กรธ.ย้ำข้อเสนอ คสช. หวังดี ไม่สืบทอดอำนาจ
ข่าวการเมือง วันศุกร์ที่ 18 มีนาคม พ.ศ.2559 7:12 น.
685911
โฆษก กรธ. "ชาติชาย" ยันข้อเสนอ คสช. เป็นความหวังดี ไม่ใช่การสืบทอดอำนาจ ย้ำร่างรัฐธรรมนูญฉบับสุดท้ายเสร็จตามกรอบ

ศาสตราจารย์ ดร.ชาติชาย ณ เชียงใหม่ โฆษกคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ เปิดเผยกับสำนักข่าว ไอ.เอ็น.เอ็น. ว่า ถึงความคืบหน้าในการพิจารณาทบทวนร่างรัฐธรรมนูญว่า ขณะนี้คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญยังคงพิจารณาในหมวดปฏิรูปอยู่และคาดว่าจะพิจารณาเสร็จได้ภายในวันนี้ ขณะเดียวกันในเรื่องของข้อเสนอแนะของแม่น้ำ4 สายและ คสช. นั้น ส่วนตัวมองว่า ความกดดันจากหลายๆฝ่ายถือได้ว่าเป็นเรื่องปกติ ส่วนในข้อเสนอ ส.ว.สรรหา ของคสช. นั้น จะนำไปเขียนไว้ในบทเฉพาะกาล และจากข้อกังวลในประเด็นการกำหนดให้  ส.ว. มาจากผู้บัญชาการเหล่าทัพ และตำรวจนั้นส่วนตัวมองว่าความคิดที่เป็นความหวังดีของ คสช.  ซึ่งเป็นเพียงหลักประกันความมั่นคงเพื่อป้องกันการขัดแย้งเท่านั้น ไม่ใช่การสืบทอดอำนาจ นอกจากนี้ นายชาติชาย ยังกล่าวถึงเรื่องที่มานายกรัฐมนตรี ที่ยังไม่ให้พรรคการเมืองเสนอชื่อบุคคลที่จะเข้ามาเป็นนายกรัฐมนตรี เพราะคงยังไม่อยากให้เขียนกลไกนี้ในช่วงเปลี่ยนผ่าน แต่หากไม่ได้ข้อยุติก็อาจจะไม่สามารถนำรายชื่อของบุคคลนอกเหนือจากนี้เข้ามาได้ และเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาขึ้นมาอีก 

ทั้งนี้ศาสตราจารย์ ดร.ชาติชาย ย้ำว่าร่างรัฐธรรมนูญฉบับสุดท้ายเสร็จทันตามกรอบที่กำหนดไว้แน่นอนข่าวที่เกี่ยวข้อง Related News
839199
นายกรัฐมนตรี ชวนคนมีรายได้น้อยลงทะเบียนร่วมโครงการพัฒนาคุณภาพชีวิตผู้มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ย้ำ รบ.หวังยกระดับชีวิตความเป็นอยู่อย่างยั่งยืน
839183
"มีชัย" ติง สนช.ปรับแก้ พรป.ส.ว.อาจไม่เข้าใจความมุ่งหมายของ กรธ. ที่ต้องการให้ประชาชนทุกสาขาอาชีพมามีส่วนร่วมทางการเมือง - รับแย้ง สนช.ปมขยา...
839178
รองนายกฯวิษณุ บอกอายัดบ้านยิ่งลักษณ์แต่ลูกอยู่ต่อได้ ชี้ช่องส่งทนายยื่นทุเลายึดทรัพย์,ไร้ปัญหากกต.เตรียมของบฯลต.5.8 พันล้าน
839159
"มีชัย" ได้รับร่างกฎหมายลูก สส.-สว. แล้ว รอดูตั้ง กมธ.ร่วม พิจารณาอย่างละเอียด พร้อมเตือน สนช. หากคว่ำต้องรับผิดชอบ