กกต.ยันพร้อมจัดลต.ใหม่-พงศ์เทพเมินปชป.ร้องโมฆะ
ข่าวการเมือง เลือกตั้ง2557 วันอังคารที่ 4 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2557 13:16 น.
514197
คณะกรรมการการเลือกตั้ง พร้อมจัดการเลือกตั้งใหม่ทันที หากศาล รธน.ชี้ ให้การเลือกตั้ง 2 ก.พ. เป็นโมฆะ ซึ่งรัฐบาลต้องออก พ.ร.ฎ.กำหนดวันเลือกตั้งใหม่ ด้าน 'พงศ์เทพ' จี้ กกต.จัดเลือกตั้งเร็วที่สุด ปัดกดดัน เมิน ปชป. ยื่นฟ้องโมฆะ

ที่ โรงเรมเอเชียพัทยา ชลบุรี ในขณะนี้ คณะกรรมการการเลือกตั้ง ร่วมประชุม ผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำจังหวัดต่าง ๆ ในการรับฟังรายงานสถานการณ์การจัดการเลือกตั้งที่ผ่านมา เพื่อกำหนดแนวทาง และการแก้ไขปัญหา ในการปฏิบัติหน้าที่ การจัดการเลือกตั้งร่วมกัน

ด้าน นายศุภชัย สมเจริญ ประธานกรรมการการเลือกตั้ง เปิดเผยก่อนเข้าร่วมประชุมว่า ที่ผ่านมามีรายงานการ
คุกคามผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำจังหวัดต่าง ๆ รวมทั้งกรรมการประจำเขตเลือกตั้ง แม้แต่คณะกรรมการ
การเลือกตั้งกลาง ก็ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ที่เกิดขึ้น ซึ่งถือว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนั้น ครั้งนี้ไม่น่าควรจะ
เกิดขึ้นกับระบอบประชาธิปไตย

ทั้งนี้ คาดว่าในวันที่ 23 กุมภาพันธ์นี้ อาจจะมีการจัดการเลือกตั้งทดแทนการเลือกตั้งล่วงหน้านอกเขตจังหวัด
ที่มีปัญหาเมื่อวันที่ 26 มกราคม ที่ผ่านมาด้วย ซึ่งมองว่าระยะเวลาในการจัดการเลือกตั้งทดแทนนั้น ไม่สามารถ
จัดได้เร็วไปกว่านี้ ตามที่ฝ่ายการเมืองได้เรียกร้อง เนื่องจาก ต้องดำเนินการในเรื่องของการพิมพ์บัตรเลือกตั้ง
การจัดหากรรมการประจำหน่วยเลือกตั้ง ที่ต้องใช้ระยะเวลานานพอสมควร เช่นเดียวกับการจัดการเลือกตั้งทด
แทนในเลือกตั้งที่มีปัญหา เมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์ นี้ด้วย สำหรับปัญหาการไม่มีผู้ลงสมัคร ส.ส.ในพื้นที่ 28 เขต
เลือกตั้งนั้น กล่าวว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อน อาจจะต้องมีการออกเป็นพระราชกฤษฎีกา กำหนดวันเลือก
ตั้งเพิ่มเติมขึ้น ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างที่ทางคณะกรรมการการเลือกตั้งนั้น กำลังที่พิจารณาดำเนินการ

ทั้งนี้ ยืนยันแล้วว่า หากมีการรอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย และศาลรัฐธรรมนูญ ตีความชัดเจนว่า การเลือกตั้ง
ครั้งนี้เป็นโมฆะนั้น ทางคณะกรรมการการเลือกตั้งพร้อมที่จะจัดการเลือกตั้งใหม่ในทันที

 

กกต.เร่งสอบ8คำร้องผิดกม.ลต.-เพื่อไทยมากสุด

นายบุญส่ง น้อยโสภณ กรรมการการเลือกตั้ง ด้านกิจการสืบสวนสอบสวน กล่าวระหว่าง การหารือร่วมกับ ผู้อำนวยการประจำหน่วยเลือกตั้งทั่วทั้งประเทศ ว่า ขณะนี้มีการร้องเกี่ยวการกระทำผิดต่อการเลือกตั้งแล้ว 8 คำร้อง ใน 8 จังหวัด 9 เขตเลือกตั้ง โดยมีการร้องพรรคเพื่อไทย 4 คำร้อง พรรคพลังชล 1 คำร้อง พรรคชาติไทยพัฒนา 2 คำร้อง และพรรคภูมิใจไทย 1 คำร้อง ซึ่งอยู่ระหว่างที่ทาง กกต. กำลังดำเนินการพิจารณาสอบสวน พร้อมกำชับให้ทาง กกต. ทุกจังหวัด ตรวจสอบคำร้องที่จะร้องเข้ามาใหม่อย่างรอบคอบ

ด้าน รศ.สมชัย ศรีสุทธิยากร กรรมการการเลือกตั้ง ด้านกิจการบริหารงานเลือกตั้ง กล่าวชื่นชมหน่วยงานความมั่นคงของรัฐบาล และกรรมการการเลือกตั้งประจำเขตเลือกตั้งต่าง ๆ ที่ร่วมมือกันดูแลให้การเลือกตั้ง เมื่อวันที่ 2 ก.พ. ที่ผ่านมา เป็นไปโดยความสงบ ท่ามกลางความไม่แน่นอนของสถานการณ์ทางการเมือง พร้อมขอบคุณกลุ่มผู้ชุมนุม ที่มีการชุมนุมอย่างมีขอบเขต ไม่สร้างความวุ่นวายให้เกิดการปะทะกันด้วย

 

สมชัย แนะ ปชช. แจ้งเหตุรักษาสิทธิ์เพื่อให้ ลต. ส.ว. ได้

รศ.สมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ด้านกิจการบริหารงานเลือกตั้ง กล่าวถึงการใช้สิทธิ์ของประชาชนในการเลือกตั้งที่ผ่านมา ว่า กรณีที่ประชาชนออกมาใช้สิทธิ์แล้ว แต่หน่วยเลือกตั้ง ประกาศปิดหน่วยในภายหลัง โดยไม่ได้เปิดถึง เวลา 15.00 น. นั้น ถือว่าไม่นับหน่วยเลือกตั้งนั้นในการรวมคะแนน ซึ่งประชาชนในหน่วยเลือกตั้งดังกล่าว ต้องกลับมาใช้สิทธิ์ในการเลือกตั้งใหม่ ที่ทาง กกต. จะพิจารณากำหนดวันเลือกตั้งทดแทน หลังจากนี้และไม่จำเป็นต้องแจ้งเหตุผลการไม่ได้ใช้สิทธิ์เช่นเดียวกับประชาชนที่ไม่ได้ไปใช้สิทธิ์ เพราะหน่วยเลือกตั้งประกาศปิดก่อนด้วย ยกเว้นเพียงผู้ที่มีความประสงค์ต้องการใช้สิทธิ์ทางการเมือง เช่น จะมีการลงสมัครเข้ารับการเลือกตั้งเป็น ส.ว. นั้น แนะนำให้ไปแจ้งเหตุไว้เพื่อเป็นหลักประกันป้องกันการเสียสิทธิ์ ส่วนหน่วยเลือกตั้งใดที่สามารถเปิดการเลือกตั้งได้สมบูรณ์ ตั้งแต่เวลา 08.00 - 15.00 น. นั้น ให้ถือว่าเป็นการเลือกตั้งได้สมบูรณ์ผู้ที่ไม่ไปใช้สิทธิ์ด้วยเหตุผลใดก็ตาม ให้ถือว่าต้องไปแจ้งเหตุป้องกันการเสียสิทธิ์

อย่างไรก็ตาม ในวันที่ 6 ก.พ.นี้ เปิดเผยว่า เตรียมเสนอร่างระเบียบให้ ที่ประชุม กกต. พิจารณากำหนดให้ประชาชนผู้มีสิทธิ์เลือกตั้ง ที่ไม่สามารถใช้สิทธิ์เลือกตั้ง เพราะจากเหตุการณ์ชุมนุมการทางการเมืองนั้น ไม่ต้องไปแจ้งเหตุเป็นรายบุคคล แต่จะให้เป็นอำนาจผู้อำนวยการเขตเลือกตั้ง เป็นผู้แจ้งแทนทั้งเขตเลือกตั้ง

 

สมชัย เผย ยังไม่สรุปแก้ปม 28 เขต รอชัด 6 ก.พ.

รศ.สมชัย ศรีสุทธิยากร กกต. ด้านกิจการบริหารงานเลือกตั้ง กล่าวถึงการแก้ไขปัญหากรณีไม่มีผู้สมัคร ส.ส.
ใน 28 เขตนั้น ยอมรับว่าขณะนี้ ยังไม่ได้ข้อสรุปว่าจะออกเป็น พ.ร.ฎ. ได้หรือไม่ เนื่องจาก ยังรอคำตอบจาก
สำนักกฎหมายของ กกต. และทีมปรึกษา เพื่อนำมาประกอบการพิจารณาในวันที่ 6 ก.พ. นี้ ซึ่งคาดว่าจะมีมติที่
ถือเป็นมติสำคัญของการเมืองไทยด้วย รวมทั้งในวันดังกล่าวจะมีการพิจารณากำหนดวันเลือกตั้งชดเชยการ
เลือกตั้งล่วงหน้าที่จะมีขึ้นเช่นเดียวกัน

สำหรับกรณีที่พรรคประชาธิปัตย์ ยื่นคำร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญในวันนี้ เพื่อขอวินิจฉัยให้การเลือกตั้งครั้งนี้
เป็นโมฆะ กล่าวว่า หากศาลวินิจฉัยแล้วเห็นว่า เป็นโมฆะ รัฐบาลจะต้องเป็นผู้ออก พ.ร.ฎ.กำหนดวันเลือกตั้ง
ใหม่ ทันที ซึ่งส่วนค่าใช้จ่ายความเสียหายที่เกิดขึ้น กกต. และรัฐบาลจะต้องรับผิดชอบ ในฐานะผู้รักษาการ
ร่วมกัน

นอกจากนี้ รศ.สมชัย เปิดเผยว่า เตรียมที่จะประสานไปยัง หลวงปู่พุทธะอิสระ แกนนำกลุ่ม กปปส. ถนน
แจ้งวัฒนะ เพื่อเจารจาเข้าใช้พื้นที่ สนง.กกต. ภายใน อาคารศูนย์ราชการ โดยการหารือครั้งจะกระทำเป็นการ
ส่วนตัวไม่ใช่ในนาม กกต. เพื่อ ให้เจ้าหน้าที่ กกต. ได้ทำหน้าที่โดยสะดวกต่อไป

 

วิรัตน์ ยื่นศาล รธน.ร้องลต.โมฆะ เชื่อขัดม.68

นายวิรัตน์ กัลยาศิริ อดีต ส.ส.สงขลา พรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะทีมกฎหมายพรรคประชาธิปัตย์ เดินทางมายังศาลรัฐธรรมนูญ เพื่อยื่นคำร้อง พร้อมด้วยเอกสารหลักฐาน ขอให้การเลือกตั้งเมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์ เป็นโมฆะ โดยเชื่อว่า ขัดรัฐธรรมนูญมาตรา 68 เนื่องจาก รัฐบาลพยายามดึงดันจัดการเลือกตั้ง โดยไม่คำนึงถึงสถานการณ์ที่เกิดขึ้นภายในประเทศ ถือเป็นการกระทำที่พยายามให้ได้มาซึ่งอำนาจโดยไม่มองถึงความสูญเสียที่เกิดขึ้นกับชีวิตและทรัพย์สิน

นอกจากนี้ เตรียมยื่นคำร้องให้ศาลรัฐธรรมนูญในเร็ววันนี้ เพื่อขอให้พิจารณายุบพรรคเพื่อไทย และได้ตัดสิทธิ์คณะกรรมการบริหารพรรค เป็นเวลา 5 ปี นอกจากนี้ จะยื่นให้เอาผิด 18 รัฐมนตรี ที่ร่วมประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ซึ่งเข้าข่ายการใช้งบประมาณของรัฐ โดยทำให้เกิดการได้เปรียบเสียบเปรียบระหว่างที่มีการเลือกตั้ง

ส่วนกรณีที่พรรคเพื่อไทย จะยื่นยุบพรรคประชาธิปัตย์ เนื่องจากสมาชิกไม่ไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งนั้น เป็นสิทธิ์ของพรรคเพื่อไทย และยืนยันว่า พรรคประชาธิปัตย์ เคารพรัฐธรรมนูญ แต่สมาชิกพรรคไม่ไปเลือกตั้งนั้น เนื่องจากเห็นว่า การเลือกตั้งครั้งนี้ไม่ชอบด้วยกฎหมาย

 

พงศ์เทพ แถลงจี้ กกต.จัดลต.เมินปชป.ร้องโมฆะ

นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รองนายกรัฐมนตรี แถลงว่า กกต. ต้องกำหนดวันลงคะแนนเลือกตั้งใหม่ในหน่วยเลือกตั้งที่มีปัญหาโดยเร็ว ตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งฯ มาตรา 78 ซึ่งตามระเบียบ กกต. ว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พ.ศ. 2554 ข้อ 203 ให้กำหนดภายใน 7 วัน นับแต่วันที่มีเหตุทำให้ลงคะแนนไม่ได้ รวมถึงเขตเลือกตั้งที่มีผู้สมัครคนเดียว และได้คะแนนน้อยกว่าร้อยละ 20 ของจำนวนผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งในเขตนั้น หรือน้อยกว่าจำนวนบัตรเลือกตั้งที่ไม่ประสงค์จะลงคะแนนด้วย โดย กกต.ต้องจัดการเลือกตั้งเพื่อให้มี ส.ส.อย่างน้อย 475 คน หรือร้อยละ 95 ของจำนวน ส.ส.ทั้งหมด 500 คน ภายใน 30 วัน คือ วันที่ 4 มีนาคม 2557 ซึ่ง กกต.ทุกชุดในอดีต ก็สามารถจัดการเลือกตั้งให้ได้ ส.ส.ครบจำนวนมาโดยตลอด ส่วนตำแหน่ง ส.ส.ที่ยังขาดอยู่ ร้อยละ 5 กกต.ต้องจัดการเลือกตั้งให้ได้ครบทั้งหมดภายใน 180 วัน ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 93 วรรค 6 ทั้งนี้ ยังไม่เคยปรากฏว่ามีการตราพระราชกฤษฎีกาเลือกตั้งใหม่ หาก กกต. ยังไม่สามารถประกาศผลการเลือกตั้งจนครบจำนวนทั้งหมด

อย่างไรก็ตาม นายพงศ์เทพ ปฏิเสธว่าการออกมาแถลงข่าวในครั้งนี้ ไม่ได้เป็นการกดดันการทำงานของ กกต.แต่ กกต.ต้องทราบดีถึงบทบาทหน้าที่ของตนเอง พร้อมกันนี้ปฏิเสธว่าไม่มีความกังวลกรณีพรรคประชาธิปัตย์ยื่นศาลรัฐธรรมนูญเพื่อฟ้องร้องให้การเลือกตั้งในครั้งนี้เป็นโมฆะ

 

 

ข่าวที่เกี่วข้อง :

'สมชัย'จ่อชงรัฐออกพ.ร.ฎ.เลือกตั้ง 28 เขตใต้

http://www.innnews.co.th/shownews/show?newscode=514074
Tags : เลือกตั้ง2557
INN News Image     INN News Image     INN News Image     INN News Image     


ข่าวที่เกี่ยวข้อง Related News เลือกตั้ง2557
549189
กกต. มีมติดำเนินคดีกับผู้สมัคร และกรรมการบริหารพรรค กรณีขาดคุณสมบัติลงสมัคร ส.ส. ในการเลือกตั้ง ส.ส. ชี้ ขัด พ.ร.บ.เลือกตั้ง มาตรา 139
548643
คณะกรรมการการเลือกตั้ง มีมติเอกฉันท์ยกคำร้องการใช้อำนาจแต่งตั้ง ศูนย์รักษาความสงบ เนื่องจากไม่ผ่านความเห็น กกต. ขณะไม่คืนเงินค่าธรรมเนียมการสมัครรับเล...
548548
กกต. มีมติ ไม่คืนเงินค่าธรรมเนียมการสมัครรับเลือกตั้ง ในการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 2 ก.พ. 2557 เนื่องจากกฎหมาย ระบุ ไม่สามารถถอนการสมัคร หรือคืนเงินค่าสม...
545924
กกต. เตรียมหารือคืนเงินค่าสมัคร ส.ส. 2 ก.พ. หรือไม่ในสัปดาห์หน้า พร้อมออกหนังสือแจ้ง 76 พรรคทำอะไรได้ไม่ได้ช่วงมีประกาศ คสช.