พิเชษฐ FB ยัน พ.ร.บ.กู้เงิน 2 ลล.ขัด รธน.
ข่าวเศรษฐกิจ พ.ร.บ.กู้เงิน วันศุกร์ที่ 14 มีนาคม พ.ศ.2557 19:43 น.
523300
อดีตรัฐมนตรีช่วยคลัง "พิเชษฐ" โพสต์เฟซบุ๊ก ยัน พ.ร.บ.กู้เงิน 2 ล้านล้าน ขัดรัฐธรรมนูญ เหน็บ "เพื่อไทย" รู้ว่าผิด แต่เงียบ เพราะนโยบายพรรคปิดปาก

นายพิเชษฐ พันธุ์วิชาติกุล อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว โดยกล่าวถึง กรณีศาลรัฐธรรมนูญ มีคำวินิจฉัย ว่า พ.ร.บ.กู้เงิน 2 ล้านล้านบาท ขัดกฎหมาย ว่า ตนเองอยู่โรงพยาบาลมา 5-6 วัน ถูกห้ามไม่ให้รับรู้ข่าวสารการเมือง แต่เมื่อเช้าทราบข่าวว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ร้องไห้ ซึ่งรู้สึกเป็นครั้งที่ 3 พร้อมคำรำพันว่า "กำลังถูกกฎหมายไล่ล่า" คงหมายถึงกรณีศาลรัฐธรรมนูญ มีคำวินิจฉัยว่า พ.ร.บ.กู้เงิน 2 ล้านล้านบาทไม่ชอบด้วยรัฐธรรมนูญ พ.ศ. 2550 มาตรา 169 และเรื่องการเสียบบัตรแทนกัน

ทั้งนี้ นายพิเชษฐ ยืนยันว่า ตนเองได้วินิจฉัยด้วยประสบการณ์และความเป็นกลางแล้ว โดยเห็นชัดเจนว่า กฎหมายนี้ผิดรัฐธรรมนูญ พ.ศ. 2550 มาตรา 169 และส่วนตัวไม่เชื่อว่า ไม่มีใครในพรรคเพื่อไทย เห็นความผิดพลาดในประเด็นนี้ แต่ที่ต่างเงียบ เข้าใจว่าเป็นเพราะนโยบายพรรคปิดปาก

อย่างไรก็ตาม นายพิเชษฐ ย้ำว่า ไม่ได้ปฏิเสธการสร้างรถไฟความเร็วสูงหรือรถไฟรางคู่ แต่ไม่เห็นด้วยกับการไปสร้างภาระหนี้ผูกพันประเทศชาติไว้หลายชั่วคนนานกว่า 50 ปี และถึงแม้จะมีเงิน 2 ล้านล้านบาทอยู่แล้วในมือ แต่ไม่เห็นด้วยที่จะทุ่มเทงบประมาณทั้งหมดนี้ลงในเรื่องเดียว ตัดโอกาสการพัฒนาด้านอื่นๆ ของชาติอีกมากมายที่จำเป็นซึ่งหน้า ทั้งด้วยวิธีการที่เปิดช่องให้ทุจริตคอร์รัปชั่นแสวงหาผลประโยชน์กันเองอย่างมหาศาล จนอาจนำไปสู่การสิ้นชาติ
Tags : พ.ร.บ.กู้เงิน


ข่าวที่เกี่ยวข้อง Related News พ.ร.บ.กู้เงิน
524053
รัฐมนตรีคมนาคม ยัน ควันไฟบ่อขยะ จ.สมุทรปราการ ไม่กระทบการบิน พร้อมเดินหน้าโครงสร้างพื้นฐาน แม้ว่ากู้ 2 ล้านล้าน จะขัดรัฐธรรมนูญ
523388
"จุฤทธิ์" อ้าง คนรัฐบาลเดือดร้อน กู้ 2 ล้านล้านบาท ไม่ผ่าน ขณะ "ชวนนท์" ซัด พท.วิจารณ์ศาล หวังโจมตีองค์กรอิสระ
523192
"นพดล" FB ตั้งข้อสังเกตคำวินิจฉัยศาล รธน. เป็นการตัดสินมิชอบด้วยรัฐธรรมนูญ ทำประเทศเสียโอกาส
523108
"พิชิต" รับ รัฐบาลเสนอ พ.ร.บ.กู้ 2 ลล. จริง แต่ไม่ถือเป็นความผิด เพราะเป็นกระบวนการทำงานตามกลไกรัฐสภา ยังไม่มีการนำกฎหมายไปใช้ ไม่ต้องรับผิด...