วัฒนามือบึ้มรับไม่ชอบทหารขอโทษคนเจ็บ-คุมทำแผน
ข่าวอาชญากรรม วันอังคารที่ 20 มิถุนายน พ.ศ.2560 14:54 น.
791775
ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ แถลงจับกุม ผู้ต้องหาระเบิด รพ.พระมงกุฎเกล้า ยอมรับไม่ชอบรบ.ปฏิวัติ ยันลงมือทำเพียงคนเดียว - คุมตัวทำแผนประกอบคำรับสารภาพตามจุดต่างๆ ขณะ ออกหมายจับเพิ่มอีก 2 หมาย

พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พร้อมด้วยผู้บังคับบัญชา สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ร่วมแถลงข่าวการจับกุมตัว นายวัฒนา ภุมเรศ อายุ 62 ปี อดีตวิศวกรการไฟฟ้าฝ่ายผลิต ผู้ต้องหาก่อเหตุระเบิด รพ.พระมงกุฎเกล้า มาแถลงข่าวต่อสื่อมวลชน โดยเปิดวิดีทัศน์ ประมวลภาพรวมการเกิดเหตุระเบิด ที่เกิดขึ้นทั้ง 3 จุด และแนวทางการสืบสวน สอบสวน พยานในที่เกิดเหตุระเบิด และการตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิด  ซึ่งวัตถุพยานหลักฐานทั้งหมดคล้ายกัน จนกองพิสูจน์หลักฐานกลาง หรือ พฐ. มีการตั้งสมมติฐานว่า เหตุการณ์ทั้งหมด ผู้ก่อเหตุน่าจะเป็นบุคคลเดียวกัน จนนำไปสู่การจับกุมนายวัฒนามาสอบสวน ซึ่งในช่วงแรกนายวัฒนาไม่ยอมรับ แต่เจ้าหน้าที่นำหลักฐานมายืนยัน นายวัฒนา จึงให้การรับสารภาพ ว่าเป็นคนก่อเหตุระเบิด ที่ รพ.พระมงกุฎเกล้า รวมถึงหน้ากองสลากเก่า โรงละครแห่งชาติ และย้อนเหตุการณ์ ไปถึงปี 2550 ที่ก่อเหตุระเบิดหน้าเมเจอร์รัชโยธิน และหน้ากองทัพบกด้วย

ขณะที่นายวัฒนา ให้การยอมรับสารภาพ และขอโทษครอบครัวของผู้บาดเจ็บ ที่ก่อเหตุระเบิดดังกล่าว และยืนยัน ไม่ได้มุ่งหวังจะให้มีคนบาดเจ็บหรือเสียชีวิต เพียงแต่ต้องการจะสื่อไปถึงรัฐบาลทหารเท่านั้น เพราะตนเองไม่ชอบรัฐบาลที่มาจากการปฏิวัติ พร้อมยืนยันว่าทำเพียงคนเดียว ไม่มีใครให้การสนับสนุนแต่อย่างใด

อย่างไรก็ตาม หลังแถลงข่าวแล้วเสร็จ เจ้าหน้าที้ได้คุมตัวนายวัฒนาไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพต่อไป


คุมตัว'วัฒนา'ทำแผนก่อนนำตัวขังไว้ที่สน.พญาไท

พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตํารวจแห่งชาติ พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร นำตัว นายวัฒนา ภุมเรศ อายุ 62 ปี อดีตวิศวกรไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย ผู้ต้องหาก่อเหตุวางระเบิดโรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า และอีกหลายจุดในพื้นที่กรุงเทพมหานคร มาทำแผนประกอบคำรับสารภาพ ที่บ้านพักของนายวัฒนา ย่านบางเขน ซึ่งเป็นจุดที่ เจ้าหน้าที่ทหาร เข้าไปตรวจยึดวัตถุระเบิดและวงจรที่ใช้ในการประกอบวัตถุระเบิดโดยไม่อนุญาตให้สื่อมวลชนเข้าไปด้านในบ้านพัก

จากนั้นได้คุมตัว นายวัฒนา ไปชี้จุดทำแผนบริเวณป้ายรถเมล์ด้านหน้าเมเจอร์รัชโยธิน ซึ่งเป็นจุดที่ก่อเหตุลอบวางระเบิดเมื่อปี 2550 ซึ่งประชาชนให้ความสนใจมาดูการทำแผนประกอบคำรับสารภาพจำนวนมาก และอีกจุดที่เจ้าหน้าที่คุมตัว นายวัฒนา ไปชี้จุดทำแผนประกอบคำรับสารภาพคือที่โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า เป็นจุดที่ นายวัฒนา ก่อเหตุลอบวางระเบิดและมีผู้ได้รับบาดเจ็บจำนวนมาก

ทั้งนี้หลังจากคุมทำแผนประกอบคำรับสารภาพแล้วเสร็จ ในวันนี้ แต่ยังไม่ครบทุกจุด เจ้าหน้าที่จะได้คุมตัว นายวัฒนา ไปคุมไว้ที่ห้องขัง สน.พญาไท ก่อนที่จะนำตัวไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพต่อที่สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาลแห่งเก่าถนนราชดำเนิน รวมทั้งจุดอื่นๆ ที่ยังเหลือในวันพรุ่งนี้เวลา 10.00 น.


คุมตัว'วัฒนา'ฝากขังก่อนนำตัวทำแผนต่อวันพรุ่งนี้

พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวแห่งชาติ กล่าวภายหลัง ที่คุมตัว นายวัฒนา ภุมเรศ ผู้ต้องหา คดีวางระเบิดโรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้าและอื่นๆ ไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพ พร้อมกับนำตัวนายวัฒนา มาสอบสวนเพิ่มเติม ที่ สน.พญาไท โดยระบุว่า วันนี้การทำแผนชี้จุด เป็นไปตามที่ผู้ต้องหาได้ให้การทั้งหมด และคดีดังกล่าวนั้น เชื่อว่า ผู้ต้องการก่อเหตุแค่ 6 จุด แบ่งเป็น 3 คดีในปี 2550 และอีก 3 คดีในปี 2560 ซึ่งวันนี้ได้มีการออกหมายจับเพิ่มอีก 2 หมาย ในของ สน.นางเลิ้ง และ สน.ดุสิต คือ เหตุระเบิดหน้ากองทัพบก และ ซอยราชวิถี 24

ส่วนการจะมีใครเชื่อมโยงถึงบุคคลอื่นอีกหรือไม่ ต้องดูว่ามีหลักฐานใดพาดพิงไปถึงซึ่งขณะนี้ยังไม่มี ส่วนจดหมายที่มีการข่มขู่ก่อนหน้านี้ ทางตัวผู้ต้องหานั้นไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง

ในเย็นวันนี้ พนักงานสอบสวน ได้เชิญภรรยาคนที่ 1 ของผู้ต้องหา มาให้ปากคำเพิ่มเติม ที่ สน.พญาไท พร้อมให้นำรถยนต์คันที่ใช้ก่อเหตุมามอบให้พนักงานสอบสวน เพื่ออายัติไว้เป็นของกลางในคดี ส่วนภรรยาคนที่ 2 ขณะนี้อยู่ในการควบคุมตัวของเจ้าหน้าที่ทหารตามมาตรา 44 ซึ่งหลังทำการสอบปากคำเสร็จสิ้นแล้ว จะส่งมอบตัวมายังตำรวจ

อย่างไรก็ตาม จะฝากขังชั่วคราว 1 คืน ก่อนที่พรุ่งนี้จะคุมตัวไปทำชี้จุดเพิ่มเติมอีก 5 จุดใหญ่ ได้แก่ การไฟฟ้า บางกรวย หน้ากองสลากเก่า หน้าโรงละครแห่งชาติ หน้า บก.ทบ. และราชวิถี 24 ซึ่งจะเริ่มในเวลา 9.00 น.

INN News Image     INN News Image     INN News Image     INN News Image     


ข่าวที่เกี่ยวข้อง Related News
839241
ผบ.ตร.ประดับยศ นรต.รุ่น 71 พร้อมขอตำรวจใหม่ภูมิใจในศักดิ์ศรี ช่วยประชาชน ยึดหลักเป็นธรรม มีมาตรฐาน คิดดี พูดดี ประยุกต์ใช้เทคโนโลยี รับนโยบายตำรวจไทย ...
839239
"พล.ต.อ.ศรีวราห์" สั่ง สน.พระราชวัง เอาผิด พ.ร.บ.ชุมนุม ม็อบหนุน "ประวิตร" หน้ากลาโหมแล้ว
839238
"พล.ต.อ.จักรทิพย์" เอาจริงร่อนหนังสือ จี้ ผบช.-ผบก. ดูแลและลงโทษ ลูกน้องปล่อยผมยาว แต่งกายไม่เรียบร้อย สั่ง รายงานผลทุก 15 วัน
839237
แม่ร้องปวีณา ลูกสาว ม.1 ถูกครูฝ่ายปกครอง ร.ร.ใน สมุทรสาคร ข่มขืน พร้อมขู่เผยรูปโป๊ บังคับมีเพศสัมพันธ์ซ้ำ