นายกฯขอปชช.มีสติขับขี่ปลอดภัย-ยอดตายลดลง20%
ข่าวการเมือง สงกรานต์60 วันจันทร์ที่ 17 เมษายน พ.ศ.2560 11:31 น.
777504
นายกรัฐมนตรี แนะมีสติขับขี่รถอย่างปลอดภัย ขอบคุณประชาชนให้ความร่วมมือรัฐบาล ทำยอดตายลดลง 20%

พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า วันนี้เป็นวันสุดท้ายของเทศกาลสงกรานต์ที่มีวันหยุดยาวติดต่อกันถึง 5 วัน ทำให้มีปริมาณรถยนต์ทั่วประเทศจำนวนมากที่มุ่งหน้าเดินทางกลับ กทม. โดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ขอให้ประชาชนขับขี่รถอย่างมีสติ ไม่ประมาท ทั้งรถยนต์ส่วนตัว และรถโดยสารสาธารณะ พร้อมทั้งกำชับเจ้าหน้าที่ใช้ความพยายามร่วมกันในการกวดขันวินัยจราจรและอำนวยความสะดวกให้แก่ผู้ขับขี่ เพื่อให้ถึงที่หมายอย่างปลอดภัย

โดยจำนวนผู้เสียชีวิตเมื่อเทียบกับปี 2559 ลดลงเกือบร้อยละ 20 ซึ่งเกิดจากความร่วมมือของประชาชน รวมทั้งมาตรการและการรณรงค์ของรัฐ เช่น ขับรถมีน้ำใจ รักษาวินัยจราจร และดื่มไม่ขับ จับยึดรถ เป็นต้น

นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรีฝากขอบคุณประชาชนที่ให้ความร่วมมือและเข้าใจการทำงานของเจ้าหน้าที่ และสั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องสรุปประมวลผลข้อมูลการป้องกันและลดอุบัติเหตุบนท้องถนนในภาพรวม เพื่อชี้แจงให้ประชาชนทราบอย่างจริงจังว่า อะไรคือสาเหตุหลักของการเกิดอุบัติเหตุและควรปฏิบัติตัวอย่างไรเมื่อต้องเดินทาง โดยยกระดับให้เป็นเรื่องสำคัญของประเทศที่ต้องเร่งแก้ไข

ทั้งนี้ ประชาชนผู้ใช้รถใช้ถนนคือหัวใจสำคัญของการแก้ปัญหา ถึงแม้ภาครัฐจะมีมาตรการใด ๆ ออกมาก็ตาม แต่หากผู้ขับขี่ละเลยไม่ให้ความสำคัญก็ยากที่จะสำเร็จ นำไปสู่ความสูญเสียทั้งชีวิตและทรัพย์สิน ที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น ดังนั้น จึงอยากให้ทุกฝ่ายหันมาใส่ใจและผนึกกำลังกันสร้างมิติใหม่ของสังคม เพื่อลดอุบัติเหตุและความสูญเสีย ลบสถิติการเป็นประเทศที่เกิดอุบัติเหตุทางถนนมากที่สุดอันดับ 2 ของโลกให้ได้ด้วยความร่วมมือของทุกคน
Tags : สงกรานต์60


ข่าวที่เกี่ยวข้อง Related News สงกรานต์60
778094
แอร์พอร์ต เรล ลิงก์ เผย ช่วงสงกรานต์ 2560 พบสถิติผู้โดยสารเพิ่มสูงขึ้นถึง 693,038 คนหรือ16% มากกว่าปีสงกรานต์ปี59
778007
คสช. ขอบคุณเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายร่วมกันดูแลประชาชนช่วง 7 วันเทศกาลสงกรานต์ได้เป็นอย่างดี - ยึดรถเมาแล้วขับ 7 วัน 8,128 คัน ดำเนินคดีผู้กระทำผิดแล้ว 4 แสน...
777884
เทศบาลบ้านไร่จัดงานวันไหล สงกรานต์ ถนนข้าวไร่ประชาชน เจ้าหน้าที่คุมเข้มตรวจ อาวุธ ขวดเหล้า ไม่ให้นำเข้างาน
777867
หนองคาย สรุปสถิติการเกิดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลสงกรานต์ 2560 ใน 7 วัน 36 ครั้ง มีผู้เสียชีวิต 8 คน เจ็บ 29 คน