ตร.เร่งรวบหลักฐาน'น็อต'กราบรถ-รอผลแพทย์
ข่าวอาชญากรรม วันพุธที่ 9 พฤศจิกายน พ.ศ.2559 12:19 น.
742298
รองโฆษก ตร. เผย เร่งตรวจสอบพยานหลักฐาน "น๊อต กราบรถ" ระบุ คดีทำร้ายร่างกาย รอผลแพทย์ ยันแจ้งข้อหาเพิ่มหรือไม่ ย้ำ ปชช. อย่ากดแชร์ข้อความหมิ่นสถาบัน เข้าข่ายผิด ม.112
พล.ต.ต.ทรงพล วัธนะชัย รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ แถลงกรณี นายอัครณัฐ อริยฤทธิ์วิกุล หรือ น็อต ดาราพิธีกร ถูกรถจักรยานยนต์เฉี่ยวชนรถมินิคูเปอร์ของตนเอง และได้ลงจากรถไปทำร้ายร่างกาย และบังคับ นายกิตติศักดิ์ สิงโต ผู้ขับรถจักรยานยนต์ กราบรถของตนเองว่าได้เดินทางเข้ารับทราบข้อกล่าวหาข่มขืนใจผู้อื่นให้กระทำการใด ไม่กระทำการใด หรือจำยอมต่อสิ่งใด โดยทำให้กลัวว่าจะเกิดอันตรายต่อชีวิต ร่างกายและเสรีภาพ ชื่อเสียงหรือทรัพย์สิน ของผู้ถูกข่มขืนใจนั่นเอง ระวางโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี ปรับไม่เกิน 6 พันบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ โดยหลังจากที่สอบปากคำ พนักงานสอบสวนได้อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวในชั้นพนักงานสอบสวน ส่วนคดีทำร้ายร่างกายที่มีการแจ้งความดำเนินคดีก่อนหน้านี้ ก็จะต้องรอผลจากใบรับรองแพทย์ ว่าเข้าข่ายอาการสาหัสหรือไม่ ซึ่งในขณะนี้ได้กำชับให้พนักงานสอบสวน เร่งรวบรวมพยานหลักฐาน อาทิ ภาพจากกล้องวงจรปิดก่อนเกิดเหตุ รวมทั้งตัวเพื่อนของ นายน็อต ที่อยู่ในเหตุการณ์มาสอบปากคำ หากพบว่ามีการยุยงส่งเสริมก็จะเข้าข่ายความผิดที่ตำรวจจะต้องดำเนินคดีตามขั้นตอนต่อไป

ส่วนกรณีที่ทาง ครม. มีมติเพิ่มโทษในข้อหาทำร้ายร่างกาย รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ยืนยันว่าจะไม่มีการนำบทลงโทษมาใช้ย้อนหลังอย่างแน่นอน ซึ่งกฎหมายดังกล่าว ทาง ครม. มีวัตถุประสงค์เพื่อนำไปใช้หากมีกรณีเช่นนี้เกิดขึ้นอีกในอนาคต


ตร.ย้ำปชช.อย่ากดแชร์ข้อความหมิ่นสถาบันชี้ผิดกม.

พล.ต.ต.ทรงพล วัธนะชัย รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เตือนประชาชนเรื่องการส่งต่อข้อความที่มีลักษณะหมิ่นสถาบันเบื้องสูง ความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 โดยระบุว่า หากได้รับข้อมูลลักษณะนี้ ไม่ควรส่งต่อ หรือกดไลค์กดแชร์ เนื่องจากอาจเข้าข่ายความผิดตามมาตรา 112 และพระราชบัญญัติคอมพิวเตอร์ เช่นเดียวกับผู้ที่มีการเผยแพร่ข้อมูลดังกล่าว โดยจะอ้างว่าไม่รู้กฎหมายไม่ได้ ซึ่งคดีลักษณะนี้ มีอายุความถึง 10 ปี ทั้งนี้ ก่อนวันที่ 13 ตุลาคม ที่ผ่านมา พบมีผู้กระทำความผิดเกี่ยวกับคดีหมิ่นสถาบันเบื้องสูงแล้ว 194 คดี และตั้งแต่วันที่ 13 ตุลาคม จนถึงปัจจุบัน พบมีการกระทำผิดทั้งสิ้น 27 คดี จับกุมได้แล้ว 10 คดี และอยู่ระหว่างติดตามตัวอีก 17 คดี

ด้าน พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวถึงการติดตามตัวผู้กระทำผิดและหลบหนีอยู่ต่างประเทศ ว่า นายกรัฐมนตรี ได้สั่งให้เร่งติดตามผู้กระทำผิด โดยประเทศไทยมีสนธิสัญญาส่งผู้ร้ายข้ามแดนกับต่างประเทศรวม 16 ประเทศ ส่วนประเทศอื่นที่ไม่มีสนธิสัญญาดังกล่าว จะอาศัยความสัมพันธ์ทางการทูต ขณะเดียวกัน ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ สั่งการให้ประสานข้อมูลผู้ที่กระทำผิดกับตำรวจสากลด้วย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง Related News
839241
ผบ.ตร.ประดับยศ นรต.รุ่น 71 พร้อมขอตำรวจใหม่ภูมิใจในศักดิ์ศรี ช่วยประชาชน ยึดหลักเป็นธรรม มีมาตรฐาน คิดดี พูดดี ประยุกต์ใช้เทคโนโลยี รับนโยบายตำรวจไทย ...
839239
"พล.ต.อ.ศรีวราห์" สั่ง สน.พระราชวัง เอาผิด พ.ร.บ.ชุมนุม ม็อบหนุน "ประวิตร" หน้ากลาโหมแล้ว
839238
"พล.ต.อ.จักรทิพย์" เอาจริงร่อนหนังสือ จี้ ผบช.-ผบก. ดูแลและลงโทษ ลูกน้องปล่อยผมยาว แต่งกายไม่เรียบร้อย สั่ง รายงานผลทุก 15 วัน
839237
แม่ร้องปวีณา ลูกสาว ม.1 ถูกครูฝ่ายปกครอง ร.ร.ใน สมุทรสาคร ข่มขืน พร้อมขู่เผยรูปโป๊ บังคับมีเพศสัมพันธ์ซ้ำ