นายกลุยน้ำท่วมปทุม -อ.ศรีมหาโพธิจม2ม.ชัยภูมิน้ำชีทะลัก
ข่าวภูมิภาค น้ำท่วมปี56 วันเสาร์ที่ 28 กันยายน พ.ศ.2556 11:32 น.
483028
นายกรัฐมนตรี พร้อมคณะ ลงพื้นที่ ปทุมธานี ตรวจสถานการณ์น้ำท่วม ขณะที่ จ.ปราจีนบุรี วิกฤติหนัก ท่วมแล้ว 7 อำเภอ หนักสุดที่ กบินทร์บุรี อ.ศรีมหาโพธิ ท่วมสูงกว่า 2 เมตร ส่วน จ.ชัยภูมิ น้ำชีทะลักจม 11 อำเภอ 

ที่ วัดโบสถ์ ตำบลบางกระบือ อำเภอสามโคก จังหวัดปทุมธานี น.ส.ยิ่งลักษณ์  ชินวัตร นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม พร้อมด้วย นายปลอดประสพ สุรัสวดี รองนายกฯ นายวิสาร เตชะธีราวัฒน์ รมช.มหาดไทย เดินทางเข้าสักการะหลวงพ่อโต วัดโบสถ์ จากนั้น รับฟังกล่าวรายงานสรุปสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ จากผู้ว่าราชการจังหวัดปทุมธานี

ขณะที่ นายปลอดประสพ ในฐานะ ประธานคณะกรรมการบริหารจัดการน้ำและอุทกภัย (กบอ.) บรรยายสรุปสถานการณ์น้ำท่วม และแนวทางการบริหารจัดการน้ำและอุทกภัย รายงานว่า ขณะนี้ ระดับน้ำหลายพื้นที่ ยังคงสูงอยู่ เช่นที่ อ.บางบาล จ.พระนครศรีอยุธยา อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี คลองบางโผงเผง อ.ป่าโมก จ.อ่างทอง ทั้งนี้ใน 3-5 วันนี้ คาดว่าจะมีพายุดีเปรสชัน ผีเสื้อ เข้าไทย หากเข้าทางภาคเหนือยังรองรับได้ด้วยเขื่อนภูมิพลและเขื่อนสิริกิติ์ แต่มีความกังวลหากพายุดังกล่าวเข้ามาทางอุบลราชธานี ที่เป็นพื้นที่รับน้ำจากศรีสะเกษนั้น อาจจะต้องขอให้ นายกฯ เร่งสั่งการในการเตรียมรับมือ พร้อมกันนี้ขอบคุณ กทม. ที่อนุญาตให้ผันน้ำออกจากพื้นที่ กทม. ซีกตะวันตกและตะวันออก หากสถานการณ์น้ำรุนแรงจะขอปิดบริเวณทุ่งรังสิต ทันที

ต่อมา น.ส.ยิ่งลักษณ์  ชินวัตร นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เป็นประธานในพิธีส่งมอบและปล่อยคาราวานรถและเรือ พร้อมอุปกรณ์กู้ภัย จำนวน 360 ลำ  พร้อมรับมอบเรือท้องแบน 30 ลำ และรถยนต์อำนวยการสื่อสาร จำนวน 1 คัน จากกองทุนฮอนด้า เคียงข้างไทย  ก่อนส่งต่อให้ นายฉัตรชัย พรหมเลิศ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) พร้อมชมการสาธิตการใช้เรือและอุปกรณ์กู้ภัย พร้อมทั้งได้พบปะและตรวจเยี่ยมประชาชน บริเวณวัดโบสถ์ และลงเรือเพื่อตรวจเยี่ยมและมอบสิ่งของให้กับประชาชนบริเวณวัดท้ายเกาะใหญ่ โดยมี นายรอยล จิตดอน ผอ.สถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำและการเกษตร (องค์การมหาชน) รายงานด้วยว่า สถานการณ์น้ำได้รับรายงานข้อมูล จากทั้งกรมชลประทานและกรมอุตุนิยมวิทยา และขณะนี้ได้เตรียมแผนระบายน้ำ และเตรียมคลองทุกเส้นไว้พร้อมรองรับปริมาณน้ำแล้ว โดยในสัปดาห์หน้าจะมีการนัดประชุมผู้เกี่ยวข้องทั้งหมดกับกองทัพเรือ เข้ารายงานแผนการเตรียมรับมือสถานการณ์ล่วงหน้า ต่อนายกฯ ต่อไป จากนั้น นายกรัฐมนตรี เดินทางเข้าประชุมร่วมรัฐสภาแล้ว เพื่อลงมติในวาระ 3 การแก้ไขที่มาของ ส.ว. ทันที

 

ปราจีนฯวิกฤติหนักน้ำท่วม7อ.

สถานการณ์น้ำท่วมใน จ.ปราจีนบุรี ขณะนี้ เข้าขั้นวิกฤติ มีพื้นที่ถูกน้ำท่วมแล้ว รวม 7 อำเภอ โดยพื้นที่น้ำท่วมหนักสุด อยู่ที่ อ.กบินทร์บุรี ชุมชนตลาดเก่าที่อยู่ติดกับแม่น้ำปราจีนบุรี มีน้ำท่วมสูงมากกว่า 2 เมตร ชาวบ้านมากกว่า 220 ครอบครัว ต้องใช้เรือเท่านั้นในการสัญจร รวมถึงพื้นที่ตลาดเทศบาลตำบลกบินทร์ ย่านการค้า น้ำสูงเพิ่มขึ้นท่วมทั้ง 5 ชุมชน สูงมากกว่า 1 เมตร 50 เซนติเมตร พ่อค้าแม่ค้า ไม่สามารถทำการค้าขายได้ ขณะที่ รถยนต์ก็ผ่านไม่ได้เช่นกัน

ส่วนพื้นที่รอบนอก เขตเทศบาลตำบลกบินทร์บุรี น้ำได้ท่วมขยายเข้าเส้นทางถนนสาย 304 มีมวลน้ำจากแควพระปรงที่ไหลลงคลองนางเลง ได้ล้นถนนตลอดแนวสะพานบ้านนางเลง หมู่ 5 ต.เองเก่า อ.กบินทร์บุรี เป็นระยะทางยาวกว่า 2 กม. ระดับน้ำเพิ่มขึ้นกว่า 20 เซนติเมตร ในส่วนของรถไฟสายปราจีนบุรี-อรัญประเทศ ยังคงหยุดเดินรถชั่วคราว เนื่องจาก มีน้ำท่วมรางรถไฟ ไม่สามารถใช้บริการได้

 

กรมชลฯ ยันระบายน้ำอัตราเดิมเฝ้าระวังมรสุม

นายเลิศวิโรจน์ โกวัฒนะ อธิบดีกรมชลประทาน เปิดเผยกับ สำนักข่าว ไอ.เอ็น.เอ็น. ถึงสถานการณ์น้ำล่าสุดว่ายังคงมีฝนตกอย่างต่อเนื่องในลุ่มแม่น้ำปิง ลุ่มแม่น้ำน่าน แต่อยู่ในปริมาณที่ไม่มากนักน้ำเก่าได้เริ่มลดระดับลงแล้ว ซึ่งหากมีปริมาณน้ำใหม่เพิ่มเข้ามา ก็คงจะไม่มีปัญหาอะไรในการระบาย ส่วนปริมาณน้ำที่ท้ายเขื่อนเจ้าพระยาวัดปริมาณล่าสุดยังอยู่ในอัตราเดิม โดยยังคงระบายอยู่ที่ 2,200 ลูกบาศก์เมตร/วินาที อีกระยะหนึ่งพร้อมกับจะต้องเฝ้าดูปริมาณน้ำที่เกิดจากร่องความกดอากาศและร่องมรสุมในขณะนี้ เพื่อพิจารณาถึงแนวทางในการจัดการระบายน้ำอีกครั้ง

ขณะที่สถานการณ์น้ำท่วมใน อ.กบินทร์บุรี และ อ.ศรีมหาโพธิ จ.ปราจีนบุรี ที่ได้รับผลกระทบอย่างหนักนั้น ทางด้านนายเลิศวิโรจน์ เผยว่า จากการตรวจสอบล่าสุด ปริมาณน้ำมีแนวโน้มลดลงอย่างต่อเนื่อง แต่จะต้องรอดูร่องมรสุมและดีเปรสชันที่กำลังจะเกิดขึ้นว่าจะส่งผลให้มีฝนตกในพื้นที่จังหวัดปราจีนบุรีมากน้อยเพียงใด ปริมาณน้ำในพื้นที่จะสามารถควบคุมได้หรือไม่ ส่วนกรณีที่ชาวบ้านจะมีการชุมนุมเพื่อเรียกร้องให้มีการเปิดประตูระบายน้ำ อีกรอบนั้น เบื้องต้นได้รับรายงานว่าคันกั้นน้ำได้พังและเริ่มไหลทะลักคงไม่มีความจำเป็นต้องทำการเปิดประตูระบายน้ำแล้ว ซึ่งส่งผลให้มีพืชผลทางการเกษตรบางส่วนได้รับความเสียหาย

 

บ้านเกาะแดง อ.กบินทร์บุรีน้ำท่วมสูงเร่งอพยพ

เจ้าหน้าที่อาสาสมัครกู้ภัย จากจังหวัดจันทบุรี นครราชสีมา เข้าให้การช่วยเหลือ ประชาชนในพื้นที่ บ้านเกาะแดง ต.วังดาล อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี ซึ่งเป็นพื้นที่ ที่ถูกน้ำท่วมสูงกว่า 1 เมตร โดยเจ้าหน้าที่กู้ภัย ได้นำเรือท้องแบน เข้าไปทยอยนำ ชาวบ้านออกมาในพื้นที่ปลอดภัย

โดยชาวบ้าน รายนี้ บอกว่า น้ำเริ่มท่วมตั้งแต่ วันศุกร์ที่ 27 ก.ย.ที่ผ่านมา เพราะคลองชลประทานขาด ทำให้น้ำไหลเข้าท่วมในพื้นที่ สูงประมาณ 1.5 เมตร จึงต้องอพยพ ไปอยู่บ้านญาติที่ยังไม่ถูกน้ำท่วม ซึ่งน้ำท่วมในลักษณะนี้ เคยเกิดขึ้น เมื่อปี 2533 และกว่านำจะลดใช้เวลาเกือบ 1 เดือน

 

น้ำท่วมบ้านปากแพรกวิกฤติ-เร่งอพยพปชช.

สถานการณ์น้ำท่วม พื้นที่ หมู่ 3 บ้านปากแพรก ตำบลกบินทร์ อำเภอกบินทร์บุรี หลังจากคลองชลประทาน ในพื้นที่ถูกกระแสน้ำกัดเซาะถนนขาด เป็นระยะทางประมาณ 20 เมตร ส่งผลให้น้ำที่เอ่อล้นอยู่แม่น้ำปราจีนบุรี ไหลทะลักผ่านช่องทางที่ขาดอย่างรวดเร็ว และน้ำได้ไหลเข้าท่วมชุมชนเกาะแดงเป็นจุดแรก  โดยหมู่บ้านนี้มีชาวบ้านอาศัยอยู่ ประมาณ 400 ครอบครัว กรมชลประทาน คาดการณ์ว่าจะมีพื้นที่ได้รับผลกระทบมากกว่า 7 ตำบล ใน 3 อำเภอ ประกอบด้วย ตำบลวังดาล อำเภอกบินทร์บุรี ตำบลประจันตคาม , ตำบลเกาะลอย , ตำบลบ้านหอย อำเภอประจันตคาม ตำบลสัมพันธ์ และตำบลบ้านทาม อำเภอศรีมหาโพธิ และตำบลบางบริบูรณ์ อำเภอเมือง

ซึ่งขณะนี้สำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดปราจีนบุรี ได้ประสานเจ้าหน้าที่กู้ภัยและอาสาสมัครในพื้นที่ใกล้เคียง เข้ามาช่วยอพยพผู้ที่ยังติดอยู่ภายในหมู่บ้าน และขณะนี้ เจ้าหน้าที่กู้ภัย ฮุก 31 จากจังหวัดนครราชสีมา นำรถกระบะที่มีความสูง และเรือ เข้าไปอพยพ ประชาชนที่อยู่ด้านในชุมชนเกาะแดง ทั้ง ผู้สูงอายุ เด็ก รวมทั้ง ขนอุปกรณ์การเรียนของ โรงเรียนบ้านเกาะแดง ออกมาในที่ปลอดภัย

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้มีชาวบ้านจำนวนมาก ทยอยขนของอพยพออกจากพื้นที่ โดยมีเรือของทางเจ้าหน้าที่กู้ภัย ทหาร และอาสาสมัคร เข้าไปให้การช่วยเหลือแล้ว

 

ลำบริบูรณ์โคราชระดับน้ำเพิ่มนาข้าว300ไร่จม

ปริมาณน้ำภายในลำน้ำบริบูรณ์ ที่ไหลผ่านเลี่ยงตัวเมืองนครราชสีมา หลายหลังจากในหลายพื้นที่ จ.นครราชสีมา ได้รับผลกระทบจากความกดอากาศสูงกำลังค่อนข้างแรงจากประเทศจีนเข้าปกคลุมในพื้นที่ ทำให้มีปริมาณฝนที่ตกลงมาในช่วง 2 วันที่ผ่านมา พบว่า ระดับน้ำภายในลำน้ำบริบูรณ์ ยังคงมีปริมาณน้ำที่เพิ่มขึ้นจากช่วงเมื่อวาน (27ก.ย.56) ที่ผ่านมา เฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 5 เซนติเมตร ส่งผลให้ปริมาณน้ำเริ่มเอ่อไหลเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนที่อยู่ในพื้นที่ต่ำ

อีกทั้ง ยังได้ส่งผลให้พื้นที่ที่ได้ทำการเพาะปลูกข้าวของเกษตรกร ในพื้นที่บ้านหนองนาลุ่ม ต.หมื่นไวย อ.เมือง จ.นครราชสีมา ซึ่งเป็นพื้นที่ลุ่ม ได้มีปริมาณน้ำจากลำน้ำบริบูรณ์เป็นจำนวนมาก ไหลเข้าท่วมพื้นที่การเพาะปลูกข้าวของเกษตรกรที่กำลังเจริญเติบโต มีระดับน้ำสูงกว่า 60-70 เซนติเมตร กินบริเวณพื้นที่การเพาะปลูกกว่า 300 ไร่


อ.ศรีมหาโพธิอ่วมจม1ม.-กระทบพื้นที่ศก. 

สถานการณ์น้ำท่วมที่ อ.ศรีมหาโพธิ จ.ปราจีนบุรี ขณะนี้ ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นอีก 30 ซม. เนื่องจากฝนที่ตกลงมาอย่างหนักตลอดทั้งคืน รวมทั้ง น้ำที่ไหลมาจาก อ.กบินทร์บุรี มายัง อ.ศรีมหาโพธิ โดยเฉพาะเขตเทศบาลตำบลศรีมหาโพธิ มวลน้ำปริมาณมากและไหลเชี่ยว ได้กัดเซาะคอสะพานลึกเข้าไปประมาณ 1 เมตร จนเกือบจะขาดแล้ว เหลือถนนเพียงเส้นเดียวที่จะใช้สัญญจรได้ คือ ถนนโคกขวางลายพระหัตถ์ ที่จะมุ่งหน้าเข้าตัวเทศบาล ซึ่งถูกน้ำท่วมสูงจนรถเล็กไม่สามารถผ่านเข้าไปได้

ล่าสุดระดับน้ำที่ อ.ศรีมหาโพธิ สูงเกือบ 2 เมตร ส่งผลให้พื้นที่เศรษฐกิจ ทั้งตลาดท่าประชุม ที่ทำการเทศบาลตำบลศรีมหาโพธิ สถานีตำรวจ และที่ว่าการอำเภอ ถูกน้ำท่วมเต็มทั้งพื้นที่ ชาวบ้านกว่า 400 ครัวเรือน ได้รับความเดือดร้อ

ส่วนชาวบ้านในพื้นที่ อ.กบินทร์บุรี ร้องขอสุขาเคลื่อนที่ ซึ่งตอนนี้ยังเป็นที่ต้องการอย่างมาก หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้นำสุขาลอยน้ำ ทยอยเข้าไปให้บริการแล้ว

 

ผบ.ตร.ลงพื้นที่ศรีมหาโพธิ-ตั้งจุดรับแจ้งเหตุ

พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พร้อมด้วย พล.ต.อ.เอก อังสนานนท์ รอง ผบ.ตร. พล.ต.ท.วินัย ทองสอง ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 2 ลงพื้นที่ อ.ศรีมหาโพธิ จ.ปราจีนบุรี ซึ่งมีน้ำท่วมสูง ประชาชนได้รับความเดือดร้อน เพื่อตรวจเยี่ยมมอบถุงยังชีพ เงิน และให้กำลังใจแก่ตำรวจ สภ.ศรีมหาโพธิ 

และตำรวจน้ำ ซึ่งที่ทำการและบ้านพัก ถูกน้ำท่วม ยานพาหนะเสียหาย โดย ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้นั่ง
รถยกสูงดูจุดที่น้ำท่วมเส้นทางขาดด้วย

ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า ตำรวจต้องช่วยเหลือตัวเองให้ได้ก่อน เพื่อจะได้เข้าช่วยเหลือประชาชนได้ และทำงานได้ โดยต้องสร้างที่ทำการชั่วคราวที่ครบถ้วนปฏิบัติการระดมกำลังดูแลประชาชนได้ ซึ่งต้องมีการตั้งกองอำนวยการร่วมกับหน่วยอื่น ดูแลความสะดวกด้านการจราจร แจ้งเส้นทาง ดูแลความปลอดภัยในชีวิต และทรัพย์สิน อาชญากรรมที่อาจเกิดขึ้น โดยให้ตำรวจตั้งจุดรับแจ้งเหตุให้ประชาชนเข้าถึงง่าย มีชุดพร้อมช่วยเหลือกู้ภัย และให้ตำรวจที่ทำงานในพื้นที่แสดงสัญลักษณ์ตำรวจ ให้ประชาชนรับทราบ เพื่อจะได้ขอความช่วยเหลือจากตำรวจได้ ทั้งนี้ จะสั่งการให้ตำรวจตระเวนชายแดน (ตชด.) มาเสริมกำลังในพื้นที่ด้วย


'อภิสิทธิ์'ตรวจประตูระบายปากคลองรังสิต

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ และผู้นำฝ่ายค้าน พร้อมคณะ ได้ลงพื้นที่ติดตามผลงานของรัฐบาล ตรวจดูประประตูระบายและสถานีสูบน้ำกึ่งถาวรปากคลองรังสิต โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษารังสิตใต้ สำนักชลประทานที่ 11 กรมชลประทาน ต.บ้านใหม่ อ.เมือง จ.ปทุมธานี โดยมี นายสมบูรณ์ ปานย้อย นายก ทต.บ้านใหม่ และชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบ จากน้ำเอ่อล้นท่วมบ้านเรือนริมคลองรังสิตประยูรศักดิ์ ได้มาให้การต้อนรับ ซึ่งมี นายพฤกษ์ติพงษ์ ทัตอัญชุลีกุล ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษารังสิตใต้ ให้การต้อนรับและรายงานให้ทราบถึงเรื่องการบริหารจัดการน้ำ ในคลองรังสิตประยูรศักดิ์ เพื่อไม่ให้บ้านเรือนประชาชน ที่อยู่ริมคลองรังสิตประยูรศักดิ์ จากสาเหตุของน้ำเอ่อล้นริมตลิ่ง ขณะที่ ระดับในคลองรังสิตประยูรศักดิ์ อยู่ที่ 2.10 เมตร ซึ่งสูงกว่าระดับแม่น้ำเจ้าพระยาเล็กน้อย


นายอภิสิทธิ์ ได้สอบถามเครื่องสูบน้ำจาก ผอ.โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษารังสิตใต้ ใช้ได้เพียง 8 ตัวเท่านั้น ส่วนที่เหลือทำไมจึงยังใช้ไม่ได้ ซึ่งก็ได้รับคำตอบว่า หมดงบประมาณ จึงต้องเสนองบประมาณจัดซื้อมอเตอร์อีก 12 ตัว ซึ่งก็จะได้เสนอไปทางรัฐบาล ให้รีบดำเนินการติดตั้งส่วนที่เหลือให้แล้วเสร็จตามจำนวนที่ติดตั้งเครื่องสูบน้ำไว้ทั้ง 20 ตัว จากนั้น หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ได้ขึ้นไปตรวจดูประสิทธิภาพของเครื่องสูบน้ำ และนำถุงยังชีพจากมูลนิธิเสนีย์ ปราโมช แจกถุงให้กับชาวบ้านที่ถูกน้ำท่วม เพื่อบรรเทาทุกข์ในเบื้องต้นก่อนเดินทางกลับ


น้ำเข้าย่านนิคมฯ 304 แล้ว จ่อ20โรงงาน

ที่ถนนสาย 3079 (บ้านโคกขวาง-ศรีมหาโพธิ) ต.ท่าตูม อ.ศรีมหาโพธิ เส้นทางผ่านนิคมอุตสาหกรรม 304 ที่น้ำท่วมเป็นทางยาวกว่า 2 กม. สูงกว่า 20 ซม. ชาวบ้านจาก ต.ท่าตูม และ ต.ศรีมหาโพธิ รวมกว่า 200 คน โดยแกนนำเป็นผู้ใหญ่บ้าน ได้ตั้งเต็นท์และนำรถไถมาปิดถนนประท้วง ไม่ให้รถวิ่งผ่าน โดยเรียกร้องให้เปิดบานประตูระบายน้ำหาดยาง โดยยังคงเรียกร้องต่อเนื่องวันนี้เป็นวันที่ 2 ไม่ยอมเปิดเส้นทาง รอจนกว่าจะมีการเปิดประตูน้ำหาดยางให้น้ำลดลง และจากที่ฝนตกหนักตลอดคืน ทางเข้านิคมอุตสาหกรรม 304 ต.ท่าตูม อ.ศรีมหาโพธิ มีน้ำเอ่อท่วมขึ้นสูงกว่า 20 ซม. เป็นทางยาวกว่า 2 กม. โดยเฉพาะด้านหน้าบริษัทอักฟ่า ระดับน้ำมีปริมาณสูงสุดเป็นทางเข้าสู่โรงงานอื่น กว่า 20 แห่ง

และจากที่คันดินกั้นน้ำชลประทานพังทลาย ส่งผลให้น้ำจาก อ.กบินทร์บุรี ไหลหลากเข้าพื้นที่รองรับน้ำทุ่งโคกมะกอก ริมถนนประจันตคาม 3452 รอยต่อระหว่าง อ.ประจันตคาม กับ อ.เมืองปราจีนบุรี บนเนื้อที่กว่า 1,000 ไร่ น้ำลึกกว่า 2 เมตร มองเห็นเหมือนเป็นทะเลสาบ ระดับน้ำปริ่มถนนทั้งสาย


แม่น้ำปราจีนฯสูงเกินมาตรฐานน้ำซัดถนนขาด

ปริมาณน้ำในแม่น้ำปราจีนบุรี และจุดวัดระดับน้ำศรีมหาโพธิ สูงเกินเกณฑ์มาตรฐาน 9 เมตร โดยอยู่ที่ระดับ 9 เมตร 82 เซนติเมตร ทำให้วันนี้ ระดับน้ำในตัวเมืองศรีมหาโพธิ มีระดับน้ำท่วมสูงขึ้น ชาวบ้านจำนวนมากได้รับความเดือดร้อน เพราะการเข้าไปให้ความช่วยเหลือ ยังไม่ทั่วถึง โดยเฉพาะ ผู้ที่อาศัยอยู่ใกล้กับแม่น้ำปราจีนบุรี เพราะกระแสน้ำไหลเชี่ยว ต้องเดินทางด้วยเรือเท่านั้น ซึ่งในหลายพื้นที่ยังมีคนแก่ที่เป็นห่วงบ้าน จนไม่ยอมออกมาอยู่ในพื้นที่ปลอดภัยด้านนอก

นอกจากนี้ ในส่วนของคอสะพานทางข้ามคลอง ก่อนเข้าเทศบาลศรีมหาโพธิ ที่ถูกกระแสน้ำพัดเกือบขาด มีความกว้างเกือบ 4 เมตร ยาวเกือบ 10 เมตร เจ้าหน้าที่ได้ใช้แผงเหล็กกั้นไว้ และวางแนวถุงบิ๊กแบ็ก เพื่อไม่ให้สะพานทรุดตัว เพราะจะทำให้ชาวบ้านในพื้นที่เกือบ 1,000 คน ถูกตัดขาดจากโลกภายนอก

ทางด้านของถนนคลองชลประทาน ใน ต.วังดาล อ.กบินทร์บุรี ที่ถูกกระแสน้ำพัดขาดยาวประมาณ 20 เมตร เมื่อวานที่ผ่านมา ล่าสุด กระแสน้ำได้กัดเซาะถนนขาดเพิ่มเป็นแนวยาว อีก 40 เมตรแล้ว ทำให้มวลน้ำจำนวนมากไหลลงพื้นที่การเกษตรของชาวบ้านได้รับความเสียหาย
Tags : น้ำท่วมปี56
INN News Image     INN News Image     INN News Image     INN News Image     INN News Image     INN News Image     INN News Image     INN News Image     INN News Image     INN News Image     INN News Image     INN News Image     


ข่าวที่เกี่ยวข้อง Related News น้ำท่วมปี56
501304
จังหวัดพัทลุง น้ำป่ากัดเซาะต้นประดู่อายุหลายร้อยปี ล้มขวางคลอง
501201
พัทลุง น้ำป่าสีแดงขุ่น ไหลทะลักจากเทือกเขาบรรทัด เอ่อล้นลำคลอง ไหลเข้าท่วมพื้นที่การเกษตรของชาวบ้าน
500772
นราธิวาส ฝนตกตลอดทั้งวัน ปภ.สั่งประชาชนเฝ้าระวัง โดยเฉพาะพื้นที่น้ำท่วมรอบแรก
500754
สถานการณ์น้ำท่วมพัทลุงเริ่มคลี่คลาย หลังฝนหยุดตก ขณะที่ ปภ. เร่งสำรวจความเสียหาย เพื่อให้การช่วยเหลือประชาชน