ทีดีอาร์ไอชี้ไทยพึ่งพิงภาคอุตฯมากที่สุดในโลก
ข่าวเศรษฐกิจ วันพุธที่ 18 พฤศจิกายน พ.ศ.2558 13:12 น.
659963
ทีดีอาร์ไอ ชี้ ไทยพึ่งพิงภาคอุตสาหกรรมมากที่สุดในโลก สวนทางภาคบริการ แนะติดตามรับมือความผันผวนเศรษฐกิจปีหน้า

นายสมชัย จิตสุชน ผู้อำนวยการวิจัยด้านการพัฒนาอย่างทั่วถึง สถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศ กล่าวในการเสวนา ปรับโครงสร้างเศรษฐกิจไทย สู่ความมั่งคั่งระยะยาว ว่า นโยบายของภาครัฐที่ดำเนินการมา ถือว่ามาถูกทาง และช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจ โดยเฉพาะกำลังซื้อภาคต่างจังหวัดที่ซบเซา แต่ทั้งนี้ปัญหาที่สำคัญที่ต้องเร่งแก้ไขให้เห็นผลคือ ทรัพยากรมนุษย์ รวมถึงโครงสร้างระบบเศรษฐกิจ เนื่องจากไทยประสบปัญหาความไม่สมดุลด้านโครงสร้าง ที่พึ่งพิงภาคอุตสาหกรรมมากที่สุดในโลก โดยตลอด 18 ปีที่ผ่านมานับตั้งแต่วิกฤติต้มยำกุ้ง ไทยครองอันดับ 1-5 ของโลกในสัดส่วน GDP จากภาคอุตสาหกรรม นำหน้าประเทศจีน เกาหลีใต้ ที่เป็นประเทศพึ่งพิงอุตสาหกรรมสูง โดยในช่วง 3 ปีหลังที่ผ่านมา ไทยครองอันดับ 1 ของการพึ่งพิงภาคอุตสาหกรรม สวนทางกับสัดส่วนภาคการบริการที่ประเทศอื่นมีการพัฒนา แต่ไทยยังคงอยู่อันดับเดิมและลดลง ซึ่งส่วนหนึ่งเป็นผลจากการที่ไทยกีดกันการลงทุนจากต่างประเทศในภาคบริการมากเกินไป จากกฎระเบียบต่างๆ ที่ห้ามคนต่างชาติเข้ามาแข่งขันในภาคบริการ แม้ในระยะหลังมีการผ่อนปรนมาก

ทั้งนี้ นายสมชัย กล่าวว่า ปัจจัยเศรษฐกิจในปีหน้ายังมีความผันผวนหลายด้าน โดยจะต้องเตรียมรับมือจากการที่ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) เตรียมพิจารณาปรับขึ้นดอกเบี้ย ซึ่งส่งผลต่อค่าเงินดอลลาร์และค่าบาท รวมถึงต้องติดตามเศรษฐกิจจีนที่น่ามีความกังวลข่าวที่เกี่ยวข้อง Related News
839207
การลงทุนในตลาดหุ้นไทยตลอดทั้งวันที่ผ่านมา ปิดตลาดดัชนีปรับเพิ่มขึ้น 6.74 จุด แตะ 1,833.60 จุด
839191
NEA เปิดเวทีให้ความรู้ผู้ประกอบการ SMEs ไทยรับมือความเสี่ยงอัตราแลกเปลี่ยนระหว่างประเทศ
839190
ธนาคารแห่งประเทศไทย เผย ภาพรวมเศรษฐกิจไทย ปี 2561 ดี ส่งออกหนุน คาดเฟดปรับขึ้นดอกเบี้ย
839184
กระทรวงพาณิชย์ เตรียมทบทวนรายการสินค้าในตะกร้าเงินเฟ้อใหม่ เพื่อสะท้อนพฤติกรรมผู้บริโภคปัจจุบัน อาจนำสินค้าออนไลน์มาคำนวณด้วย