ลัทธิสังคม สร้างปมขัดแย้งระดับชาติ
บทความ วันอาทิตย์ที่ 29 กันยายน พ.ศ.2556 9:21 น.
482808
โลกเสื่อมหนัก!!! โศกนาฏกรรมระดับชาติ กับปมความขัดแย้งทาง "ลัทธิสังคม"
นับวันความเลวร้ายของสถานการณ์รอบโลก ยิ่งน่าหนักใจไม่น้อย เหตุการณ์ปัญหาความรุนแรงที่มาจาก ความแตกต่างทางลัทธิ ที่ส่งผลให้ประชาชนผู้นับถือต่างศาสนาต้องเผชิญปัญหากับความเลวร้ายที่มาจากกลุ่มหัวรุนแรงในประเทศ ยกตัวอย่าง สถานการณ์คับขันที่กำลังเกิดขึ้นในสังคมปัจจุบัน เห็นจะเป็นเหตุการณ์ความรุนแรงในประเทศเคนยา และ ปากีสถาน  โดยสิ่งอนาถใจคงหนีไม่พ้น  "ความตาย"  ซึ่งจำนวนพลเรือนที่ถูกสังหารในตอนนี้พุ่งเหยียบเป็นหลายร้อยชีวิตและหากถามหาความเป็นจริงจากใครหลาย ๆ คน จะมีสักกี่คนที่ทราบถึงความเป็นมาตั้งแต่ยุคก่อนหน้านั้นอย่างแท้จริง

เชื่อว่า บรรดาผู้เสพข่าวสารรอบโลกในปัจจุบัน ต่างครุ่นคิดด้วยความหน่ายใจว่า เหตุอันใดเล่าที่ชาวโลกถึงฆ่ากันอย่างเหี้ยมโหดและเลือดเย็น ดังเช่นพวกเขาไม่ใช่  "มนุษย์"  ทั้งที่พวกเขาเหล่านั้น ไม่เคยรู้จักกันมาก่อน และทำไมการนับถือศาสนาต่างลัทธิ ต่างอารยธรรม ถึงนำมาซึ่งปัญหามากมาย สิ่งที่เราควรตะหนักอย่างยิ่งอีกประการ คือ ชีวิตผู้บริสุทธิ์ต้องตกเป็นเครื่องเดิมพันให้กับเกมทางศาสนาไปเสียแล้ว

นักวิจารณ์ต่างชาติจำนวนมาก พยายามหาหลักการและเหตุผล ถึงความเปลี่ยนแปลงของโลกในด้านลบมากกว่าบวก การปะทะกันของอารยธรรม อาจตีความได้ว่า อารยธรรมที่ต่างกันอาจเกิดความขัดแย้งอย่างรุนแรง โลกยุคเก่าที่ไม่ต้องการให้เกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ในทางเศรษฐกิจ วิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยี จะมีความขัดแย้งต่อต้านกับโลกยุคโลกาภิวัตน์ ดังที่ปรากฏอย่างชัดเจน กลุ่มลัทธิหัวรุนแรง เชื่อว่า มนุษย์ในโลกาภิวัตน์จะทำลายสังคมแบบดั้งเดิม และอาจนำไปสู่ความเหลื่อมล้ำในการแบ่งชนชั้น ระหว่างประเทศร่ำรวยและยากจน ระหว่างคนรวยและคนจน เนื่องจากความแตกต่างทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี จะส่งผลให้เกิดความแตกต่างทางเศรษฐกิจ แต่อีกมุมหนึ่งอาจ

มองได้ว่า การปะทะกันของอารยธรรม สามารถออกมาในรูปแบบของผู้ที่นับถือศาสนาคริสต์และศาสนาอิสลาม ในลักษณะสงครามศาสนา  ก็เป็นไปได้

เหตุการณ์มากมายบนโลกใบนี้ ที่สามารถบ่งชี้ว่า ความเลวร้ายจากความต่างของลัทธิ ที่นำมาซึ่งปัญหาใหญ่ในปัจจุบัน ดังเช่นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นไม่นานมานี้ เมื่อวันที่ 21 กันยายน 25556 ที่ผ่านมา สถานการณ์ความเลวร้ายที่เกิดขึ้นในประเทศเคนยา กลุ่มหัวรุนแรงโจมตีผู้คนภายในห้างสรรพสินค้าหรู ในเมืองหลวงของเคนยา สร้างความสะเทือนใจให้กับประชาโลกอย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ชาติตะวันตก คนร้ายกราดยิงสังหารผู้บริสุทธิ์เสียชีวิตกว่า 72 ราย ทั้งยังมีผู้ได้รับบาดเจ็บกว่า 175 คน ทั้งยังจับผู้คนเป็นตัวประกันอีกหลายสิบคน แม้รัฐบาลเคนยา จะปิดล้อมห้างสรรพสินค้าเวสต์เกต ในกรุงไนโรบี และเตรียมปฏิบัติการกวาดล้างเพื่อยุติเหตุรุนแรงที่เกิดขึ้นโดยเร็วที่สุด แต่สถานการณ์ยังดำเนินการยืดเยื้อมาเป็นเวลาหลายวันแล้ว ไร้ซึ่งการยั้บยั้งสถานการณ์ความรุนแรงได้

และจากเหตุร้ายครั้งนี้ เราต่างทราบถึงปมปัญหาใหญ่อย่างแน่ชัด คนร้ายตะโกนไล่ให้ผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์ซึ่งเป็นชาวมุสลิม รีบหนีออกจากตัวอาคารโดยเร็วที่สุด ก่อนที่พวกเขาจะปิดทางเข้า-ออกของห้างสรรพสินค้า  สื่อทั่วโลกเริ่มตีแผ่ข้อมูลสำคัญที่ค้นพบ บ้างก็ว่า ผู้บ่งการความเลวร้ายทั้งหมดเป็นผู้หญิง เชื่อว่า เป็นหัวหน้าระดับสูงของกลุ่ม  “อัล-เชบับ” ผู้ก่อการร้ายชาวอังกฤษ เจ้าของฉายา “แม่ม่ายขาว” พร้อมชายชาวอังกฤษอีก 2 คน ร่วมลงมือในครั้งนี้ด้วย  การปราบปรามยังส่อแววยืดเยื้ออยู่นานแม้เจ้าหน้าที่จะสามารถช่วยเหลือตัวประกันได้แล้วบางส่วน  ขณะที่ รัฐบาลอังกฤษ, ฝรั่งเศส, จีน, กานา, เกาหลีใต้, แอฟริกาใต้, เนเธอร์แลนด์, ออสเตรเลีย, อินเดีย และเปรู ยืนยันว่า มีพลเมืองของตัวเองเสียชีวิตในเหตุการณ์นี้ แต่ในที่สุดเจ้าหน้าที่เคนยา ก็สามารถควบคุมสถานการณ์ได้

หรือจะเป็นเหตุความเลวร้ายที่เกิดขึ้นในประเทศปากีสถาน  เมื่อเร็ว ๆ นี้  เราคงได้เห็นความรุนแรง ปมปัญหาความขัดแย้งที่เกิดขึ้นในปากีสถานที่มักปรากฏอยู่บ่อยครั้ง ความสูญเสียที่นับไม่ถ้วนจากการสังหารหมู่ โดยบ่อเกิดของปัญหาเป็นเพียงความแตกต่างทางลัทธิ แต่ทำไมถึงสร้างความเสื่อมโทรมภายในจิตใจได้มากมายขนาดนี้ ล่าสุด ความรุนแรงก็ปรากฏขึ้นอีกครั้ง กลุ่มคนร้ายใช้ระเบิดฆ่าตัวตาย 2 ลูก โจมตีโบสถ์แห่งหนึ่งในเมืองเปชวาร์ ซึ่งเป็นโบสถ์ของชาวคริสต์ในปากีสถาน ที่เก่าแก่ที่สุดอีกแห่งหนึ่ง และด้วยแรงระเบิด ทำลายล้างสังหารกลุ่มคนชาวคริสต์ ไปกว่า  81 ราย และบาดเจ็บ กว่า 140 คน  การสูญเสียที่เกิดขึ้น กลายปมความโกรธแค้นของชาวคริสต์อย่างมาก เพราะเหตุระเบิดครั้งนี้ถือว่า เป็นการโจมตีชาวคริสต์ครั้งรุนแรงที่สุด ในรอบ 4 ปีของปากีสถาน และทำให้พลเรือนเกิดความวิตกด้านความปลอดภัย จนต้องมีการปิดโรงเรียนคริสต์ทั่วประเทศเป็นเวลา 3 วัน และสถานที่สำคัญทางศาสนาคริสต์ พร้อมเพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัยในเมืองเปชวาร์มากขึ้น

สถานการณ์รอบโลก เริ่มกลายเป็นสีแดงเลือด ด้วยการไล่ล่าฆ่าฟันกันไม่จบสิ้น ไม่เว้นแม้แต่ปัญหาความขัดแย้งในประเทศเอเชีย ไม่ว่าจะเป็น อินเดีย พม่า หรือประเทศไทย ก็เกิดจากปมปัญหาที่ไม่แตกต่างกัน  เช่น ภาคใต้ของประเทศไทย พบว่า ความเคลื่อนไหวของสงคราม มีลักษณะปมปัญหามาจากการแบ่งแยกดินแดนบริเวณปัตตานี มาเป็นเวลาหลายทศวรรษ แต่ความไม่สงบดังกล่าว ยังคงบานปลายจนถึงปัจจุบัน  ปัญหาเริ่มรุนแรงส่งผลกระทบในเชิงกว้าง ทั้งระบบเศรษฐกิจและการศึกษา

ฉะนั้น ผลกระทบร้ายแรงที่ตามมายังไม่มีประเทศใด สามารถแก้ไขปัญหาได้อย่างเด็ดขาดและบรรลุผลในระยะยาวเลย  ซึ่งคำตอบจากความสงบ ยังไร้วี่แววที่ชัดเจน  และอนาคตของโลกในภายภาคหน้าจะเป็นเช่นใด เราในฐานะประชากรโลก จะรับมือกับสิ่งที่จะเกิดขึ้นได้อย่างไร  นั่นคือปัญหาของแต่ละบุคคลไร้ความเหมือน
ในคำตอบอย่างแท้จริง รวมถึงผู้เขียนด้วย...


โดย ..... น.ส. ประกายพร  วงศ์วุฒิ โต๊ะข่าวต่างประเทศ INNข่าวที่เกี่ยวข้อง Related News
834531
บิทคอยน์ สกุลเงินบนโลกดิจิทอล ที่หลายคนกำลังให้ความสนใจ โดยไม่มีธนาคารกลางหรือแม้แต่ผู้คุมระบบแม้แต่คนเดียว
824439
"พีระศักดิ" ยืนยัน พ.ร.ป. 2 ฉบับสุดท้าย-กฏหมายเลือกตั้งท้องถิ่น จะไม่ล่าช้าใน สนช. ทุกอย่างจะเสร็จตามกรอบโรดแมปของรัฐบาล และ คสช.
811679
เอกชน โยงบึ้มที่ภูทับเบิกสะเทือนถึงเขาค้อ จี้ อธิบดีป่าไม้เร่งแถลงสำรวจที่ดินทหารขอใช้บนเขาค้อ
807382
เขื่อนเจ้าพระยาพร่องน้ำเหนือรับฝนใหม่ ขอ ปชช. ในจังหวัดตอนล่างของลุ่มเจ้าพระยาติดตามสถานการณ์ใกล้ชิด