สปช.เริ่มลงมติรธน.เลิศรัตน์ปัดมีใบสั่ง-จับ2คนประท้วง
ข่าวการเมือง วันอาทิตย์ที่ 6 กันยายน พ.ศ.2558 9:46 น.
644033
การประชุมสภาปฏิรูปแห่งชาติ เริ่มลงมติว่าร่างรัฐธรรมนูญแล้ว ด้าน "เลิศรัตน์" ยัน ไม่มีใบสั่ง คสช. - จับ 2 คน ประท้วง แจกเอกสารไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ หน้าสภา

พลเอก เลิศรัตน์ รัตนวานิช กรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ เปิดเผยก่อนการประชุมสภาปฏิรูปแห่งชาติ หรือ สปช. เพื่อลงมติว่าเห็นชอบหรือไม่เห็นชอบต่อร่างรัฐธรรมนูญ ว่า เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมานั้น คณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ นำโดย นายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ ประธานกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ ได้นำคณะกรรมาธิการยกร่างฯ ไปสักการะพระสยามเทวาธิราช และพระแก้วมรกต เพื่อเป็นสิริมงคล

ทั้งนี้ พลเอก เลิศรัตน์ รัตนวานิช กรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ ได้กล่าวต่อว่า การลงมติของ สปช. ครั้งนี้ มีผลต่ออนาคตการเมือง โดยส่วนตัวนั้น อยากให้ร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ไปถึงกระบวนการประชามติ แต่ผลจะออกมาอย่างไรนั้น ก็พร้อมจะเดินไปสู่โรดแมป พร้อมยืนยันว่า ไม่มีใบสั่งจากคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) แต่อย่างใด และเชื่อว่า สปช. จะมีวุฒิภาวะ ตัดสินใจดำเนินการด้วยความเป็นอิสระ

 

เทียนฉายยันสปช.ต้องออกเสียงทุกคน

บรรยากาศการประชุมสภาปฏิรูปแห่งชาติ หรือ สปช. นัดพิเศษนัดสุดท้าย เพื่อลงมติว่าเห็นชอบหรือไม่เห็นชอบร่างรัฐธรรมนูญเริ่มขึ้นแล้ว โดยก่อนเริ่มการประชุมสมาชิก สปช. ได้ถ่ายภาพหมู่ร่วมกันทั้งสุดท้าย ก่อนจะสิ้นสุดวาระ หลังการลงมติครั้งนี้

ทั้งนี้ นายเทียนฉาย กีระนันทน์ ประธาน สปช. เปิดเผยว่า ไม่หนักใจต่อการทำหน้าที่ในครั้งนี้ โดยได้ยึดปฏิบัติตามระเบียบข้อบังคับการประชุม ซึ่ง นายเทียนฉาย ได้ระบุถึงการลงมติในครั้งนี้ว่า สมาชิกจะต้องลงมติ 1 ใน 3 แนวทาง คือ เห็นชอบ, ไม่เห็นชอบ หรืองดออกเสียงเท่านั้น สมาชิกจะอ้างว่าไม่อยากออกเสียงไม่ได้ เนื่องจากผิดข้อบังคับการประชุม

ขณะที่ นายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ ประธานคณะกรรมาธิการยกร่าางรัฐธรรมนูญ ได้ปฏิเสธการตอบคำถามต่อกระแสการคว่ำร่างรัฐธรรมนูญ โดยขอให้ติดตามจากผลการลงมติ สปช.

ด้าน นายพารณ อิศรเสนา ณ อยุธยา สมาชิก สปช. ยืนยันว่า การลงมติในครั้งนี้ ไม่มีการล็อบบี้จากผู้มีอำนาจ เนื่องจาก สปช. ทุกคนมีวุฒิภาวะ และมีวิจารณญาณในการตัดสินใจ

 

จับ2คนประท้วงไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ

บรรยากาศการประชุมสภาปฏิรูปแห่งชาติ หรือ สปช. นัดพิเศษในวันนี้ เพื่อให้สมาชิกลงมติว่าเห็นชอบหรือไม่เห็นชอบต่อร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ โดยเมื่อเวลาประมาณ 08.00 น. ที่ผ่านมา มีผู้ประท้วง 2 คน เป็นชาย 1 คน หญิง 1 คน ไม่ทราบชื่อ - นามสกุล ได้นั่งประท้วงกลางถนน และร่วมกันแจกเอกสาร "คำชี้แจง เรื่อง ปัญหาร่างรัฐธรรนูญ 285 มาตรา พัฒนาหรือทำลายชาติ" เพื่อต่อต้านร่างรัฐธรรมนูญฉบับดังกล่าว โดยอ้างว่า เป็นเอกสารจาก พลเอก ชวลิต ยงใจยุทธ อดีตนายกรัฐมนตรี

ทั้งนี้ ภายในเอกสารมีเนื้อหาสะท้อนถึงปัญหาของร่างรัฐธรรมนูญฉบับดังกล่าว เช่น การซ่อนรูปรัฐประหารในร่างรัฐธรรมนูญ ปัญหานายกฯ คนนอก และคณะกรรมการยุทธศาสตร์ฯ หรือ คปป. และปัญหาการค้านอำนาจระบบรัฐสภา เป็นต้น นอกจากนี้ ยังเห็นว่า ร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้มีความผิดพลาดร้ายแรงที่สุด ที่จะส่งผลกระทบอย่างที่ไม่เคยปรากฏมาก่อน จากการใช้วิธีคิดผิด ใช้ระบบผิด และใช้เครื่องมือผิด

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ตำรวจรัฐบาลสภา ได้คุมตัวผู้ประท้วงดังกล่าวขึ้นรถ คาดว่าจะนำตัวเพื่อสอบสวนต่อไปข่าวที่เกี่ยวข้อง Related News
839199
นายกรัฐมนตรี ชวนคนมีรายได้น้อยลงทะเบียนร่วมโครงการพัฒนาคุณภาพชีวิตผู้มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ย้ำ รบ.หวังยกระดับชีวิตความเป็นอยู่อย่างยั่งยืน
839183
"มีชัย" ติง สนช.ปรับแก้ พรป.ส.ว.อาจไม่เข้าใจความมุ่งหมายของ กรธ. ที่ต้องการให้ประชาชนทุกสาขาอาชีพมามีส่วนร่วมทางการเมือง - รับแย้ง สนช.ปมขยา...
839178
รองนายกฯวิษณุ บอกอายัดบ้านยิ่งลักษณ์แต่ลูกอยู่ต่อได้ ชี้ช่องส่งทนายยื่นทุเลายึดทรัพย์,ไร้ปัญหากกต.เตรียมของบฯลต.5.8 พันล้าน
839159
"มีชัย" ได้รับร่างกฎหมายลูก สส.-สว. แล้ว รอดูตั้ง กมธ.ร่วม พิจารณาอย่างละเอียด พร้อมเตือน สนช. หากคว่ำต้องรับผิดชอบ