'ญี่ปุ่น' เล็งแนวทางป้องกันก่อการร้าย
ข่าวต่างประเทศ วันอังคารที่ 3 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2558 10:37 น.
596403
อดีตนักการทูต ชี้ ญี่ปุ่น มีข้อจำกัดในการช่วยตัวประกัน ศักยภาพกองทัพในประเทศไม่มั่นคงพอ
สื่อต่างประเทศรายงาน การสังหารตัวประกันชาวญี่ปุ่น 2 ราย อย่างโหดเหี้ยม โดยกลุ่มก่อการร้ายรัฐอิสลาม ทำให้ญี่ปุ่นต้องเผชิญหน้ากับกลุ่มก่อการร้ายอย่างอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ โดยวิดีโอเคลื่อนไหวแสดงภาพ เคนจิ โกโตะ ผู้สื่อข่าวที่ถูกตัดคอ ที่ถูกเผยแพร่เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาในโลกโซเชียล ทำให้ญี่ปุ่นหันกลับมามองหาแนวทางการแก้ปัญหาการก่อการร้ายเพิ่มขึ้น 

โดย นายคูนิฮิโกะ มิยาเกะ อดีตนักการทูตกล่าวผ่านสื่อโทรทัศน์ท้องถิ่นว่า ญี่ปุ่นต้องเปิดหูเปิดตาและตระหนักในความจริงว่า ปัจจุบัน ญี่ปุ่นไม่ได้รับการยกเว้นจากการโจมตีอีกต่อไป ระดับความปลอดภัยในญี่ปุ่นขณะนี้ยังมีไม่เพียงพอ ความพยายามที่จะช่วยเหลือตัวประกันญี่ปุ่นมีข้อจำกัด โดยระบุว่า ญี่ปุ่นขาดบทบาทการเจรจาที่มั่นคงในระดับภูมิภาคและมีเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญด้านอาหรับมีจำนวนน้อยมาก ขณะที่กองกำลังของญี่ปุ่นถูกจำกัดบทบาทปกป้องชาติและไม่สามารถที่จะปกป้องและช่วยเหลือประชาชนได้เท่าที่ควร ตามกฎหมายที่ร่างโดยสหรัฐฯ หลังสงครามโลกครั้งที่ 2

ขณะที่สมาชิกกลุ่มก่อการร้ายในวิดีโอ สังหารตัวประกันที่ถูกเผยแพร่กล่าวด้วยว่า การตกเป็นเป้าหมายของกลุ่มก่อกาาร้ายครั้งนี้เป็นผลมาจากนโยบายการสนับสนุนภารกิจการโจมตีพื้นที่ในตะวันออกกลางที่มีหสรัฐฯ เป็นแกนนำ และญี่ปุ่นจะเริ่มเผชิญกับฝันร้ายตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไปข่าวที่เกี่ยวข้อง Related News
839218
ศาลยกฟ้อง 4 มือยิง M 79 ใส่เวที กปปส.แจ้งวัฒนะ เมื่อปี 2557 เหตุพยานหลักฐานไม่เพียงพอ แต่ทั้งหมดเคยถูกศาลฎีกาจำคุกตลอดชีวิตคดีระเบิดเวทีกปปส.หน้าห้างบ...
839122
กระทรวงต่างประเทศสหรัฐ แถลงขึ้นบัญชีดำ อิสมาอิล ฮานิเยาะห์ ผู้นำของกลุ่มฮามาส ในสถานะ ผู้ก่อการร้าย
839060
ตลาดหุ้นสหรัฐฯปรับขึ้น ขานรับเฟดมีมติคงดอกเบี้ยต่อระดับ 1.25-1.50% ส่งสัญญาณปรับขึ้นมี.ค. พร้อมเห็นชอบแต่งตั้ง"เจอโรม พาวเวล"นั่งประธานคนใหม่
838923
ปทส.เร่งสอบน้ำบาดาลสถานบริการเมืองกรุงลักลอบใช้ผิดกฏหมาย จ่อค้นเพิ่มอีก 4 จุด เร็ววันนี้ - ส่วนที่ ลองบีช และ เดอะลอร์ด มาร์กจุดเตรียมใช้เครื่องมือพิ...