ผบ.ทบ.รอจับบึ้มATMคาดเป็นอาชญากรรม-ไม่ชัดทางหนียิ่งลักษณ์
ข่าวการเมือง วันพฤหัสบดีที่ 14 กันยายน พ.ศ.2560 10:30 น.
810114

ชมคลิปวีดีโอ
พล.อ.เฉลิมชัย เชื่อ ระเบิด ATM โลตัสกรุงเทพกรีฑา เป็นอาชญากรรม ไม่ชัดชนิดระเบิด กำชับกองกำลังบูรพาเร่งตรวจสอบCCTVชายแดน ตามแกะรอย "ยิ่งลักษณ์" รอสอบคนขับรถ ยังไม่พบจุดผ่านแดน
พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้บัญชาการทหารบก กล่าวถึงเหตุระเบิด ตู้เอทีเอ็ม ที่เทสโก้ โลตัส ซ.กรุงเทพกรีฑา 35 ว่าน่าจะเป็นลักษณะของอาชญากรรม แต่ยังไม่สามารถระบุได้ชัดเจนว่าวัตถุระเบิดที่ใช้เป็นชนิดใด และนำมาจากไหน ก็ขึ้นอยู่กับการติดตามผู้กระทำผิดมาดำเนินการสอบสวน เพราะการใช้วัตถุระเบิดก็ถือว่าผิดกฏหมายอยู่แล้ว และภาครัฐก็กำลังควบคุม พร้อมยอมรับว่า ปัจจุบันมีเทคโนโลยีเรียนรู้ในเรื่องของการใช้ระเบิด ทำให้ใช้ได้ง่ายกว่าในอดีต และหากเป็นการใช้ระเบิดแสวงเครื่อง ก็สามารถประกอบนำวัตถุระเบิดที่เป็นพื้นฐานมาประกอบได้เอง ซึ่งตรงนี้มีกฏหมายควบคุมอยู่ แต่ก็ยอมรับว่า ไม่สามารถควบคุมได้ทั้งหมด เพราะบางครั้งก็มีงานรื่นเริง ที่ต้องใช้ดินปืนและดอกไม้ไฟ ซึ่งคนที่มีความรู้ความสามารถนำสิ่งเหล่านี้มาพัฒนา เพื่อยกระดับให้สูงขึ้น และนำไปใช้

อย่างไรก็ตาม ก็มีกระบวนการในการติดตามกวาดล้างตามข้อมูลแหล่งข่าวที่มี โดยเฉพาะกลุ่มผู้มีอิทธิพลเรื่องอาวุธสงคราม วัตถุระเบิด ก็ได้มาส่วนหนึ่ง แต่อย่าลืมว่า ที่ผ่านมามีการสะสมลักลอบเก็บเอาไว้พอสมควร แต่ก็พยายามทำเรื่องนี้อยู่ เพราะเข้าใจว่าเป็นความกังวลของสังคม


พล.อ.เฉลิมชัย ยังกล่าวถึงความคืบหน้าการติดตามตัวนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี  ว่า จากการติดตามการเดินทางไปของรถต้องสงสัย โดยในส่วนของกองทัพบก ได้มอบหมายให้กองกำลังบูรพา ติดตามใน 2 ประเด็น คือ การตรวจสอบกล้อง CCTV ในทุกพื้นที่ตามแนวชายแดน และใช้การสืบสวนหาข้อมูลจากแหล่งข่าวต่างๆ ปัจจุปันไม่มีหลักฐานว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ใช้เส้นทางใดหลบหนี ทั้งตามขอบชายแดนอรัญประเทศ จ.สระแก้ว และการยืนยันข้อมูลการหลบหนี ที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม และ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมนกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พูดเป็นข้อมูลที่ตรงกัน โดยสรุปว่านางสาวยิ่งลักษณ์ เดินทางออกจากกรุงเทพฯ แล้วไปเปลี่ยนรถที่มีนบุรี ก่อนมุ่งหน้าตรงสู่ชายแดนอรัญญาประเทศ แต่รถต้องสงสัยคันดังกล่าว ไม่มีการผ่านด่านชายแดน ทั้งด่านถาวรและด่านผ่อนปรน มีเพียงการใช้เส้นทางผ่านจุดตรวจตามถนนหลวงเข้าสู่เส้นทางในเมือง แต่ไม่มีการใช้รถข้ามผ่านด่านถาวรข้าม ไปยังประเทศเพื่อนบ้าน

ทั้งนี้ ที่ยังไม่สามารถระบุยี่ห้อรถ หรือรายละเอียดอื่นได้ เนื่องจากเกี่ยวพันกับการติดตามและสอบสวนคนขับรถต้องสงสัย แต่ยืนยันว่า เจ้าหน้าที่ทั้งฝ่ายความมั่นคง และตำรวจติดตามเรื่องดังกล่าวตลอดเวลา 


โดยขอให้สื่อมวลชนอย่าเร่งสอบถามข้อมูล เพราะบางข้อมูลการหลบหนีของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร 
อดีตนายกรัฐมนตรี เป็นเรื่องละเอียดอ่อน ต่อคดี 


ทั้งนี้ ผู้บัญชาการทหารบก ก็ไม่ได้รับผิดชอบคดีดังกล่าว เพราะถือเป็นคดีปกติ ตำรวจเป็นผู้รับผิดชอบ แต่ก็มีการทำงานร่วมกัน  จึงพยายามพูดเท่าที่จำเป็นเท่านั้น  และยืนยันว่าสถานการณ์ลักษณะนี้เป็นการใช้กฎหมายตามปกติ และขอให้ เข้าใจว่าทหารไม่ได้รับผิดชอบคดีนี้เป็นหน้าที่หลักแต่เป็นหน้าที่ของตำรวจข่าวที่เกี่ยวข้อง Related News
839199
นายกรัฐมนตรี ชวนคนมีรายได้น้อยลงทะเบียนร่วมโครงการพัฒนาคุณภาพชีวิตผู้มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ย้ำ รบ.หวังยกระดับชีวิตความเป็นอยู่อย่างยั่งยืน
839183
"มีชัย" ติง สนช.ปรับแก้ พรป.ส.ว.อาจไม่เข้าใจความมุ่งหมายของ กรธ. ที่ต้องการให้ประชาชนทุกสาขาอาชีพมามีส่วนร่วมทางการเมือง - รับแย้ง สนช.ปมขยา...
839178
รองนายกฯวิษณุ บอกอายัดบ้านยิ่งลักษณ์แต่ลูกอยู่ต่อได้ ชี้ช่องส่งทนายยื่นทุเลายึดทรัพย์,ไร้ปัญหากกต.เตรียมของบฯลต.5.8 พันล้าน
839159
"มีชัย" ได้รับร่างกฎหมายลูก สส.-สว. แล้ว รอดูตั้ง กมธ.ร่วม พิจารณาอย่างละเอียด พร้อมเตือน สนช. หากคว่ำต้องรับผิดชอบ