อุตุฯอากาศญี่ปุ่นคาดโอกาสเจอเอลนีโญ50%
ข่าวต่างประเทศ วันอังคารที่ 10 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2558 0:00 น.
598036
ญี่ปุ่นเชื่อ หน้าร้อนนี้มีโอกาสเกิดปรากฏการณ์เอลนีโญครึ่งต่อครึ่ง - ประเทศไทยโดนผลกระทบด้วย

กรมอุตุนิยมวิทยาของญี่ปุ่น กล่าววันนี้ว่า มีแนวโน้มเกิดปรากฏการณ์เอลนีโญ ถึง 50% เชื่อมโยงกับสภาพอากาศปัจจุบันที่มีฝนตกลงมาอย่างหนักในบางพื้นที่ และเกิดภัยแล้งในพื้นที่อื่น ๆ ซึ่งสภาพอากาศดังกล่าวอาจกลับมาปรากฏขึ้นในช่วงฤดูร้อนที่จะถึงนี้ ซึ่งในสภาพอากาสในลักษณะดังกล่าว เพิ่งลดลงเมื่อช่วงฤดูใบไม้ผลิที่ผ่านมา และปรากฏการณ์เอลนีโญที่จะมีขึ้นในซัมเมอร์นี้ นับเป็นครั้งแรกในรอบ 5 ปี    

อย่างไรก็ตาม ปรากฏการณ์เอลนีโญ เป็นรูปแบบอากาศอากาศร้อนในภาคพื้นมหาสมุทรแปซิฟิก ซึ่งจะส่งผลให้เขตเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มีอุณหภูมิสูงขึ้น รวมถึงออสเตรเลียด้วย ขณะที่เขตอเมริกาใต้จะเกิดน้ำท่วม ทำลายพื้นที่เพาะปลูกข้าวสาลีและน้ำตาลในแหล่งสำคัญ หากเกิดปรากฎการณ์ดังกล่าว จะส่งผลให้ประเทศไทยพบกับปัญหาภัยแล้งด้วยเช่นกันข่าวที่เกี่ยวข้อง Related News
839218
ศาลยกฟ้อง 4 มือยิง M 79 ใส่เวที กปปส.แจ้งวัฒนะ เมื่อปี 2557 เหตุพยานหลักฐานไม่เพียงพอ แต่ทั้งหมดเคยถูกศาลฎีกาจำคุกตลอดชีวิตคดีระเบิดเวทีกปปส.หน้าห้างบ...
839122
กระทรวงต่างประเทศสหรัฐ แถลงขึ้นบัญชีดำ อิสมาอิล ฮานิเยาะห์ ผู้นำของกลุ่มฮามาส ในสถานะ ผู้ก่อการร้าย
839060
ตลาดหุ้นสหรัฐฯปรับขึ้น ขานรับเฟดมีมติคงดอกเบี้ยต่อระดับ 1.25-1.50% ส่งสัญญาณปรับขึ้นมี.ค. พร้อมเห็นชอบแต่งตั้ง"เจอโรม พาวเวล"นั่งประธานคนใหม่
838923
ปทส.เร่งสอบน้ำบาดาลสถานบริการเมืองกรุงลักลอบใช้ผิดกฏหมาย จ่อค้นเพิ่มอีก 4 จุด เร็ววันนี้ - ส่วนที่ ลองบีช และ เดอะลอร์ด มาร์กจุดเตรียมใช้เครื่องมือพิ...