'พายุเซินกา'ทำ'สกลนคร'ท่วมหนักสุดใน30ปี!
บทความ วันเสาร์ที่ 29 กรกฎาคม พ.ศ.2560 17:18 น.
800251

สถานการณ์น้ำท่วมจ.สกลนคร ที่เกิดขึ้นจาก "พายุเซินกา" ที่วิกฤตตั้งแต่ช่วงกลางวันของวันนี้ (28 กรกฎาคม) หลังฝนตกติดต่อกันหลายวัน รวมถึงในจังหวัดอื่นๆอย่างนครราชสีมา และกาฬสินธุ์

ทั่วทั้งเขตเทศบาลนครสกลนคร ประชาชนกว่า 50,000 คน ที่อาศัยในเขตเทศบาลนครสกลนคร ได้รับผลกระทบ เพราะปริมาณน้ำยังไม่มีท่าทีว่าจะลดลง ถือได้ว่ารุนแรงที่สุดในรอบ 30 ปี มวลน้ำไหลเข้าท่วมพื้นที่การเกษตรเสียหายนับหมื่นไร่ ถนนทุกสายถูกตัดขาดต้องใช้เรือแทนรถ ส่วน สนามบิน ห้างสรรพสินค้า โรงแรม โรงพยาบาล ถูกน้ำท่วมหมด รวมถึงด้านการค้าเศษฐกิจของจังหวัดที่ต้องชะลอตัว เนื่องจากน้ำยังคงท่วมขังในพื้นที่ และยังคงมีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่อง

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ต้องตัดกระแสไฟฟ้าทั่วทั้งเมือง ทำให้ชาวบ้านต้องประสบปัญหาเรื่องความเป็นอยู่ การใช้ชีวิตประจำวัน เป็นไปด้วยความยากลำบาก ขณะที่ประชาชนบางส่วนตั้งตัวไม่ทัน น้ำทะลักเข้าท่วมบ้านกลางดึก สิ่งของเครื่องใช้ ลอยหนีหายไปกับสายน้ำ เจ้าหน้าที่ ตำรวจ ทหาร ต่างช่วยกันระดมกำลัง ลงพื้นที่เพื่อช่วยอพยพประชาชนออกจากพื้นที่เป็นการเร่งด่วน 

ขณะที่ ชาวบ้านก็ยังมีความกังวลว่าน้ำจะท่วมสูงอีก ซึ่งจะทำให้ขนข้าวของขึ้นที่สูงไม่ทัน เหมือนเมื่อวันที่ 28 ก.ค. ที่ผ่านามา มีมวลน้ำก้อนใหญ่เข้าท่วมเร็ว แต่ชาวบ้นที่อยู่ใกล้หอสัญญาณเตือนภัยที่สุด กลับไม่ได้ยินเสียงแจ้งเตือนเลย

ทางด้าน นายชูชาติ  รักจิตร ผู้อำนวยการสำนักงานชลประทานที่ 5 (ผส.ชป.5) เปิดเผยว่า สาเหตุของการเกิดอุทกภัยครั้งใหญ่ในสกลนคร นั้น ปัจจัยหลักสำคัญที่สุด คือ เรื่องของประมาณฝน ที่ตกอย่างต่อเนื่อง ประกอบการที่หนองหาน ก่อนที่พายุลูกนี้จะเข้ามามีปริมาณน้ำกักเก็บเกือบ 90 % อยู่แล้ว พอมีปริมาณฝนตกหนักๆติดต่อกัน 2-3 วัน ปริมาตรระดับเกือบ 200 มิลลิเมตร ทำให้หนองหานน้ำเต็มความจุ เมื่อน้ำในเขตเมืองท่วมขังทำให้ระบายออกไปไม่ได้ 

ส่วนเรื่องอาหาร และ น้ำดื่มสะอาด ยังขาดแคลน เพราะทุกพื้นที่ประสบปัญหาน้ำท่วมทั้งหมด ทำให้การขนส่งค่อนข้างมีอุปสรรค และสิ่งที่ต้องการที่สุดขณะนี้ของชาวสกลนคร คือ วัตถุดิบ ที่จะนำมาใช้สำหรับทำอาหาร เพื่อให้เจ้าหน้าที่ทำแจกจ่ายให้กับผู้ประสบภัย

ส่วนสถานการณ์จะคลี่คลายได้เมื่อไหร่นั้น ต้องดูว่าจะมีฝนตกเพิ่มหรือไม่" 


โดย... น.ส. วรัตน์ดา เชื้อนุ่น ข่าวที่เกี่ยวข้อง Related News
834531
บิทคอยน์ สกุลเงินบนโลกดิจิทอล ที่หลายคนกำลังให้ความสนใจ โดยไม่มีธนาคารกลางหรือแม้แต่ผู้คุมระบบแม้แต่คนเดียว
824439
"พีระศักดิ" ยืนยัน พ.ร.ป. 2 ฉบับสุดท้าย-กฏหมายเลือกตั้งท้องถิ่น จะไม่ล่าช้าใน สนช. ทุกอย่างจะเสร็จตามกรอบโรดแมปของรัฐบาล และ คสช.
811679
เอกชน โยงบึ้มที่ภูทับเบิกสะเทือนถึงเขาค้อ จี้ อธิบดีป่าไม้เร่งแถลงสำรวจที่ดินทหารขอใช้บนเขาค้อ
807382
เขื่อนเจ้าพระยาพร่องน้ำเหนือรับฝนใหม่ ขอ ปชช. ในจังหวัดตอนล่างของลุ่มเจ้าพระยาติดตามสถานการณ์ใกล้ชิด