'นพดล'FBศาลรธน.ตัดสินพ.ร.บ.กู้2ลล.มิชอบ
ข่าวการเมือง พ.ร.บ.กู้เงิน วันศุกร์ที่ 14 มีนาคม พ.ศ.2557 13:32 น.
523192
"นพดล" FB ตั้งข้อสังเกตคำวินิจฉัยศาล รธน. เป็นการตัดสินมิชอบด้วยรัฐธรรมนูญ ทำประเทศเสียโอกาส

นายนพดล ปัทมะ กรรมการยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย ชี้แจงผ่านเฟซบุ๊ก "Noppadon Pattama" ระบุ ศาลรัฐธรรมนูญ ตัดสินตีตกกฎหมายกู้เงิน 2 ล้านล้านบาท มิชิอบด้วยรัฐธรรมนูญ และทำให้ประเทศเสียโอกาส โดย นายนพดล ได้ตั้งข้อสังเกตเกี่ยวคำตัดสินไว้ ดังนี้

1. คำตัดสินของศาลรัฐธรรมนูญมิชอบด้วยกฎหมาย เพราะการออกกฎหมายกู้เงิน 2 ล้านล้านบาทนี้ รัฐบาลใช้อำนาจโดยชอบตามมาตรา 142 และมาตรา 143(3) ของรัฐธรรมนูญ

2. ที่ศาลตัดสินว่า เงินแผ่นดินนั้นต้องจ่ายตามกฎหมาย 4 ประเภท ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 169 เท่านั้น เป็นการตีความกฎหมายที่มิชอบด้วยรัฐธรรมนูญ เพราะเงินแผ่นดิน มีทั้งกรณีที่ต้องนำส่งคลัง ตามกฎหมายวิธีการงบประมาณและกฎหมายเงินคงคลัง และที่ไม่ต้องนำส่งคลัง เช่น เงินกู้ไทยเข้มแข็ง 400,000 ล้านบาท สมัยพรรคประชาธิปัตย์ และกฎหมายกู้เงิน 2 ล้านล้านบาท ดังนั้น จึงไม่ขัดมาตรา 169 และ 170 ของรัฐธรรมนูญ

3. การออกกฎหมายกู้เงิน ในอดีตเคยทำมาแล้ว ประมาณ 37 ฉบับ ทำไมไม่เป็นโมฆะ

4. พรรคเพื่อไทย เสนอกฎหมายวิธีเดียวกัน ตามบทบัญญัติรัฐธรรมนูญ เหมือนกับพรรคประชาธิปัตย์ ขอถามว่า ทำไมพรรคประชาธิปัตย์ ทำได้ แต่พรรคเพื่อไทย ทำไม่ได้

5. นายอภิสิทธิ์ ก็เคยชี้แจงในศาลรัฐธรรมนูญ เพื่อสนับสนุนร่างกฎหมายสมัยรัฐบาลของตน ว่า กฎหมายกู้เงินทั้งหลายที่กำหนดให้เงินกู้ ซึ่งเป็นเงินแผ่นดิน แต่ไม่ต้องนำส่งคลังนั้น เป็นกฎหมายที่ชอบด้วยรัฐธรรมนูญ มาตรา 169

6. การตัดสินว่ามี ส.ส. หนึ่งคนเสียบบัตรแทนกัน จึงทำให้กระบวนการตรากฎหมายทั้งฉบับมิชอบนั้น หากมีใครกระทำมิชอบ ก็ต้องลงโทษบุคคลนั้น และทำให้การลงคะแนนเสียไปเฉพาะรายนั้น การตัดสินให้การกระทำของคนเพียงคนเดียว ทำให้การตรากฎหมายที่มีคนลงมติเห็นด้วยเกือบสามร้อยคน ไร้ผลนั้น ถือว่าเป็นการตีความกฎหมายที่ไร้สัดส่วนกับเหตุที่เกิดขึ้น ไม่มีการแยกแยะของความสมบูรณ์ และความบกพร่องของการกระทำ

7. ศาลรัฐธรรมนูญไม่ควรเข้าไปพิจารณาความเหมาะสมของแผนงานโครงการที่ฝ่ายบริหารหรือรัฐบาลเสนอ
Tags : พ.ร.บ.กู้เงิน


ข่าวที่เกี่ยวข้อง Related News พ.ร.บ.กู้เงิน
524053
รัฐมนตรีคมนาคม ยัน ควันไฟบ่อขยะ จ.สมุทรปราการ ไม่กระทบการบิน พร้อมเดินหน้าโครงสร้างพื้นฐาน แม้ว่ากู้ 2 ล้านล้าน จะขัดรัฐธรรมนูญ
523388
"จุฤทธิ์" อ้าง คนรัฐบาลเดือดร้อน กู้ 2 ล้านล้านบาท ไม่ผ่าน ขณะ "ชวนนท์" ซัด พท.วิจารณ์ศาล หวังโจมตีองค์กรอิสระ
523300
อดีตรัฐมนตรีช่วยคลัง "พิเชษฐ" โพสต์เฟซบุ๊ก ยัน พ.ร.บ.กู้เงิน 2 ล้านล้าน ขัดรัฐธรรมนูญ เหน็บ "เพื่อไทย" รู้ว่าผิด แต่เงียบ เพราะนโย...
523108
"พิชิต" รับ รัฐบาลเสนอ พ.ร.บ.กู้ 2 ลล. จริง แต่ไม่ถือเป็นความผิด เพราะเป็นกระบวนการทำงานตามกลไกรัฐสภา ยังไม่มีการนำกฎหมายไปใช้ ไม่ต้องรับผิด...