ผู้นำศาสนาอิสลามหนุนถกBRN-ยิงผช.ผญบ.โคกโพธิ์ดับ
ข่าวภูมิภาค ชายแดนใต้ วันจันทร์ที่ 18 มีนาคม พ.ศ.2556 7:41 น.
440959
มติผู้นำศาสนาอิสลามนราธิวาส หนุนพูดคุยขบวนก่อความไม่สงบ ขณะที่ คนร้ายยิงผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี ดับ ด้าน ทหารนราธิวาส ปูพรมปิดล้อมตรวจค้นหลายหมู่บ้าน ล่าตัวคนร้ายบึ้ม รอง ผกก.รือเสาะ

นายอับดุลอาซิซ เจ๊ะมามะ รองประธานคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดนราธิวาส กล่าวกับ สำนักข่าว ไอ.เอ็น.เอ็น. ถึงการที่ภาครัฐจะไปพูดคุยกรอบสันติภาพกับขบวนการที่เคลื่อนไหวในพื้นที่ ว่า ทางคณะกรรมการอิสลามนราธิวาส มีมติร่วมกันสนับสนุนการพูดคุยสันติภาพ ที่ทางภาครัฐกำลังขับเคลื่อนอยู่ในขณะนี้ แต่ต้องดำเนินการอย่างต่อเนื่องและสม่ำเสมอ เพราะการจะบรรลุข้อตกลงเป็นผลสำเร็จต้องใช้เวลา ไม่ใช่จะเกิดสันติสุขในระยะอันใกล้นี้ และจากการพูดคุยกับประชาชน ผู้นำศาสนาในพื้นที่ ต่างเห็นตรงกันกับแนวทางสันติวีธี

นอกจากนี้ เป็นที่น่าสังเกตว่า ตั้งแต่วันที่ 28 ก.พ. ที่ผ่านมา จนถึงวันนี้ สถานการณ์ความไม่สงบลดน้อยลง จะมีรุนแรง คือ เมื่อวันที่ 15 มี.ค. ที่ รองผกก.รือเสาะ และลูกน้องเสียชีวิต ซึ่งอาจเป็นฝีมือของกลุ่มอื่นที่ไม่ใช่กลุ่ม BRN

นายอับดุลอาซิซ กล่าวต่อว่า จากการพูดคุยกับชาวบ้าน มีการตั้งข้อสังเกตต่อกรณีความรุนแรงในพื้นที่ว่า ในช่วงหลังจากพูดคุยในรอบแรก เหตุใหญ่ๆ อย่างคาร์บอมบ์ยังไม่เกิดขึ้นในพื้นที่นั้น อาจจะบ่งชี้ได้ว่า การเริ่มพูดคุยกับกลุ่ม BRN มาถูกทางแล้ว เพราะเป็นที่ทราบกันในพื้นที่ว่า ทางกลุ่ม BRN มักจะใช้กลยุทธคาร์บอมบ์ หรือ จยย.บอมบ์ก่อเหตุอยู่บ่อยครั้ง ฉะนั้น จึงเชื่อว่า สถานการณ์ในภาพรวมจะดีขึ้น เปรียบเทียบได้ว่า เหมือนตอนนี้มีแสงสว่างที่กลางอุโมงค์แล้ว

 

คนร้ายยิงผช.ผญบ.โคกโพธิ์ปัตตานีดับ

ได้เกิดเหตุคนร้ายกราดยิงใส่ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน บ้านสวนนอก หมู่ 1 ต.ช้างให้ตก เหตุเกิดบนถนนสายทุ่งยาง สวนนอก หมู่ 1 ต.ช้างให้ตก อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี เป็นเหตุให้ นายสะแปอิง สุหลง อายุ 55 ปี ถูกยิงบริเวณลำตัวจำนวนหลายนัด เสียชีวิตทันทีในที่เกิดเหตุ จากการสอบสวน ทราบว่า เหตุเกิดระหว่างที่ผู้ตายกำลังขับขี่รถยนต์เก๋ง ฮอนด้า สีดำ หมายเลขทะเบียน สช 5993 กรุงเทพฯ มุ่งหน้ากลับบ้านภรรยา ที่บ้านนาค้อ ต.ป่าบอน อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี หลังจากออกเวรรักษาความปลอดภัยหมู่บ้านสวนนอก ระหว่างทางได้มีคนร้ายไม่ทราบกลุ่มและจำนวน ใช้อาวุธปืน เอเค-47 และเอ็ม 16 กราดยิงใส่ ทำให้ นายสะแปอิง เสียชีวิตดังกล่าว ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการตรวจสอบที่เกิดเหตุ

 

ทหารนราปิดล้อมค้นอ.รือเสาะล่ามือบึ้มตร.

ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.นราธิวาส ว่า ในช่วงเช้ามืดของวันนี้ (18 มีนาคม) ทหารชุดเฉพาะกิจนราธิวาส ได้ลงพื้นที่ ปิดล้อมตรวจค้นเป้าหมายสำคัญใน อ.รือเสาะ อีกครั้ง หลังจากเมื่อวันที่ 16 มีนาคม ที่ผ่านมา ได้ปิดล้อมตรวจค้นเป้าหมายสำคัญใน 3 หมู่บ้าน ของ อ.รือเสาะ เพื่อล่าตัวคนร้ายกลุ่มที่วางระเบิด พ.ต.ท.จักรกฤษณ์ วงศ์พรหมเมศร์ รองผู้กำกับการป้องกันปราบปราม สภ.รือเสาะ เสียชีวิตพร้อมลูกน้อง รวม 3 นาย

ทังนี้ อ.รือเสาะ มี 9 ตำบล 71 หมู่บ้าน และเป็นอำเภอที่มีพรมแดนติดกับ อ.รามัน และ อ.บันนังสตา จ.ยะลา ซึ่งมักเป็นเส้นทางที่กลุ่มคนร้ายใช้หลบหนี หรือเข้ามาในพื้นที่เป้าหมาย

 

ยะลาเตือนโจรใต้ก่อเหตุ-จนท.คุมเข้ม

บรรยากาศทั่วไปในพื้นที่ จ.ยะลา โดยเฉพาะวันนี้ เป็นวันท้องถิ่นไทย ซึ่งทางจังหวัดได้จัดกิจกรรม ที่สนามโรงพิธีช้างเผือกเทศบาลนครยะลา และข้าราชการองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น มาร่วมกิจกรรมกันเป็นจำนวนมาก ดังนั้น เจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจในพื้นที่ ได้เพิ่มมาตรการในการดูแลความปลอดภัยอย่างเข้มงวด ตลอดทั้งวันนี้ ทางด้านหน่วยความมั่นคง แจ้งเตือนมาว่า กลุ่มก่อความไม่สงบ มีแผนเตรียมที่จะก่อเหตุอย่างต่อเนื่องในช่วงนี้ ส่งผลให้กองกำลังเจ้าหน้าที่ ทั้งทหาร ตำรวจ และฝ่ายปกครอง จ.ยะลา ตรึงกำลังเฝ้าระวังเหตุร้ายอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะช่วงใกล้ช่วงที่รัฐบาลเตรียมเปิดการเจรจากับกลุ่มบีอาร์เอ็น โดยมีประเทศเพื่อนบ้านเป็นคนกลางในการเจรจาครั้งนี้

 

คนร้ายยิงชาวบ้านอ.สายบุรีปัตตานีเสียชีวิต

เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานของ จ.ปัตตานี เข้าตรวจสอบเหตุ คนร้ายลอบยิงชาวบ้านบนถนนภายในหมู่บ้าน ปะลุกาตือแร หมู่ที่ 2 ต.ทุ่งคล้า อ.สายบุรี จ.ปัตตานี เป็นเหตุให้ นายเจ๊ะอาแว เจ๊ะแว อายุ 53 ปี ถูกยิงบริเวณลำตัวจำนวนหลายนัด เสียชีวิตระหว่างนำส่งโรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชสายบุรี จ.ปัตตานี จากการสอบสวนทราบว่า เหตุเกิดเมื่อคืนที่ผ่านมา ขณะที่ นายเจ๊ะอาแว กำลังขับขี่รถจักรยานยนต์ ฮอนด้ารุ่นเวฟ 100 สีดำ หมายเลขทะเบียน กบฉ 499 ปัตตานี เพื่อเดินทางจะกลับบ้านพัก ระหว่างทางได้มีคนร้ายไม่ทราบกลุ่มและจำนวน ใช้อาวุธปืนพกสั้นขนาด 9 มิลลิเมตร ยิงใส่ นายเจ๊ะอาแว จนได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตดังกล่าว ส่วนประเด็นและสาเหตุ อยู่ระหว่างการสอบสวนและสืบสวน

 

เอกชนนราฯหนุนพูดคุยสันติภาพผลดีต่อศก.

นายศรัณย์ วังสัตตบงกช ประธานหอการค้าจังหวัดนราธิวาส กล่าวกับ สำนักข่าว ไอ.เอ็น.เอ็น. ถึงการที่ภาครัฐ นำโดย เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ ที่จะไปพูดคุยกรอบสันติภาพกับกลุ่มผู้เห็นต่างจากรัฐ ในวันที่ 28 มีนาคมนี้ ว่า ในส่วนของเอกชนผู้ประกอบการในจังหวัด เห็นด้วยกับแนวทางสันติ และมองว่า ภาครัฐเดินมาถูกทางแล้ว เพราะถ้าบ้านเมืองสงบสุข เศรษฐกิจการค้าการขายก็จะเติบโตและพัฒนาตามไปด้วย ทุกวันนี้ เศรษฐกิจของ จ.นราธิวาส มีแต่ทรงกับทรุด ดังนั้น จึงอยากให้ภาครัฐเจราจาให้สำเร็จ เพื่อนำความสงบกลับคืนสู่พื้นที่ เศรษฐกิจในภาพรวมก็จะดีขึ้นไปด้วย ส่วนจะเจราจาถูกกลุ่มหรือไม่นั้น ตนมองว่า การข่าวของภาครัฐมีความแม่นยำ จึงน่าจะเป็นการพูดคุยที่ถูกกลุ่ม

สำหรับในการมาตรการรักษาความปลอดภัยของรัฐนั้น ประธานหอการค้าจังหวัดนราธิวาส กล่าวว่า แม้ว่าในจังหวัดจะเกิดสถานการณ์ขึ้นหลายครั้ง แต่ทางผู้ประกอบการมองว่า ทางภาครัฐ ทั้งฝ่ายปกครอง ทหาร ตำรวจ ปฏิบัติงานอย่างเต็มความสามารถแล้ว ประกอบกับตัวผู้ประกอบการเอง ก็พยายามช่วยเหลือตัวเอง ด้วยการสอดส่องตรวจตราความปลอดภัยของร้านค้า หรือธุรกิจตนเองด้วยอีกแรงหนึ่ง

 

สมช.ชี้สัปดาห์หน้าชัดกลุ่มไหนร่วมถกBRN

พล.ท.ภราดร พัฒนถาบุตร เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) เปิดเผยกับ สำนักข่าว ไอ.เอ็น.เอ็น. ผ่านรายการ เปิดข่าวเด่น เจาะประเด็นดัง ทางจานดาวเทียมไอพีเอ็ม ช่อง 26 ถึงการเตรียมการไปพูดคุยสันติภาพกับทางกลุ่ม BRN ว่า ขณะนี้การดำเนินการในเรื่องกรอบของการพูดคุย ในวันที่ 28 มี.ค. ยังคงเน้นไปที่การลดความรุนแรงในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนใต้ ส่วน 15 คน ที่เป็นคณะไปพูดคุย ได้รายชื่อชัดเจนแล้ว รอส่งไปให้ทางกลุ่ม BRNเห็นพ้องต้องกัน และเพื่อให้ทางมาเลเซียอำนวยความสะดวกในเรื่องการรักษาความปลอดภัย

สำหรับการพูดคุยสันติภาพ นอกจากกลุ่ม BRN ยังจะมีกลุ่มขบวนการอื่นเข้าพูดคุยดัวยนั้น ทางเลขาธิการสภาความมั่นคง ระบุว่า ทางกลุ่ม BRN ยังไม่ได้ให้คำตอบมาว่าจะมีกลุ่มใดเข้าร่วมพูดคุยด้วย คาดว่าจะเป็นสัปดาห์หน้าคงชัดเจนขึ้น ส่วนสถาการณ์ความรุนแรงในพื้นที่นั้น ทางฝ่ายความมั่นคงยังคงมุ่งเน้นรักษาความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนอย่างเข้มข้นเหมือนเดิม

 

ปณิธานลั่นไฟใต้โชนสะท้อนกระบวนสันติภาพเหลว

รศ.ดร.ปณิธาน วัฒนายากร อาจารย์คณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และผู้เชี่ยวชาญ-ผู้ทรงคุณวุฒิของไทย ประจำอาเซียน เปิดเผยกับ สำนักข่าว ไอ.เอ็น.เอ็น. ผ่านรายการเปิดข่าวเด่น เจาะประเด็นดัง ทางจานดาวเทียมไอพีเอ็ม ช่อง 26 ถึงการพูดคุยสันติภาพว่า จากสถานการณ์ในพื้นที่ ที่ยังมีความรุนแรงต่อเนื่อง สะท้อนให้เห็นว่ากระบวนการที่รัฐเริ่มต้นพูดคุยสันติภาพยังมีปัญหา เพราะกลุ่มที่รัฐเข้าไปพูดคุย ไม่สามารถคุยกับกลุ่มอื่นในพื้นที่ เพื่อลดความรุนแรงอันนำไปสู่การส่งเสริมกระบวนการพูดคุยอย่างเป็นทางการ ในวันที่ 28 มี.ค.นี้ ฉะนั้น รัฐอาจจะต้องมีการทบทวนและทำให้กระบวนการพูดคุยสันติภาพนี้ช้าลง เพื่อกำหนดท่าทีใหม่

รศ.ดร.ปณิธาน  กล่าวต่อว่า มีความเป็นไปได้ที่กลุ่มที่ก่อความรุนแรงในขณะนี้ต้องการแสดงศักยภาพไม่เข้าร่วมกับกระบวนการพูดคุยนี้ จนกว่าทางภาครัฐจะเป็นฝ่ายเริ่มติดต่อขอพูดคุยกับกลุ่มเหล่านี้

 

คนร้ายจับชายชาวยะลามัดมือไพล่หลังจ่อยิงหัวดับ

เจ้าหน้าที่ตำรวจจากชุดพิสูจน์หลักฐานที่ 10 ยะลา ได้เดินทางไปตรวจสอบเหตุยิงกัน ริมถนนสาย 410 ยะลา – เบตง บริเวณ ม.5 ต.กรงปินัง อ.กรงปินัง จ.ยะลา พบศพชายถูกมัดมือไพล่หลัง และมีร่องรอยถูกยิงด้วยอาวุธปืน 11 มม. เข้าที่ศีรษะรวม 4 นัด เสียชีวิตในที่เกิดเหตุ ทราบชื่อคือ นายคอลารี ดามูซอ อายุ 42 ปี อยู่บ้านเลขที่ 123 ม.4 ต.ตาเนาะปูเต๊ะ อ.บันนังสตา จ.ยะลา ลักษณะศพนอนคว่ำหน้าจมกอง จากการสอบสวนทราบว่า ก่อนเกิดเหตุ ผู้ตายได้เดินมาที่ปั๊มน้ำมันร้างริมถนน เพื่อที่จะมาเอารถยนต์ที่จอดไว้ แต่ขณะที่กำลังจะขึ้นรถ ได้มีคนร้ายไม่ต่ำกว่า 2 คน ช่วยกันจับผู้ตายมัดมือและใช้อาวุธปืนยิงเข้าที่ศีรษะ รวม 4 นัด เสียชีวิตทันที ซึ่งพฤติการณ์ของกลุ่มคนร้ายที่กระทำ มีลักษณะคล้ายกับการก่อเหตุยิงพ่อค้าผลไม้ ที่บริเวณตลาดกรงปินัง เมื่อ 2 เดือนก่อน โดยมีการจับผู้เสียชีวิตมัดมือไพล่หลังและยิงศีรษะ ส่วนสาเหตุเจ้าหน้าที่ ได้ตั้งไว้ 2 ประเด็น คือเรื่องส่วนตัวและการสร้างสถานการณ์ในพื้นที่

 

 
Tags : ชายแดนใต้
INN News Image     INN News Image     


ข่าวที่เกี่ยวข้อง Related News ชายแดนใต้
831710
ผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาส เผยคนร้ายก่อกวนหลายรูปแบบล่าสุดพบลอบบึ้มใกล้จุดซุ่มยิงใน อ.ศรีสาคร ขณะเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานเต็มกำลัง
831653
เกิดเหตุป่วนนราธิวาสต่อเนื่อง พบคนร้ายเผาเสาส่งสัญญาณโทรศัพท์ดีแทค - เผายางและโปรยตะปูเรือใบ เป็นระยะ
796505
เจ้าหน้าที่กำลังผสม 3ฝ่าย จ.ปัตตานี ปะทะเดือดกลุ่มก่อการร้าย จนท.ปลอดภัย วิสามัญคนร้าย1ศพ ยึดปืน
784629
เจ้าหน้าที่ศูนย์ซักถาม แจงญาติชายต้องสงสัยโยงบึ้มบิ๊กซีปัตตานี หลังถูกกล่าวหาไม่ให้นักโทษรับประทานอาหาร