ผู้ช่วยผบ.ทบ.เป็นปธ.วันสถาปนาศูนย์ไซเบอร์
ข่าวการเมือง วันพฤหัสบดีที่ 11 พฤษภาคม พ.ศ.2560 8:47 น.
782773
ผู้ช่วย ผบ.ทบ.เป็นประธานวันสถาปนาศูนย์ไซเบอร์กองทัพบก  มอบโล่เชิดชูเกียรติให้กับกำลังพลที่ปฏิบัติงานดีเด่น

บรรยากาศ ที่ ศูนย์ไซเบอร์ กองบัญชาการกองทัพบกเช้าาวันนี้ พล.อ.สมศักดิ์ นิลบรรเจิดกุล ผู้ช่วยผู้บัญชาการทหารบก เป็นประธานวันสถาปนาศูนย์ไซเบอร์กองทัพบก ครบรอบปีที่ 16 โดยได้มีพิธีบำเพ็ญกุศล และพิธีมอบโล่เชิดชูเกียรติให้กับกำลังพลที่ปฏิบัติงานดีเด่นประจำปี 2560 ของหน่วยต่อด้วยพิธีมอบทุนการศึกษาบุตรข้าราชการ โดยชมรมแม่บ้านศูนย์ไซเบอร์กองทัพบกหลังเสร็จพิธีฯ 

ทั้งนี้ ศูนย์ไซเบอร์กองทัพบก จัดตั้งขึ้นเมื่อปี 2539 มีชื่อเดิมว่า ศูนย์เทคโนโลยีทางทหารกองทัพบก โดยมี กองการสงครามสารสนเทศ เพื่อรองรับภัยคุกคามด้านสารสนเทศ ต่อมาได้มีประกาศในราชกิจจานุเบกษา เมื่อวันนที่ 10 พ.ค.2544 และกองทัพบกได้อนุมัติอัตราหน่วย เมื่อวันที่ 11 พ.ค.2544 จึงได้ถือกำหนดให้เป็นวันสถาปนาหน่วยขึ้น และเมื่อ 1 ต.ค.2559 ได้แปรสภาพเป็น “ศูนย์ไซเบอร์กองทัพบก” และปรับสายการบังคับบัญชา เป็น หน่วยขึ้นตรงกองทัพบก โดยมี พลตรี ฤทธี อินทราวุธ ดำรงตำแหน่ง ผู้อำนวยการศูนย์ไซเบอร์กองทัพบก  โดยได้ดำเนินการเฝ้าระวัง ติดตาม และตรวจพบการเผยแพร่ข้อมูลทางไซเบอร์ที่ส่งผลกระทบต่อสถาบัน รวมจำนวน 820 รายการ ได้แก่ Facebook 365 รายการ YouTube 450 รายการ และ Twitter 5 รายการ ซึ่งได้ประสานความร่วมมือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม, กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี และ กรมสอบสวนคดีพิเศษ ดำเนินการปิดกั้นและดำเนินคดีตามกฎหมาย โดยได้ประสานดำเนินการปิดกั้นเว็บหมิ่นสถาบันฯ ไปแล้ว 435 รายการ อยู่ระหว่างดำเนินการ 111 รายการ และที่เปิดขึ้นมาใหม่ 274 รายการ โดยในเดือน เม.ย.2560 มีจำนวน 120 รายการ โดยแยกเป็น กลุ่มและบุคคลที่กระทำความผิด ซึ่งอยู่ต่างประเทศ เพียง 7 ราย และยังไม่ทราบแหล่งที่มาของผู้กระทำ เพียง 18 รายการ 

จากการเฝ้าระวัง ติดตาม สืบค้นภัยคุกคามด้านไซเบอร์ ทำให้สามารถตรวจพบ ประสานการปิดกั้น และดำเนินคดีต่อผู้กระทำผิดได้อย่างต่อเนื่อง เป็นผลให้การกระทำผิดกฎหมายในลักษณะดังกล่าวลดลงตามลำดับ
                        


ข่าวที่เกี่ยวข้อง Related News
839199
นายกรัฐมนตรี ชวนคนมีรายได้น้อยลงทะเบียนร่วมโครงการพัฒนาคุณภาพชีวิตผู้มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ย้ำ รบ.หวังยกระดับชีวิตความเป็นอยู่อย่างยั่งยืน
839183
"มีชัย" ติง สนช.ปรับแก้ พรป.ส.ว.อาจไม่เข้าใจความมุ่งหมายของ กรธ. ที่ต้องการให้ประชาชนทุกสาขาอาชีพมามีส่วนร่วมทางการเมือง - รับแย้ง สนช.ปมขยา...
839178
รองนายกฯวิษณุ บอกอายัดบ้านยิ่งลักษณ์แต่ลูกอยู่ต่อได้ ชี้ช่องส่งทนายยื่นทุเลายึดทรัพย์,ไร้ปัญหากกต.เตรียมของบฯลต.5.8 พันล้าน
839159
"มีชัย" ได้รับร่างกฎหมายลูก สส.-สว. แล้ว รอดูตั้ง กมธ.ร่วม พิจารณาอย่างละเอียด พร้อมเตือน สนช. หากคว่ำต้องรับผิดชอบ