พลังงานจ่อดันรถตุ๊กตุ๊กเป็นรถสามล้อไฟฟ้า
ข่าวเศรษฐกิจ วันพฤหัสบดีที่ 23 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2560 18:26 น.
765633
กระทรวงพลังงาน เตรียมดันรถตุ๊กตุ๊กทั่วประเทศ ยกเครื่องเป็นรถสามล้อไฟฟ้า 

นายทวารัฐ สูตะบุตร ผู้อำนวยการ สนพ. กล่าวว่า กระทรวงพลังงานให้ความสำคัญและสนับสนุนการใช้ยานยนต์ไฟฟ้าตามกรอบแผนบูรณาการพลังงานของประเทศ ในส่วนของการส่งเสริมการใช้ยานยนต์ไฟฟ้าภายในประเทศ   ซึ่งได้ตั้งเป้าหมายไว้ที่ 1.2 ล้านคัน ทั้งแบบยานยนต์ไฟฟ้าปลั๊กอินไฮบริด (Plug-in Hybrid Electric Vehicle) และยานยนต์ไฟฟ้าแบตเตอรี่ (Battery Electric Vehicle) ภายในปี พ.ศ. 2579 โดยมีแผนการส่งเสริมการใช้งานยานยนต์ไฟฟ้า และการจัดตั้งสถานีอัดประจุไฟฟ้าสำหรับหน่วยงานราชการ รัฐวิสาหกิจ และภาคเอกชน เพื่อเป็นสถานีนำร่องสำหรับรองรับยานยนต์ไฟฟ้าที่จะเพิ่มมากขึ้นในอนาคต ซึ่งภาครัฐจะสนับสนุนเงินในโครงการสนับสนุนการลงทุนสถานีอัดประจุไฟฟ้า (Charging Station) โดยมีเป้าหมายอย่างน้อย 150 หัวจ่าย 

นอกจากนี้ รัฐบาลมีแผนสนับสนุนการซื้อรถสามล้อไฟฟ้านำร่อง 100 คัน ในช่วง 2 ปีจากนี้ เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวไทยบริเวณแหล่งท่องเที่ยวสำคัญ พร้อมนำรถสามล้อเครื่องยนต์ที่วิ่งใช้งานอยู่ในปัจจุบันมาดัดแปลงให้เป็นรถสามล้อไฟฟ้า และนำกลับมาวิ่งเสริมในระบบ คาดว่าจะสามารถเปลี่ยนเป็นรถสามล้อไฟฟ้าทั่วประเทศภายใน 5 ปี แต่ไทยก็ต้องเร่งพัฒนาแบตเตอรี่ประเภทลิเธียม-ไอออน เพื่อรองรับการขยายตัวของรถไฟฟ้าด้วย โดยล่าสุดมีเอกชนบางรายแสดงความสนใจจะตั้งโรงงานแบตเตอรี่ดังกล่าวในไทยแล้วข่าวที่เกี่ยวข้อง Related News
839207
การลงทุนในตลาดหุ้นไทยตลอดทั้งวันที่ผ่านมา ปิดตลาดดัชนีปรับเพิ่มขึ้น 6.74 จุด แตะ 1,833.60 จุด
839191
NEA เปิดเวทีให้ความรู้ผู้ประกอบการ SMEs ไทยรับมือความเสี่ยงอัตราแลกเปลี่ยนระหว่างประเทศ
839190
ธนาคารแห่งประเทศไทย เผย ภาพรวมเศรษฐกิจไทย ปี 2561 ดี ส่งออกหนุน คาดเฟดปรับขึ้นดอกเบี้ย
839184
กระทรวงพาณิชย์ เตรียมทบทวนรายการสินค้าในตะกร้าเงินเฟ้อใหม่ เพื่อสะท้อนพฤติกรรมผู้บริโภคปัจจุบัน อาจนำสินค้าออนไลน์มาคำนวณด้วย