'องอาจ'มองลต.ตามโรดแมป-ค้านพระสมาชิกพรรค
ข่าวการเมือง วันอาทิตย์ที่ 27 พฤศจิกายน พ.ศ.2559 12:00 น.
746296
รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ มองเลือกตั้งตามโรดแมป ชี้นายกฯ ยืนยันแล้ว เชื่อเวลาไม่เป็นปัญหาทำให้คลาดเคลื่อน ค้าน พระสงฆ์เป็นสมาชิกพรรคการเมือง มองควรดำรงตนให้เป็นที่เคารพนับถือ
นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงโรดแมปการเลือกตั้ง ว่า ขณะนี้ยังไม่มีสัญญาณอะไรบ่งบอกว่าจะไม่เป็นไปตามโรดแมป โดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. ได้ระบุไว้อย่างชัดเจน ว่า ยืนยันรัฐบาลเดินหน้าตามโรดแมปที่ได้วางไว้ ซึ่งการจะเป็นไปตามโรดแมปหรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับเงื่อนไข 2 ประการ คือ 1. เงื่อนไขตามเวลา และ 2. เงื่อนไขตามสถานการณ์ 

อย่างไรก็ตาม นายองอาจ ยังกล่าวอีกว่า ในส่วนของเงื่อนไขตามเวลานั้น เชื่อว่าไม่น่าจะมีปัญหา เพราะรัฐธรรมนูญได้บัญญัติระยะเวลาดำเนินการตามขั้นตอนต่าง ๆ ไว้อย่างชัดเจน แต่ในส่วนของเงื่อนไขตามสถานการณ์ คงไม่มีใครบอกได้ล่วงหน้า เพราะไม่รู้ว่าสถานการณ์ในวันเวลาข้างหน้าจะเป็นอย่างไร อาจมีสถานการณ์หรือเหตุการณ์ที่ทำให้โรดแมปเคลื่อนได้ และหากโรดแมปจะเคลื่อน แต่ถ้ามีเหตุผลเพียงพอมีความจำเป็นที่ไม่อาจหลีกเลี่ยงได้เชื่อว่าทุกฝ่ายพร้อมจะรับฟังเหตุรับฟังผล แต่ส่วนตัวมองว่าขณะนี้ทุกอย่างยังเป็นไปตามโรดแมป

นอกจากนี้ นายองอาจ ยังกล่าวถึงกรณีที่คณะอนุกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ รับฟังความคิดเห็นของกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ มีข้อเสนอแนะให้พระสงฆ์เป็นสมาชิกพรรคการเมืองได้ ว่า อยากทราบเหตุผลที่ชัดเจนถึงข้อเสนอให้พระสงฆ์เป็นสมาชิกพรรคการเมืองได้ ว่า มีวัตถุประสงค์ที่แท้จริงเพื่ออะไร ซึ่งโดยส่วนตัวไม่เห็นด้วย เนื่องจากพระสงฆ์เป็นผู้ทรงศีล อยู่ในสถานะเป็นที่เคารพนับถือ และศรัทธาของพุทธศาสนิกชน พระสงฆ์จึงควรดำรงตนให้เป็นที่เคารพนับถือ ศรัทธาของประชาชน การที่พระสงฆ์เป็นสมาชิกพรรคการเมือง และทำกิจกรรมทางการเมือง อาจมีส่วนทำให้ความเคารพนับถือศรัทธาของประชาชนถดถอยลง จนกลายเป็นความเสื่อมศรัทธาได้ พระ สมควรมีวัตรปฏิบัติที่ดี ความเป็นกลางทางการเมือง ไม่ฝักใฝ่ฝ่ายใด น่าจะเหมาะสมกว่าหรือไม่ 

ดังนั้น ข้อเสนอนี้เป็นข้อเสนอที่อ่อนไหว จึงอยากขอร้องให้คณะอนุกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ คิดให้ดี รอบคอบ ก่อนเสนอให้กรรมการร่างรัฐธรรมนูญยกร่างเป็นกฎหมายออกมาบังคับใช้ต่อไปข่าวที่เกี่ยวข้อง Related News
839199
นายกรัฐมนตรี ชวนคนมีรายได้น้อยลงทะเบียนร่วมโครงการพัฒนาคุณภาพชีวิตผู้มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ย้ำ รบ.หวังยกระดับชีวิตความเป็นอยู่อย่างยั่งยืน
839183
"มีชัย" ติง สนช.ปรับแก้ พรป.ส.ว.อาจไม่เข้าใจความมุ่งหมายของ กรธ. ที่ต้องการให้ประชาชนทุกสาขาอาชีพมามีส่วนร่วมทางการเมือง - รับแย้ง สนช.ปมขยา...
839178
รองนายกฯวิษณุ บอกอายัดบ้านยิ่งลักษณ์แต่ลูกอยู่ต่อได้ ชี้ช่องส่งทนายยื่นทุเลายึดทรัพย์,ไร้ปัญหากกต.เตรียมของบฯลต.5.8 พันล้าน
839159
"มีชัย" ได้รับร่างกฎหมายลูก สส.-สว. แล้ว รอดูตั้ง กมธ.ร่วม พิจารณาอย่างละเอียด พร้อมเตือน สนช. หากคว่ำต้องรับผิดชอบ