เสน่ห์ป่าโมก...ยลงานที่ดังที่สุดในประเทศ!!
บทความ วันพฤหัสบดีที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ.2560 19:40 น.
798439
"พระสมเด็จเกศไชโย หลวงพ่อโตองค์ใหญ่ วีระไทยใจกล้า ตุ๊กตาชาววัง โด่งดังจักสาน ถิ่นฐานทำกลอง เมืองสองพระนอน"....คำขวัญประจำจังหวัดเล็กๆ แห่งหนึ่งในผืนแผ่นดินไทย แต่ทว่ามีเอกลัษณ์โดดเด่น มีภูมิปัญญาชาวบ้านที่เป็นอัตลักษณ์เฉพาะ มีสิ่งศักดิ์สิทธิ์มากมายที่คนไทยควรไปกราบไหว้ ผู้คนน่ารักโอบอ้อมอารีพร้อมต้อนรับ และที่น่าสำคัญอยู่ห่างเมืองหลวงชั่วลัดมือเดียว

"อ่างทอง"...กวักมือเชิญชวนทุกผู้ทุกนามให้ไปสัมผัสกันสักครั้งแล้วจะหลงเสนห์เมืองเล็ก ง่ายงาม แห่งนี้โดยพลัน และเมื่อหันกลับขึ้นไปอ่านคำขวัญประจำจังหวัดอีกครั้ง ไปสะดุดกับวลีตรงที่ว่า "ถิ่นฐานทำกลอง"...แค่ 4 พยางค์ แต่ต้องแฝง "ความหมาย" มากมายแน่นอน ไม่ทันที่ความคิดจะงอกเงย .."น้อย-อภิวัฒน์ กุลคำ" เหยี่ยวข่าวเมืองอ่างจากสำนักข่าวINN ส่งเสียงทุ้มนุ่มลึกมาตามสาย...

"26 – 30 กรกฎาคม 2560 นี้ หมุดหมายสำคัญ มีการงานไหนหลีกได้ควรทำ เพราะที่นี่จะมีงานดังที่สุดในประเทศ ดังที่สุดในโลก"...."ดัง" แค่ไหน อย่างไร อย่าเพิ่งเชื่อ ขอเชิญพิสูจน์ "งานมหกรรมกลองนานาชาติ  และพิธีไหว้ครูกลองจังหวัดอ่างทอง ครั้งที่ 7 ประจำปี 2560" ณ หมู่บ้านทำกลองตำบลเอกราช อำเภอป่าโมก 

"ไพบูลย์ ศุภบุญ" นายอำเภอป่าโมก แจงรายละเอียดกระตุ้นต่อมความน่าสนใจ ว่า วันที่ 26 ก.ค. เวลา 16.00 น. เริ่มต้นริ้วขบวนแห่กลองจากที่ ว่าการอำเภอป่าโมก ผ่านตลาดป่าโมก จนไปถึง หมู่บ้านทำกลอง หมู่ที่ 6 ตำบลเอกราช หลังจากนั้นก็ได้มีพิธีเปิด และในเช้าวันที่ 27 ก.ค. จะมีพิธีไหว้ครูกลองที่ยิ่งใหญ่ ครอบเศียรครู พิธีบวงสรวงบูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ณ ลานกลางแจ้ง หมู่บ้านทำกลอง และยังมีการแสดง ดาราตลก อาทิ เช่น บอล เชิญยิ้ม, ถั่วแระ เชิญยิ้ม นักร้อง เช่น วิด ไฮเปอร์, ปอยฝ้าย มาลัยพร รวมจัดงาน 5 วัน 5 คืน และอื่นๆ อีกมากมาย 

เมื่อฟังคำเชิญชวนแล้ว ต้องสืบค้นข้อมูลสักหน่อย..."หัตถกรรมการทำกลองของชาวบ้านตำบลเอกราช อำเภอป่าโมก จังหวัดอ่างทอง" นั้นเป็นแหล่งผลิตกลองที่มีชื่อเสียง เนื่องจากผลิตกลองได้สัดส่วนสวยงาม ประณีตเรียบร้อย ที่สำคัญ เสียงกลองจะทุ้มไพเราะ จนได้รับการกล่าวขานว่าเป็นถิ่นฐานทำกลอง เป็น "แหล่งกลองดีตีดังที่ดีที่สุดในประเทศ และปัจจุบันได้จัดทำเป็นผลิตภัณฑ์ OTOP จังหวัดอ่างทอง ประกอบด้วย กลองตะโพน กลองทัด รำมะนา กลองยาว กลองรำวง กลองเพล และกลองต่างชาติ"

ส่วน "พิธีไหว้ครูกลอง" นั้น "การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานสุพรรณบุรี" ให้ข้อมูลว่าในวงการศิลปินศิลปะการแสดง ถือว่ากลองเป็นเครื่องดนตรีที่เป็น "ครูใหญ่" สามารถควบคุมจังหวะศิลปะการแสดงด้วยเสียงไพเราะโด่งดังมี "อำนาจทรงพลัง" ปลุกเร้าสะกดจิตใจ ของผู้ชมและผู้ฟังได้ดีที่สุด ในวิถีศิลปะการแสดงไทยใช้กลองเป็นเครื่องดนตรีโหมโรง เริ่มต้นไหว้ครูของศิลปะการแสดงทุกๆ ครั้ง 

และ "กลอง" เป็นเครื่องดนตรีนำเข้าสู่การแสดงที่ยิ่งใหญ่งดงามและก้าวสู่ความการสำเร็จในอนาคต ฉะนั้น "พิธีการไหว้ครูกลอง" จึงเป็นส่วนสำคัญยิ่ง ของผู้ที่จะประกอบอาชีพ ศิลปะการแสดงทุกสาขา นิสิต - นักศึกษา ศิลปะการแสดงไทยทุกสาขาวิชาชีพ ศิลปินดารานักการแสดง ครั้งหนึ่งในชีวิตควรเข้าร่วมพิธีไหว้ครูกลองเพื่อความเป็น "สิริมงคล" ในอาชีพให้เจริญ รุ่งเรืองสืบไป

อ่านมาถึงบรรทัดนี้แล้ว ต้องปักหมุด "ป่าโมก-หมู่บ้านทำกลอง" ไว้ในเข็มทิศชีวิตที่พลาดไม่ได้แล้ว !! ก่อนจบบทสนทนา "น้อย-อภิวัฒน์ กุลคำ" กระซิบมาว่า มาเที่ยวงานกลองที่ป่าโมกแล้ว ต้องการสถานที่ดีต่อใจ ต่อกาย อิ่มท้อง อร่อย วิวดี ต้องไปโดนที่ "ครัวคุณกุ้งริมน้ำ" ร้านอาหารแพริมน้ำ...ร้านที่ได้ชื่อว่าบรรยากาศดีที่สุดในจังหวัด!!

INN News Image     INN News Image     INN News Image