'ท่านมุ้ย'นำทีมนักแสดงวางพวงมาลา'นเรศวรมหาราช'
ภาพยนตร์ วันอาทิตย์ที่ 27 เมษายน พ.ศ.2557 11:36 น.
533419
ท่านมุ้ย พร้อมทีมนักแสดงร่วมพิธีวางพวงมาลา สมเด็จพระนเรศวรมหาราช คล้ายวันสวรรคตทำ "ยุทธหัตถี" เกาะติดประวัติศาสตร์สุดอลังการ หนังไทยเรื่องสุดท้ายถ่ายทำด้วยฟิล์ม
อีกเพียง 1 เดือนข้างหน้านี้แล้ว ที่คนไทยทั้งประเทศจะได้สัมผัสกับที่สุดแห่งภาพยนตร์อภิมหากาพย์สงครามอิงประวัติศาสตร์ที่ทุกคนรอคอย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง กับบทสรุปของศึกคชยุทธ์ ที่สะท้อนถึงวีรกรรมอันหาญกล้า ระหว่าง สมเด็จพระนเรศวรมหาราช และพระมหาอุปราชา ใน "ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ยุทธหัตถี" หลังจากที่เมื่อ 10 ปีที่แล้ว สหมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชั่นแนล และ พร้อมมิตรโปรดักชั่น ร่วมกันนำเสนอภาพเรื่องราวแห่งประวัติศาสตร์อันยิ่งใหญ่ของกษัตริย์นักรบผู้หาญกล้า อันเป็นที่รักของปวงชนชาวไทยเปิดกล้องบวงสรวง "ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช องค์ประกันหงสา" ปรากฏสู่สายตาในรูปแบบภาพยนตร์เป็นครั้งแรก และเนื่องในวันคล้ายวันสวรรคตของ "องค์สมเด็จพระนเรศวรมหาราช" ท่านมุ้ย มจ.ชาตรีเฉลิม ยุคล อัจฉริยผู้กำกับที่ได้รับการยอมรับและยกย่องมากที่สุดในวงการภาพยนตร์ ผู้เปรียบได้กับครูใหญ่แห่งวงการภาพยนตร์ไทย และคุณเตือนใจ เตชะรัตนประเสริฐ รองประธานกรรมการ บ.สหมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชั่นแนล พร้อมด้วย คุณากร เศรษฐี ผู้อำนวยการสร้าง และนักแสดงนำจากภาพยนตร์เรื่อง ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ยุทธหัตถี อาทิ พันโท วันชนะ สวัสดี, นพชัย  ชัยนาม, ทักษอร เตชะณรงค์, เกรซ มหาดำรงค์กุล, นภัสกร มิตรเอม,  พันเอก วินธัย สุวารี, ชลัฏ ณ สงขลา, น.ท.จงเจต วัชรานันท์ เข้าร่วมพิธีวางพวงมาลา และถวายสักการะพระบรมราชานุสาวรีย์ สมเด็จพระนเรศวรมหาราช ทรงช้างยุทธหัตถี ณ กองบัญาชาการ กองทัพไทย ในวันศุกร์ที่ 25 เมษายนที่ผ่านมา 

หลังจากที่ก่อนหน้านี้ ท่านมุ้ย ทรงควบคุมดูแลในส่วนขั้นตอนสุดท้ายของภาพยนตร์ ในกระบวนการทางด้านโพสต์โปรดักชั่น หลังการถ่ายทำด้วยตัวท่านเอง โดยงานนี้ ท่านมุ้ย ได้เปิดโอกาสให้เหล่าสื่อมวลชนได้พูดคุยสอบถามเกี่ยวกับความรู้สึกในการมาร่วมงานในวันนี้ รวมไปถึงการทำงาน และรายละเอียดความน่าสนใจของเรื่องราวภาพยนตร์ที่แฟนๆ จะได้ชมกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ภาพยนตร์ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ยุทธหัตถี จะกลายเป็นภาพยนตร์เรื่องสุดท้ายที่ถ่ายทำในรูปแบบฟิล์มภาพยนตร์

"วันนี้ก็เป็นวันคล้ายวันสวรรคตของพระองค์ท่านครับ 

เราก็เลยมาสักการะครับ ก็มากันทั้งหมดนะครับ กับภาพยนตร์เรื่องตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ก็ตั้งแต่ผู้พันเบิร์ดอยู่ร้อยเอก จนกระทั่งตอนนี้กลายเป็นพันโทไปแล้วครับ หรืออย่างคุณแอฟนี่ก็ตั้งแต่ใส่ชุดนิสิต ทีแรกนึกว่าผูกคอซองมา (หัวเราะ) จนใส่ชุดเจ้าสาวแล้ว ที่นานหรือช้าเพราะเราเจอปัญหาในส่วนของ CG ที่ทำไปแล้วโดนไฟไหม้หมดเลยนะครับ ทำให้เราต้องเริ่มจากศูนย์ ก็ต้องไปตามหาช็อตที่ถ่ายทำไปแล้วมาทำ CG ใหม่ ต้องบอกว่าเราถ่ายทำภาพยนตร์เรื่องนี้ที่เป็นในช่วงรอยต่อทางเทคโนโลยี นั่นคือเราถ่ายทำด้วยระบบฟิล์ม เพราะฉะนั้นถ้าถึงตรงนี้นะครับ หนังเรื่องนเรศวรที่เราจะได้ดูกันนี่ ก็คือหนังเรื่องสุดท้ายอาจจะเป็นของโลกเลยก็ว่าได้นะครับ ที่ใช้ฟิล์มในการถ่ายทำ ความน่าสนใจที่หลายคนเฝ้าติดตาม คือ เราจะได้เห็นศึกยุทธหัตถีบนจอภาพยนตร์ ซึ่งมันเป็นเรื่องที่ยากมาก สามเดือนที่เราถ่ายทำนี่ที่ คุณเบิร์ด คุณตั๊ก คุณต๊อด ต้องขึ้นช้างถ่ายเฉพาะชนช้างอย่างเดียวนะครับ อย่างอื่นไม่ต้องพูดถึงเลย เอาแต่ชนช้างอย่างเดียว คือมันไม่ใช่ของง่ายๆ นะครับ มันยากจริงๆ พอเราได้ทำแล้วเราเลยความรู้สึกตรงนี้เลยว่าว โอ้โห สมเด็จพระนเรศวรนี่ท่านยอดเยี่ยมจริงๆ เพราะว่าท่านไม่ได้เอาช้างธรรมดา ท่านเอาช้างตกมันเลยนะครับ ถ้าใครที่คุ้นเคยหรือผ่านการทำงานกับช้างจะรู้เลยว่าช้างตกมันนี่ยากที่จะควบคุมนะครับ ส่วนฉากอื่นที่น่าสนใจนอกจากยุทธหัตถีแล้ว ก็จะมีฉากที่พระนเรศวรไปโจมตีค่ายของนันทบุเรงนะครับ ซึ่งจะอยู่ในตอนนี้ ร่วมกับชนช้าง ซึ่งพระนเรศวรท่านคุมกองทัพเรือทั้งหมดนะครับ ทั้งของไทยของเทศ เข้ามาโจมตีค่ายของนันทบุเรงซึ่งมีกำลังหนุนสามแสนก็เป็นฉากรบใหญ่ๆ อีกที่จะได้ดูกัน ก็จากจุดเริ่มต้นที่เราเรียกว่าตำนานเพราะว่าการสร้างภาพยนตร์เกี่ยวกับประวัติศาสตร์มักจะมีข้อโต้แย้งได้มากนะครับ แต่จริงๆ แล้วในการสร้างภาพยนตร์เรื่องนี้เราพยายามจะติดตาม ศึกษาค้นคว้าอ้างอิงจากข้อมูลหลักฐานในพงศาวดารให้มากที่สุด เท่าที่จะเป็นไปได้ เพราะฉะนั้นเราจะไม่ไปเขียนอะไรเพิ่มเติมมากเกินไป

เพราะฉะนั้นคาแร็กเตอร์ที่เราเห็นในภาพยนตร์แต่ละตัวมีตัวตนจริงๆ อย่างบทที่คุณปีเตอร์ถ่ายทอดออกมาเป็น พระราชมนู หลายคนไม่รู้มีตัวตนจริงนะครับ ไม่ใช่ว่าเป็นตัวที่เราใส่เข้าไป ซึ่งก็เป็นมือขวาของพระนเรศวรนะครับ ก็คงจะพูดได้ว่าการทำภาพยนตร์เรื่องนี้คือความพยายามที่จะเกาะติดประวัติศาสตร์ออกมาให้มากที่สุดครับ"

29 พฤษภาคมนี้ สิ้นสุดการรอคอยสำหรับคนไทยรักชาติ กับภาพยนตร์เรื่องยิ่งใหญ่ของกษัตริย์นักรบอันเป็นที่รักของคนไทย "ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ยุทธหัตถี" ทุกโรงภาพยนตร์

INN News Image     INN News Image     INN News Image     INN News Image     


ข่าวที่เกี่ยวข้อง Related News
839047
ช่อง 3 ปลื้มกระแสหลอน ‘เงินปากผี’ออนแอร์เพียง 2 วัน ถึงกับฮิตทั่วเมือง
839003
พลอย เฌอมาลย์ เปิดตัวในหนังใหม่ 'Samui Song (สมุยซอง) ไม่มีสมุยสำหรับเธอ' รอบปฐมทัศน์ สุดปัง! เหล่าดาราดังร่วมชมคับคั่ง ที่ เอส เอฟ เวิลด์ ซีเนม่า
836890
กบ-ปภัสรา เชื่อ!!! “แม่สื่อจอมป่วน” โดนใจคนดู ทีมงานทุ่มเท นักแสดงมุ่งมั่น หวังสร้างเรตติ้งที่ดีให้ช่อง 7
836614
สาว“ณิชา ณัฏฐณิชา” ฝึกซ้อมการแสดงงิ้วอย่างหนัก พร้อมท้าทายกับอีกหนึ่งบทบาทใหม่ ในละคร “เสน่ห์นางงิ้ว”