อธิบดีกรมชลฯ ยัน น้ำไม่ท่วม กทม.แน่
ข่าวสังคม น้ำท่วมปี56 วันพุธที่ 25 กันยายน พ.ศ.2556 7:20 น.
482169
อธิบดีกรมชลฯ เผย น้ำไม่ท่วม กทม.แน่ ระบุ พร้อมเร่งระบายน้ำเก่าเพื่อรับมือน้ำใหม่ ขณะเขื่อนเจ้าพระยา ยังมีประสิทธิภาพระบายน้ำได้เพิ่ม

นายเลิศวิโรจน์ โกวัฒนะ อธิบดีกรมชลประทาน เปิดเผยกับ สำนักข่าว ไอ.เอ็น.เอ็น. เกี่ยวกับสถานการณ์น้ำในขณะนี้ ว่า ขณะนี้เป็นช่วงของฤดูฝน จึงมีโอกาสที่จะมีฝนตกหนัก ผนวกกับกรมอุตุนิยมวิทยา คาดการณ์ว่าร่องมรสุมจะพาดผ่านบริเวณภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ในวันที่ 25 - 27 ก.ย.2556 นี้ จึงมีโอกาสที่จะมีปริมาณฝนตกหนักทางตอนบนของประเทศอยู่ ทั้งนี้ ในส่วนของการเร่งการดำเนินการนั้น มีมวลน้ำที่ยังค้างอยู่จากอิทธิพลของพายุดีเปรสชันเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ซึ่งเร่งระบายออกสู่ทะเลเพื่อเพิ่มพื้นที่ว่างสำหรับมวลน้ำที่จะมาเพิ่มอย่างต่อเนื่อง คาดว่าจะเร่งระบายน้ำเพิ่มที่ 2,200 ลูกบาศก์เมตร/วินาที แต่ไม่เกิน 2,300 ลูกบาศก์เมตร/วินาที ภายในไม่กี่วันนี้ โดยปริมาณน้ำในเขื่อนเจ้าพระยานั้น เริ่มที่จะทรงตัว หากยังไม่มีน้ำใหม่เข้ามาเพิ่มเติม

ด้านความเชื่อมั่นในเหตุการณ์น้ำท่วมของประชาชนใน กทม.นั้น อธิบดีกรมชลประทาน ยืนยันแน่ชัดว่า น้ำจะไม่ท่วมพื้นที่ กทม. อย่างแน่นอน เนื่องจากสภาพภูมิประเทศที่เป็นอยู่ในขณะนี้ทั้งในพื้นที่อ่างเก็บน้ำที่มีอิทธิพลต่อภาคกลางคือ เขื่อนภูมิพล และเขื่อนสิริกิติ์ นั้นมีปริมาณน้ำที่น้อยอยู่ รวมทั้งแม่น้ำสายหลักอย่างแม่น้ำเจ้าพระยาที่ขณะนี้เร่งระบายน้ำที่ 2,200 ลูกบาศก์เมตร/วินาที ทั้งที่ความสามารถในการระบายมีมากถึง 2,800 ลูกบาศก์เมตร/วินาที ซึ่งนั่นก็หมายความว่ายังคงมีช่องว่างในแม่น้ำอยู่ และสามารถรับมือปริมาณน้ำที่อาจจะมีเพิ่มจากการเกิดพายุใหม่ได้

อย่างไรก็ตาม การเร่งระบายน้ำในขณะนี้จะไม่ส่งผลให้เกิดปัญหาน้ำท่วม ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร เหมือนเช่นปี 2554 อย่างแน่นอน
Tags : น้ำท่วมปี56


ข่าวที่เกี่ยวข้อง Related News น้ำท่วมปี56
501304
จังหวัดพัทลุง น้ำป่ากัดเซาะต้นประดู่อายุหลายร้อยปี ล้มขวางคลอง
501201
พัทลุง น้ำป่าสีแดงขุ่น ไหลทะลักจากเทือกเขาบรรทัด เอ่อล้นลำคลอง ไหลเข้าท่วมพื้นที่การเกษตรของชาวบ้าน
500772
นราธิวาส ฝนตกตลอดทั้งวัน ปภ.สั่งประชาชนเฝ้าระวัง โดยเฉพาะพื้นที่น้ำท่วมรอบแรก
500754
สถานการณ์น้ำท่วมพัทลุงเริ่มคลี่คลาย หลังฝนหยุดตก ขณะที่ ปภ. เร่งสำรวจความเสียหาย เพื่อให้การช่วยเหลือประชาชน