'กบ'ยกละคร'อยู่กับก๋ง'ช่วยเสริมสร้างคนดีให้แผ่นดิน
ไฮไลท์บันเทิง ในหลวง วันอังคารที่ 1 พฤศจิกายน พ.ศ.2559 17:21 น.
740571
“กบ ทรงสิทธิ์” ยกละคร “อยู่กับก๋ง” ช่วยเสริมสร้างคนดีให้แผ่นดิน

ออกอากาศให้ได้ชมกันไปแล้ว สำหรับละครเทิดพระเกียรติเปี่ยมคุณธรรมอย่าง “อยู่กับก๋ง” ที่เผยแพร่ทางสถานีโทรทัศน์พีพีทีวี เอชดี ช่อง 36 ว่าด้วยเรื่องราวความสัมพันธ์ของ “ก๋ง” (รับบทโดย อ๊อฟ-พงษ์พัฒน์ วชิรบรรจง) ซึ่งเป็นชาวจีนผู้อพยพจากผืนแผ่นดินใหญ่มาอยู่ในไทย

เมื่อราวปี พ.ศ.2500 เข้ามาพึ่งพระบรมโพธิสมภารของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช กับ “หยก” (รับบทโดย คงสวัสดิ์ แก้วเรียน) ผู้เป็นหลานชาย ซึ่งได้รับการอบรมสั่งสอนและปลูกฝังจิตสำนึกที่ดี เพื่อให้ หยก เติบโตไปเป็นคนดีของสังคม และนอกจาก ก๋ง ที่คอยอบรมสั่งสอนหยกเป็นอย่างดีแล้ว ยังมี “ครูบรรยงค์” (รับบทโดย กบ-ทรงสิทธิ์ รุ่งนพคุณศรี) คอยชี้แนะและอุปการะการศึกษาให้กับหยก ด้วยความหวังที่ว่าการศึกษาจะทำให้หยกมีทางเลือกชีวิตที่ดีกว่านี้ได้

กบ-ทรงสิทธิ์ รุ่งนพคุณศรี ผู้รับบท “ครูบรรยงค์” กล่าวว่า “อยู่กับก๋ง เป็นเรื่องราวชีวิตของคนธรรมดา แต่ทำให้เราได้ประโยชน์จากเรื่องธรรมดาเหล่านั้น เพราะนำเสนอแง่มุมที่หลากหลาย ช่วงชีวิตของตัวละครหลักจะห่างกันมาก คือ ก๋ง กับ หยก เพราะขาดรุ่นตรงกลาง คือ พ่อ กับ แม่ แต่ก็ไม่ได้เป็นปัญหา เพราะก๋งใช้หลักการของคนรุ่นเก่ามาสอน รวมถึงนำคำสอนของในหลวง รัชกาลที่ 9 มาปรับใช้ในการสอนหยก ให้หยกเป็นคนดี ส่วน ครูบรรยงค์ ถือว่าเป็นครูต้นแบบคนหนึ่ง เขาสอนลูกศิษย์ให้เป็นคนดี แต่จะเอาใจใส่ครอบครัวของหยกมากหน่อย เพราะก๋งเป็นคนที่คนในชุมชนให้ความเคารพนับถือ เป็นผู้ใหญ่ที่เวลาใครมีปัญหาก็มักจะมาปรึกษา เวลาก๋งช่วยคนอื่นก็จะช่วยด้วยการให้ข้อคิดมากกว่า แต่จะไม่บอกให้ไปทำอย่างนั้นอย่างนี้ ถ้าหากได้ดูแล้วสามารถนำเรื่องราวหรือคำสอนที่ก๋งสอนหยกไปปรับใช้ในชีวิตประจำวันได้แน่นอนครับ”

“และแม้ว่าตอนนี้ทุกคน รวมทั้งผม กำลังโศกเศร้าต่อการเสด็จสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช แต่ผมเชื่อว่าพระองค์คงไม่อยากให้พวกเราเศร้านาน และพวกเราควรจะดำเนินตามรอยในสิ่งที่พระองค์ท่านได้ทรงสอนไว้มากกว่า เพราะถ้าเราทำได้ เราก็จะเป็นคนที่ดีและมีความสุข สังคมก็จะดี และประเทศชาติก็จะดีตามไปด้วย”

ติดตามละคร “อยู่กับก๋ง”ได้ทุกวันเสาร์-วันอาทิตย์ เวลา 09.05 - 10.30น. ทางพีพีทีวี เอชดี ช่อง 36
Tags : ในหลวง
INN News Image     INN News Image     INN News Image     INN News Image     


ข่าวที่เกี่ยวข้อง Related News ในหลวง
834721
"พล.อ.สุรยุทธ์"องคมนตรีเป็นผู้แทนพระองค์พิธีบวงสรวง การรื้อถอนย้ายและอัญเชิญพระนพปฎลมหาเศวตฉัตรลงจากยอดพระเมรุมาศแล้ว
834684
รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม เผยเจ้าหน้าที่เตรียมรื้อถอนพระเมรุมาศช่วงบ่าย อัญเชิญพระนพปฎลมหาเศวตฉัตร เก็บไว้ที่กองพระราชพิธีสำนักพระราชวัง
832754
เจ้าหน้าที่สรุปยอดประชาชนเข้าชมนิทรรศการพระเมรุมาศวันที่ 31 ธ.ค. 104,577 คน รวม 2 พ.ย.- 31ธ.ค. 60 วันมีจำนวนทั้งสิ้น 4,000,086 คน
832700
ตำรวจเตรียมทยอยเปิดการจราจรโดยรอบพื้นที่ท้องสนามหลวง 1 มกราคม 2561 หลังเสร็จสิ้นนิทรรศการงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพฯ