ครม.ต่อพรก.ฉุกเฉิน 3จว.ใต้3ด.-เฉลิมสั่งเข้มใต้สถาปนาBRN
ข่าวการเมือง ชายแดนใต้ วันอังคารที่ 12 มีนาคม พ.ศ.2556 12:46 น.
439773
รองนายกฯเฉลิม เผย มติ ครม. อนุมัติ ต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉินภาคใต้ อีก 3 เดือน 19 มีนาคม - 20 มิถุนายนนี้ ขณะที่เตรียมระวังวันสถาปนา BRN

ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี ว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี
มีมติอนุมัติ ต่อพระราชกำหนดบริหารสถานการณ์ฉุกเฉิน หรือ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้
ต่อไปอีก 3 เดือน ตั้งแต่วันที่ 19 มีนาคม - 20 มิถุนายนนี้

 

'เฉลิม'สั่งเข้มใต้สถาปนาBRNยันต่อพรก.ดีขึ้น

ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงสถานการณ์ความไม่สงบในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยขณะนี้ ได้เซ็นลงนามรับรองการต่ออายุ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน พื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้แล้ว ตามที่ พล.ท.ภราดร พัฒนถาบุตร ได้เสนอขึ้นมา ซึ่งจะส่งต่อถึงนายกรัฐมนตรี เพื่อเซ็นรับรองการต่ออายุอีกครั้ง โดยเชื่อว่าจะช่วยให้สถานการณ์ดีขึ้น นอกจากนี้ ร.ต.อ.เฉลิม ได้นัดหมายพูดคุยกับ มหาเธร์ บิน โมฮัมหมัด อดีตนายกรัฐมนตรี ในวันที่ 28 มีนาคมนี้ ที่โรงแรมเชอราตัน ลังกาวี และยังไม่ทราบว่าจะมีกลุ่มอื่นเข้าหารือเพิ่มเติมหรือไม่ เพราะเป็นหน้าที่ของ สตช. ที่จะต้องดำเนินการ

ทั้งนี้ ร.ต.อ.เฉลิม เปิดเผย ไม่ทราบว่ากลุ่มผู้ก่อการร้ายขณะนี้ จะเป็นกลุ่ม BRN หรือไม่ เพราะไม่สามารถสั่งการกลุ่มเครือข่ายได้ทั้งหมด อีกทั้ง จะต้องระมัดระวังความรุนแรงที่อาจจะเกิดขึ้นในวันพรุ่งนี้ ซึ่งเป็นวันสถาปนากลุ่ม BRN

 

'ภราดร' แย้ม ใต้อาจถูกตั้งเป็นนครรัฐปัตตานี

พล.ท.ภราดร พัฒนถาบุตร เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี ว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี มีมติอนุมัติต่อพระราชกำหนดบริหารสถานการณ์ฉุกเฉิน หรือ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ออกไป 3 เดือน ตั้งแต่วันที่ 19 มีนาคม - 20 มิถุนายนนี้ อย่างไรก็ตามในช่วงระยะเวลา 3 เดือนนี้ สามารถเปลี่ยนไปใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง ได้ในพื้นที่ ที่มีความเหมาะสม โดยให้ยึดนโยบายของรัฐบาล และให้ดูตามข้อมูลที่ทาง ศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ หรือ ศอ.บต. ได้ชี้แจงมา

อย่างไรก็ตามในวันพรุ่งนี้ จะมีการประชุมสภาความมั่นคงแห่งชาติร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อกำหนดแนวทางในการเดินหน้าพูดคุยกับกลุ่มบีอาร์เอ็น ในวันที่ 28 มีนาคมนี้ ที่ประเทศมาเลเซีย และคาดว่าอาจได้เข้าพบ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ในวันพฤหัสบดี ที่ 14 มีนาคมนี้ เพื่อชี้แจงความคืบหน้าในที่ประชุมต่อไป

พร้อมกันนี้ พล.ท.ภราดร ยังเปิดเผยว่า ปัญหาในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ นั้น มีโอกาสเป็นไปได้ที่จะมีการตั้งเป็นนครรัฐปัตตานี แต่เรื่องนี้ต้องใช้เวลาอีกนานมาก กว่าจะได้ทางออก ซึ่งผลสุดท้าย ก็จะต้องมีการนำเข้าที่ประชุมรัฐสภา เพื่อขอความเห็นชอบในเรื่องดังกล่าวอีกครั้ง

 

กองกำลังปัตตานีตรึงกำลังเข้มวันสถานปนาBRN

กองกำลังเจ้าหน้าที่ในพื้นที่ จ.ปัตตานี ทั้งทหาร ตำรวจ และฝ่ายปกครองของจังหวัด ได้มีการตรึงกำลัง เพิ่มความเข้มดูแลรักษาความปลอดภัยให้กับประชาชนในพื้นที่อย่างเข้มงวดและหนาแน่น พร้อมทั้งยังได้กระจายกำลังชุดนอกเครื่องแบบ แฝงตัวเข้าไปปะปนในกลุ่มเยาวชนและสถานบันเทิง ร้านค้า และย่านชุมชนอย่างหนาแน่น หลังหน่วยข่าวกรองด้านความมั่นคง แจ้งเตือนมาว่า กลุ่มก่อความไม่สงบในพื้นที่ มีแผนจะก่อเหตุในวันสถาปนาพรุ่งนี้

 
Tags : ชายแดนใต้


ข่าวที่เกี่ยวข้อง Related News ชายแดนใต้
831710
ผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาส เผยคนร้ายก่อกวนหลายรูปแบบล่าสุดพบลอบบึ้มใกล้จุดซุ่มยิงใน อ.ศรีสาคร ขณะเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานเต็มกำลัง
831653
เกิดเหตุป่วนนราธิวาสต่อเนื่อง พบคนร้ายเผาเสาส่งสัญญาณโทรศัพท์ดีแทค - เผายางและโปรยตะปูเรือใบ เป็นระยะ
796505
เจ้าหน้าที่กำลังผสม 3ฝ่าย จ.ปัตตานี ปะทะเดือดกลุ่มก่อการร้าย จนท.ปลอดภัย วิสามัญคนร้าย1ศพ ยึดปืน
784629
เจ้าหน้าที่ศูนย์ซักถาม แจงญาติชายต้องสงสัยโยงบึ้มบิ๊กซีปัตตานี หลังถูกกล่าวหาไม่ให้นักโทษรับประทานอาหาร