได้รับบาดเจ็บกว่า 10 นายดังกล่าว

นอกจากนี้ ยังมีชาวบ้านได้รับบาดเจ็บอีก 2 ราย ล่าสุด เจ้าหน้าที่กำลังเข้าตรวจสอบและเคลียร์พื้นที่ สำหรับเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นบริเวณ ม.1 ต.กาตอง อ.ยะหา โดยก่อนหน้านี้ได้มีเหตุลอบวางระเบิดเสาไฟฟ้าในพื้นที่ อ.กาบัง แต่โชคดีที่ไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต

ด้าน พ.อ.ปราโมทย์ พรหมอินทร์ หัวหน้าศูนย์ประชาสัมพันธ์กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า เปิดเผยกับสำนักข่าวไอ.เอ็น.เอ็น.ถึงกรณีเหตุระเบิด และยิงปะทะระหว่างเจ้าหน้าที่กับคนร้าย ในพื้นที่ม.1 อ.ยะหา จ.ยะลา ว่า ขณะนี้ทางพล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้บัญชาการทหารบก(ผบ.ทบ.) ได้กำชับให้เจ้าหน้าที่เร่งคลี่คลายสถานการณ์ให้ได้โดยเร็วที่สุด ขณะเดียวกันทาง พล.ท.ปิยวัฒน์ นาควานิช แม่ทัพภาคที่ 4 ซึ่งขณะนี้กำลังติดราชการอยู่ที่ประเทศมาเลเซีย ก็ได้มอบหมายให้ พล.ท.คุณวุฒิ หมอแก้ว แม่ทัพน้อยที่ 4 เข้ามาดูแล ซึ่งทางพล.ท.คุณวุฒิ ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ควบคุมสถานการณ์ ดูแลที่เกิดเหตุ รวมทั้งดูแลคนป่วย นอกจากนี้ยังให้กดดันพื้นที่ต้องสงสัยที่คาดว่าน่าจะมีคนร้ายกบดานอยู่ทุกจุดอีกด้วย โดย ขณะนี้ มีผู้เสียชีวิตแล้ว 1 คน ส่วนยอดผู้ได้รับบาดเจ็บอยู่ที่ 20 คน มีทั้งเจ้าหน้าที่และ ชาวบ้านรวมอยู่ด้วย ทราบชื่อ คือ 1.นายสุริยัน อายุ 30 ปี 2.จ.ส.ต.ฐวัฒน์ อายุ 36 ปี 3.น.ส.นารีดะ อายุ 19 ปี 4.ด.ต.วริชาติ อายุ 40 ปี 5.จ.ส.ต.พงศธร อายุ 40 ปี 6.อส.ทพ.ธเนตร อายุ 29 ปี 7.น.ส.ฮาบีบะห์ อายุ 23 ปี 8.อส.ทพ.อาวุธ อายุ 26 ปี 9.นายอนุรุต อายุ 30 ปี 10.จ.ส.ต.สมเกียรติ อายุ 34 ปี 11.ส.ต.อ.เอกชัย อายุ 38 ปี 12.นายประยงค์ อายุ 35 ปี 13.นายกิตติศักดิ์ อายุ 36 ปี 14.นายภาสระพันธุ์ อายุ 30 ปี 15.ร.ต.อ.อนุสร อายุ 48 ปี 16.จ.ส.อ.อำนาจ ไม่ทราบอายุ 17.ส.ต.ต.อัฏฮา อายุ 25 ปี 18.ส.ต.ต.ณัฐวุฒิ อายุ 29 ปี 19.อส.ทพ.สมพงศ์ ไม่ทราบอายุ ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่กำลังตรวจสอบจุดเกิดเหตุ รวมถึงอยู่ระหว่างสรุปตัวเลขผู้ได้รับบาดเจ็บที่แน่ชัด 

พร้อมกันนี้ พ.อ.ปราโมทย์ ได้เปิดเผยกับสำนักข่าวไอ.เอ็น.เอ็น. ถึงลำดับเหตุการณ์ ลอบวางระเบิด และยิงปะทะระหว่างเจ้าหน้าที่กับคนร้าย ในพื้นที่ ม.1 อ.ยะหา จ.ยะลา ว่า เมื่อช่วงเวลา 07.00 น. ที่ผ่านมา ได้มีชาวบ้านในพื้นที่ อ.กาบัง แจ้งว่าเมื่อช่วงเวลาประมาณ 01.00 น. ได้เกิดเหตุระเบิดเสาไฟฟ้า เจ้าหน้าที่จึงเดินทางเข้าตรวจสอบในช่วงเวลาประมาณ 09.00 น. โดยใช้เส้นทางจาก อ.ยะหา ไปยังจุดดังกล่าว ซึ่งระหว่างทางก่อนถึงที่เกิดเหตุประมาณ 10 กิโลเมตร คนร้ายได้ลอบวางระเบิดเจ้าหน้าที่ทหารพรานชุดแรก ส่งผลให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 4 นาย และขณะที่ชุด EOD ซึ่งตามหลังคณะของชุดแรกมา อยู่นั้น จู่ ๆ ก็ได้ถูกคนร้ายลอบวางระเบิดเช่นกัน ส่งผลให้มีการปะทะกันจนมีผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตดังกล่าว


วงระเบิดยะลาทหารตาย 1 เจ็บ 21 

ความคืบหน้าล่าสุด สำหรับเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ ที่ได้รับบาดเจ็บ จากเหตุการณ์ดังกล่าวรวมทั้งสิ้น 21 ราย ผู้ที่บาดเจ็บเล็กน้อยแพทย์อนุญาตให้กลับบ้านได้แล้วบางส่วน ที่ยังคงรักษาตัวอยู่มีจำนวน 15 นาย ส่วนผู้เสียชีวิต 1 นาย คือ ส.ต.ธเนตร พุทโธ  จนท.ทหารพราน 47 อายุ 29 ปี ที่อยู่ 70/2 ม.3 ต.บ้านแดน อ.บรรพตพิสัย จ.นครสวรรค์ 

มีรายงานแจ้งเตือนจากหน่วยข่าวกรองในพื้นที่ยะลาว่า พบการเคลื่อนไหวของแนวร่วมกลุ่มตลาดเก่า (อุเซ็ง ธรรมวิทยา) พร้อมพวก ใช้รถอีซูชุ มิวเซเว่นสีขาว ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน เป็นรถที่ประกอบระเบิดเสร็จใช้ถังแก๊สขนาด 50 กิโลกรัม 2 ลูก พร้อมแกลลอนน้ำมันจำนวน 7-8 แกลลอน ตามรายงานจากแหล่งข่าวใช้จุดชนวนโดยวิทยุสื่อสาร เข้ามาพักพร้อมปฏิบัติในเขตเทศบาลนครยะลา โดยแจ้งเตือนทุกหน่วยที่เกี่ยวข้องทั้ง 3 ฝ่าย ในเขตเทศบาลนครยะลา เฝ้าระวังเหตุอย่างต่อเนื่อง

INN News Image     INN News Image     INN News Image     INN News Image     


ข่าวที่เกี่ยวข้อง Related News
839196
หญิงวัย 40 ปี แจ้งตำรวจอ่างทอง พบยาบ้าจำนวน 188 เม็ด คาดคนร้ายโยนผิดบ้านหรือหนีเจ้าหน้าที่
839171
ม.ขอนแก่น สั่งปิดสะพาน โชว์ผลงานศิลปะนับพันชิ้น ใหญ่ที่สุดในรอบปี จากผลงานของนักศึกษา และศิลปินชั้นนำ
839170
คดีชิงเงินธนาคารกรุงไทยในห้างโลตัสบางวัวยังไม่คืบ ขณะยอดเงินยังไม่คงที่ล่าสุด
839185
85 รีสอร์ทรุกป่า 2 ตำบล ในจ.เพชรบูรณ์ ยืนยันพร้อมถูกดำเนินคดีไม่ยอมรื้อถอนเอง