'ประจิน'หารือกูเกิ้ล-ยูทูปปราบเว็บหมิ่นราบรื่น
ข่าวการเมือง วันศุกร์ที่ 21 ตุลาคม พ.ศ.2559 20:02 น.
738175
"พล.อ.อ.ประจิน" หารือตัวแทนกูเกิ้ล-ยูทูป ราบรื่น ตั้งคณะทำงานรับแจ้งเว็บหมิ่นจากไทยเป็นกรณีพิเศษ พร้อมเร่งกระบวนการคัดกรองไวขึ้น

พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรีเปิดเผยภายหลังผู้บริหาร Google และ Youtube เข้าพบว่า ขณะนี้มีการทำให้เกิดความสับสนในสังคมว่ารัฐบาลต้องการสกัดกั้นและยุติ โดยผู้บริหาร Google และ YouTube ยืนยันว่าจะให้ความสำคัญกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในประเทศไทย โดยเฉพาะเหตุการณ์ในวันที่ 13 ตุลาคมที่ผ่านมาจึงตัดสินใจปรับแนวทาง โดยจัดตั้งทีมงานเฉพาะกิจเพื่อดูแลเรื่องที่เกิดขึ้นในประเทศไทย ที่สหรัฐอเมริกา และทีมงานดังกล่าวมีคนไทยรวมอยู่ด้วย พร้อมทั้งปรับแบบฟอร์มข้อร้องเรียนให้เป็นภาษาไทย เพื่อให้เกิดความรวดเร็วในการส่งข้อมูลจากประเทศไทย และให้ทีมงานเฉพาะกิจเร่งดำเนินการแก้ไขอย่างรวดเร็วเป็นกรณีพิเศษ ทั้งนี้จะมีการแบ่งแบบฟอร์มเป็นประเภท ที่อยู่ข้อมูลในอินเตอร์เน็ตและเวลาในการตรวจพบ ซึ่งหากส่งข้อมูลไปทางทีมงานดังกล่าวก็จะดำเนินการให้ ขณะที่ไทยได้จัดตั้งทีมงานเพื่อประสานโดยตรงกับ Google และ YouTube เพื่อให้ครอบคลุม และให้การแจ้งข้อมูลร้องเรียนดำเนินการได้ภายใน 24 ชั่วโมง โดยจะเริ่มดำเนินการตั้งแต่วันพรุ่งนี้เป็นต้นไป ซึ่งประเทศไทยจะมีหมายศาลแจ้งไปภายใน 15 วันตามข้อกำหนดของศาล ซึ่งอาจเร็วกว่านั้น

ทั้งนี้ พล.อ.อ.ประจิน กล่าวว่า ส่วนตัวได้ตั้งทีมงานที่เชี่ยวชาญด้านกฏหมาย ภาษาและเทคนิค ติดต่อไปยัง LINE และ Facebook เพื่อหาแนวทางในการดำเนินการต่อไป ทั้งนี้ประเด็นดังกล่าวอยู่ในความสนใจของประชาชน ซึ่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จะจัดทำมาตรการให้เป็นรูปธรรมมากขึ้น หน่วยงานดังกล่าวรับทราบถึงความรู้สึกของคนไทยที่สูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ ส่วนการขอ User หรือ ID ผู้กระทำความผิดนั้น ตามกระบวนการระหว่างประเทศ ต้องปรับข้อตกลงซึ่งในวันพรุ่งนี้ จะยื่นเรื่องให้กระทรวงการต่างประเทศขอสิทธิ์ไปยังประเทศสหรัฐอเมริกาให้พิจารณาตกลงให้ข้อมูลซึ่งถือเป็นลิขสิทธิ์ของ Google ขณะที่การตรวจพบผู้กระทำความผิดในระหว่างวันที่ 19-20 ตุลาคมที่ผ่านมานั้นพบว่ามีผู้กระทำความผิด 120 ราย และไม่ค่อยพบว่าเป็นชาวต่างชาติข่าวที่เกี่ยวข้อง Related News
839199
นายกรัฐมนตรี ชวนคนมีรายได้น้อยลงทะเบียนร่วมโครงการพัฒนาคุณภาพชีวิตผู้มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ย้ำ รบ.หวังยกระดับชีวิตความเป็นอยู่อย่างยั่งยืน
839183
"มีชัย" ติง สนช.ปรับแก้ พรป.ส.ว.อาจไม่เข้าใจความมุ่งหมายของ กรธ. ที่ต้องการให้ประชาชนทุกสาขาอาชีพมามีส่วนร่วมทางการเมือง - รับแย้ง สนช.ปมขยา...
839178
รองนายกฯวิษณุ บอกอายัดบ้านยิ่งลักษณ์แต่ลูกอยู่ต่อได้ ชี้ช่องส่งทนายยื่นทุเลายึดทรัพย์,ไร้ปัญหากกต.เตรียมของบฯลต.5.8 พันล้าน
839159
"มีชัย" ได้รับร่างกฎหมายลูก สส.-สว. แล้ว รอดูตั้ง กมธ.ร่วม พิจารณาอย่างละเอียด พร้อมเตือน สนช. หากคว่ำต้องรับผิดชอบ