SME BANKเร่งแก้หนี้NPL-ดำเนินคดีคนทำเสียหาย
ข่าวเศรษฐกิจ วันจันทร์ที่ 19 มกราคม พ.ศ.2558 16:46 น.
593134
เอสเอ็มอีแบงก์ เร่งแก้ปัญหาหนี้ NPL ของธนาคารกว่า 30,000 ล้านบาท พร้อมคัดเลือกลูกหนี้ออกเป็น 2 ประเภท และดำเนินคดีกับผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องทำให้เกิดความเสียหายแก่ภาครัฐและธนาคาร

นางสาลินี วังตาล ประธานกรรมการธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย หรือ เอสเอ็มอีแบงก์ เปิดเผยถึงความคืบหน้า ในการแก้ไขปัญหาหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ หรือ NPL ของธนาคาร ว่า ขณะนี้ธนาคารได้คัดเลือกลูกหนี้ออกเป็น 2 ประเภท คือ ลูกหนี้ NPL ที่มีหลักประกันและลูกหนี้ NPL รายย่อยที่ไม่มีหลักประกัน โดยธนาคารได้เปิดประมูลขายลูกหนี้ที่มีหลักประกันเป็นกองย่อยวงเงินรวมทั้งสิ้น 10,000 ล้านบาท ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการเจรจากับบริษัทบริหารสินทรัพย์ หรือ AMC ซึ่งเป็นผู้เสนอราคาซื้อสูงสุด ขณะเดียวกัน ธนาคารยังได้ประกาศประมูลขายหนี้ NPL ประเภทเช่าซื้อและลิสซิ่ง เช่น รถแท็กซี่ รถตู้ รถบัส หัวลากหรือหางลาก เครื่องจักรและเรือ วงเงินประมาณ 1,400 ล้านบาท โดยผู้ที่สนใจสามารถยื่นเสนอราคาในวันที่ 10 กุมภาพันธ์ นี้ ด้านลูกหนี้ NPL รายย่อยที่ไม่มีหลักประกัน วงเงิน 5,000 ล้านบาท ธนาคารได้คัดเลือกบริษัทเอกชน 5 ราย ในการดำเนินการเป็นผู้เรียกเก็บหนี้แทน ส่วน NPL ที่เหลืออีก 16,000 ล้านบาท จะใช้วิธีเจรจาปรับปรุงโครงสร้างหนี้ ซึ่งเชื่อว่าจะสามารถเจรจาได้ เพราะยังมีการดำเนินธุรกิจอยู่และเศรษฐกิจมีแนวโน้มดีขึ้น

 

อสเอ็มอีแบงก์ เร่งดำเนินคดีคนทำให้เกิดความเสียหาย

นางสาลินี วังตาล ประธานกรรมการธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย หรือ เอสเอ็มอีแบงก์ กล่าวถึงความคืบหน้าการฟ้องร้องดำเนินคดีว่า ขณะนี้ธนาคารได้ดำเนินการฟ้องร้องกับคนภายนอกและอดีตพนักงานที่มีส่วนเกี่ยวข้องหรือมีส่วนร่วมในการทำให้เกิดความเสียหายแก่ภาครัฐและธนาคาร โดยมีคดีที่อยู่ระหว่างการบังคับคดีกับผู้กระทำความผิด 4 เรื่อง และอยู่ระหว่างการพิจารณาของศาลอีก 6 เรื่อง และจะยังมีการฟ้องร้องเพิ่มอีก

ขณะเดียวกัน ธนาคารยังได้ตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงกับพนักงานที่อยู่ในข่ายกระทำความผิด โดยมีเรื่องที่อยู่ระหว่างการดำเนินการ 19 กรณี แบ่งเป็นการกระทำผิดด้านสินเชื่อ 6 เรื่อง ด้านร่วมลงทุน 2 เรื่อง ด้านการดำเนินงานที่ขัดนโยบาย 4 เรื่องและด้านอื่น ๆ ที่เกี่ยวกับการกระทำผิดระเบียบธนาคารอีก 7 เรื่อง ซึ่งเมื่อสอบสวนแล้วเสร็จจะจัดตั้งคณะกรรมการลงวินัยตามระเบียบของรัฐวิสาหกิจต่อไป ส่วนตัวเลขความเสียหายธนาคารยังไม่สามารถระบุได้เนื่องจากอาจทำให้เสียรูปคดี

 ข่าวที่เกี่ยวข้อง Related News
839207
การลงทุนในตลาดหุ้นไทยตลอดทั้งวันที่ผ่านมา ปิดตลาดดัชนีปรับเพิ่มขึ้น 6.74 จุด แตะ 1,833.60 จุด
839191
NEA เปิดเวทีให้ความรู้ผู้ประกอบการ SMEs ไทยรับมือความเสี่ยงอัตราแลกเปลี่ยนระหว่างประเทศ
839190
ธนาคารแห่งประเทศไทย เผย ภาพรวมเศรษฐกิจไทย ปี 2561 ดี ส่งออกหนุน คาดเฟดปรับขึ้นดอกเบี้ย
839184
กระทรวงพาณิชย์ เตรียมทบทวนรายการสินค้าในตะกร้าเงินเฟ้อใหม่ เพื่อสะท้อนพฤติกรรมผู้บริโภคปัจจุบัน อาจนำสินค้าออนไลน์มาคำนวณด้วย