มาลาเรียระบาดหนัก จากพม่าสู่อินเดีย
ข่าวต่างประเทศ วันศุกร์ที่ 20 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2558 15:47 น.
600231
เชื้อมาลาเรียระบาดหนักจากพม่าเข้าสู่ประเทศอินเดีย หวั่นแพร่กระจายออกไปจากเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และติดต่อไปทั่วโลก

สื่อต่างประเทศรายงานว่า พบเชื้อมาลาเรียดื้อยาจ่อระบาดเข้าอินเดียจากเมียนมา หวั่นเป็นภัยร้ายแรงต่อสุขภาพคนทั้งโลกผลการวิจัยที่ตีพิมพ์ในวารสารการแพทย์แลนเซ็ท ระบุว่า พบกรณีเชื้อมาลาเรียที่ดื้อยาอาร์เทมิซินิน ซึ่งเป็นตัวยาหลักที่ใช้ในการรักษามาลาเรียในปัจจุบันมากขึ้นในบริเวณพรมแดนเมียนมา-อินเดีย ซึ่งเสี่ยงต่อการที่เชื้อดื้อยาจะแพร่กระจายออกไปจากเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และติดต่อไปทั่วโลก

ก่อนหน้านี้มีการพบเชื้อมาลาเรียดื้อยาในไทย ลาว กัมพูชา เวียดนาม และเมียนมา แต่ผลวิจัยล่าสุดซึ่งเก็บตัวอย่างเลือด 940 ตัวอย่างจาก 55 พื้นที่ทั่วเมียนมาพบว่า มีการติดเชื้อมาลาเรียดื้อยาที่แพร่กระจายอยู่ทั่วประเทศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในพื้นที่เขตสะกาย ซึ่งบางส่วนห่างจากพรมแดนด้านที่ติดกับอินเดียเพียง 25 กิโลเมตร

ดร.ชาร์ลส์ วูดโรว์ หนึ่งในทีมนักวิจัยระบุว่า หากเชื้อดื้อยาแพร่กระจายไปยังอินเดีย จะเป็นปัญหาอย่างมากในระยะยาว เนื่องจากไม่มีตัวยาที่เป็นทางเลือกอื่นในการรักษา นอกจากอาร์เทมิซินินมากนัก และเหตุการณ์ที่มาลาเรียกลับมาแพร่ระบาดขึ้นอีกครั้งและมีการติดเชื้อไปทั่วโลกเนื่องจากมีเชื้อดื้อยาก็เคยเกิดขึ้นมาแล้ว เมื่อเชื้อที่ดื้อยาคลอโรควินถูกค้นพบที่พรมแดนไทย-กัมพูชา เมื่อปี 1957 และแพร่กระจายไปจนถึงทวีปแอฟริกาใน 17 ปีต่อมาข่าวที่เกี่ยวข้อง Related News
839218
ศาลยกฟ้อง 4 มือยิง M 79 ใส่เวที กปปส.แจ้งวัฒนะ เมื่อปี 2557 เหตุพยานหลักฐานไม่เพียงพอ แต่ทั้งหมดเคยถูกศาลฎีกาจำคุกตลอดชีวิตคดีระเบิดเวทีกปปส.หน้าห้างบ...
839122
กระทรวงต่างประเทศสหรัฐ แถลงขึ้นบัญชีดำ อิสมาอิล ฮานิเยาะห์ ผู้นำของกลุ่มฮามาส ในสถานะ ผู้ก่อการร้าย
839060
ตลาดหุ้นสหรัฐฯปรับขึ้น ขานรับเฟดมีมติคงดอกเบี้ยต่อระดับ 1.25-1.50% ส่งสัญญาณปรับขึ้นมี.ค. พร้อมเห็นชอบแต่งตั้ง"เจอโรม พาวเวล"นั่งประธานคนใหม่
838923
ปทส.เร่งสอบน้ำบาดาลสถานบริการเมืองกรุงลักลอบใช้ผิดกฏหมาย จ่อค้นเพิ่มอีก 4 จุด เร็ววันนี้ - ส่วนที่ ลองบีช และ เดอะลอร์ด มาร์กจุดเตรียมใช้เครื่องมือพิ...