ปภ.สรุป7วันอันตรายปีใหม่3วันตาย148 เจ็บ1,362ราย
ข่าวอาชญากรรม ปีใหม่2556 วันอาทิตย์ที่ 30 ธันวาคม พ.ศ.2555 11:52 น.
425418
กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย สรุป 7 วันอันตราย 3 วัน เสียชีวิต 148 ราย เจ็บ 1,362 คน ขณะที่ ประชาชนยังคงทยอยเดินทางออกต่างจังหวัดต่อเนื่อง หมอชิต ไม่มีผู้โดยสารตกค้าง-จราจร ถ.มิตรภาพ รถชะลอตัวช่วงแก่งคอย-ตลาดผลไม้กลางดง

น.พ.ณรงค์ สหเมธาพัฒน์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข แถลงว่า ศูนย์อำนวยการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนน ช่วงเทศกาลปีใหม่ 2556 โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ได้รวบรวมสถิติอุบัติเหตุทางถนน ประจำวันที่ 29 ธันวาคม 2555 ซึ่งเป็นวันที่ 3 ของการรณรงค์ ก้าวสู่ปีใหม่อย่างปลอดภัย ร่วมใจลดอุบัติเหตุ พบว่า เกิดอุบัติเหตุ 513 ครั้ง มีผู้เสียชีวิต 77 ราย และมีผู้บาดเจ็บ 536 คน สรุปอุบัติเหตุสะสม 3 วัน เกิดอุบัติเหตุรวม 1,322 ครั้ง มีผู้เสียชีวิต 148 ราย ซึ่งลดลงจากปีที่แล้ว 17 ราย และมีผู้บาดเจ็บ 1,362 คน โดยจังหวัดที่มีผู้เสียชีวิตสูงสุด ได้แก่ จ.นครปฐม 11 ราย จังหวัดที่มีผู้บาดเจ็บสูงสุด ได้แก่ จ.เชียงใหม่ 64 คน จังหวัดที่ไม่มีผู้เสียชีวิตเลย มี 20 จังหวัด และจังหวัดที่ยังไม่เกิดอุบัติเหตุตลอด 3 วันที่ผ่านมา มี 1 จังหวัด ได้แก่ จ.ตราด

อย่างไรก็ตาม สาเหตุที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุสูงสุด ยังคงเป็นเมาสุรา รองลงมา คือ ขับรถเร็วเกินกำหนด

 

ปชช.ยังทยอยตจว. หมอชิตไร้ตกค้าง-มิตรภาพเคลื่อนช้า

บรรยากาศการเดินทางกลับภูมิลำเนา และท่องเที่ยวต่างจังหวัดของประชาชน ในช่วงเทศกาลใหม่ ตลอดทั้งคืนที่ผ่านมา ยังคงมีประชาชนทยอยเดินทางกลับอย่างต่อเนื่อง โดยบรรยากาศตามสถานีขนส่งจตุจักร-หมอชิตใหม่ เมื่อคืนที่ผ่านมา ไม่มีผู้โดยสารตกค้างแต่อย่างใด ขณะเดียวกัน ในช่วงเช้ายังคงมีประชาชนทยอยเข้ามาใช้บริการ แต่มีจำนวนไม่มากเมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของเมื่อวานที่ผ่านมา เช่นเดียวกันกับ ถนนมิตรภาพ (ขาออก) เส้นทางมุ่งสู่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีจำนวนรถลดลงกว่าเมื่อวานที่ผ่านมา แต่การจราจรยังเคลื่อนตัวได้ช้า โดยเฉพาะบริเวณแก่งคอย, ตลาดผลไม้กลางดง ก.ม.41-43 ติดเฉพาะช่วงกลางดง ยังไม่มีรายงานอุบัติเหตุรุนแรง มีเพียงรถจอดเสีย และประชาชนจะแวะใช้บริการตามปั๊มน้ำมันจำนวนมาก ส่งผลให้การจราจรเคลื่อนตัวได้ช้า และติดขัดในบางจุด

อย่างไรก็ตาม ในส่วนของถนนมุ่งหน้าสู่ภาคเหนือ และภาคใต้ การจราจรสามารถเคลื่อนตัวได้เรื่อยๆ ไม่ติดจัดแต่อย่างใด

 

นครบาลคุมเข้มงานเคาท์ดาวน์ 4 จุด ทั่วกรุง

พล.ต.ต.อดุลย์ ณรงค์ศักดิ์ รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล เปิดเผยกับ สำนักข่าว ไอ.เอ็น.เอ็น. ถึงมาตรการ
ดูแลพื้นที่การจัดงานเคาท์ดาวน์ ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ว่า จุดจัดงานใหญ่ในคืนวันที่ 31 ธันวาคมนี้ มีทั้งหมด 4 จุด จุดแรก คือ  ที่ห้างเซ็นทรัลเวิลด์ จุดที่ 2 คือ ห้างซีดีซี ในพื้นที่ สน.โชคชัย จุดที่ 3 คือ เอเชียทีค พื้นที่ สน.วัดพระยาไกร และจุดที่ 4 คือ บริเวณท้องสนามหลวง ที่มีการสวดมนต์ข้ามปี ซึ่ง น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี จะเดินทางมาเป็นประธานในพิธีเปิดด้วย และคาดว่า จะมีคนร่วมกิจกรรมไม่ต่ำกว่า 2 หมื่นคน ให้แต่ละพื้นที่ที่มีการจัดงาน คอยดูแลความปลอดภัยอย่างเข้มงวด พร้อมให้ออกไปรณรงค์เรื่องการจราจร ในพื้นที่จัดงานต่างๆ

ส่วนประชาชน ขอให้ร่วมงานด้วยความสงบ อย่านำทรัพย์สินติดตัวมาจำนวนมาก อย่าประมาทและระมัดระวังเพราะแต่ละจุดที่จัดงาน คงมีคนไปร่วมจำนวนมาก รวมทั้ง งดเว้นการจุดพลุ และโคมลอย โดยเฉพาะสถานบริการต่างๆ เนื่องจากเกรงว่าจะเกิดเพลิงไหม้

พล.ต.ต.อดุลย์ ยังเปิดเผย ถึงมาตรการในการดูแลความปลอดภัย และอำนวยความสะดวกให้กับประชาชนที่จะมาร่วมเคาท์ดาวน์ ที่ห้างเซ็นทรัลเวิลด์ ในคืนวันที่ 31 ธ.ค. นี้ ว่า ได้วางกำลังตำรวจไว้ 3 ส่วน คือ พื้นที่ส่วนใน บก.น.1, 5 และ 6 รับผิดชอบ ตั้ง ศปก. ในพื้นที่ดูแลใกล้ชิด ใช้กำลังประมาณ 1,900 นาย ส่วนที่ 2 คือ รอบพื้นที่บริเวณจัดงาน 220 นาย จะเป็นชุดสืบสวนคอยดูพื้นที่สูงข่ม และบนดินใต้ดิน ส่วนที่ 3 คือ รอบนอกให้ทุก สน. จัดจุดตรวจยานพาหนะ รวมทั้ง ระดมกวาดล้าง ใช้กำลัง 1 พันกว่านาย รวมทั้งสิ้นกว่า 3 พันนาย

ส่วนการข่าวก่อเหตุวุ่นวายในขณะนี้ ยังไม่มีรายงาน แต่เพื่อความไม่ประมาท จึงวางเต็มกำลัง โดยเฉพาะพื้นที่
ชั้นในที่มีการจัดงาน ได้มีการเตรียมแผงกั้น เพื่อสกรีนคนเข้าออกเข้มงวด พร้อมติดตั้งกล้องโดยรอบพื้นที่
ประมาณ 1 พันจุด ส่วนถังขยะ จะมีการเก็บออกจากพื้นที่ทั้งหมด ในจุดอับ จุดเสี่ยง วางกำลังประจำจุดไว้
โดยได้สแกนพื้นที่ไปแล้วครั้งหนึ่ง จัดรายชื่อผู้รับผิดชอบทุกจุด พร้อมเปิดวอร์รูมติดตามสถานการณ์ตั้งแต่
เวลา 15.00 น. ควบคุมการปฏิบัติทุกจุดใน กทม. ซึ่งสามารถดึงภาพวงจรปิดตรวจสอบได้ทันที โดยคาดว่า
ปีนี้น่าจะมีคนมาร่วมงานประมาณ 2 แสนคน

 

บก.น.1 เข้มเคาท์ดาวน์ข้าวสารมั่นใจดูแลได้

พ.ต.อ.ทรงพล วัธนะชัย รองผู้บังคับการตำรวจนครบาล 1 เปิดเผยมาตรการดูแลความปลอดภัย การจัดงานเคาท์ดาวน์บริเวณถนนข้าวสาร ว่า ได้มีการระดมกำลังเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานต่างๆ จำนวนทั้งหมด 150 นาย จะเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจอารักขาและควบคุมฝูงชน ดูแลความปลอดภัยในพื้นที่ พร้อมกันนี้ ยังมีการตั้งด่านบริเวณโดยรอบ ซึ่งจะใช้กำลังตำรวจจราจร คอยอำนวยความสะดวกด้านการจราจร และจุดที่ประชาชนจะเดินทาง เช่น แยกคอกวัว ถนนบางลำภู และ บริเวณสะพานวัดบวรฯ และจะใช้ตำรวจฝ่ายสืบสวน คอยดูแลพื้นที่สูงข่ม

นอกจากนี้ ทางกองบังคับการตำรวจนครบาล 1 ยังดูแลความปลอดภัยในพื้นที่เชื่อมต่อกิจกรรมเคาท์ดาวน์ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลเวิลด์ บริเวณถนนเพชรบุรี ซึ่งจะใช้กำลังเจ้าหน้าที่ประมาณ 200 นาย โดยจะตั้งด่านคัดกรองบุคคล และวัตถุต้องสงสัย รวมถึง อำนวยความสะดวกด้านการจราจรด้วย 

ทั้งนี้ มั่นใจว่า จะสามารถดูแลความปลอดภัยของประชาชนได้ ส่วนการข่าวนั้น ยังไม่พบว่าจะเกิดเหตุความรุนแรง หรือเหตุป่วนขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม ทางตำรวจก็ไม่ประมาท

 

ปชช.ใช้บริการบขส.หมอชิตวันที่4บางตาลง

วันที่ 4 ของการเดินทางออกต่างจังหวัด ในเทศกาลปีใหม่ ที่สถานีขนส่งหมอชิตเช้านี้ ยังมีประชาชนมาใช้บริการรถ บขส. เดินทางออกต่างจังหวัดต่อเนื่อง แต่มีจำนวนเบาบางลงจากช่วง 3 วันที่ผ่านมามาก ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้โดยสารสายสั้น ที่เดินทางไปยัง จ.สระบุรี นครราชสีมา อุบลราชธานี ชลบรี ระยอง และ ฉะเชิงเทรา ที่มีความประสงค์เลือกเดินทางในวันนี้ตามความสะดวก และต้องการหลีกเลี่ยงการจราจรที่แออัด ส่วนรถสายยาว มีผู้โดยสารมาใช้บริการน้อย ขณะที่ การจราจรโดยรอบสถานีขนส่งหมอชิต บนถนนมีรถน้อย สามารถเคลื่อนตัวได้ดี

อย่างไรก็ตาม การรักษาความปลอดภัยภายในสถานีขนส่งหมอชิต เจ้าหน้าที่ บขส. และเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย กระจายกำลังประจำจุดต่างๆ และเดินตรวจตราอย่างต่อเนื่อง ซึ่งในช่วง 3 วันที่ผ่านมา ยังไม่พบว่ามีปัญหาใดเกิดขึ้น

 

ถ.สายเอเชีย-340โล่งแล้วแนะวางแผนขากลับ

สภาพการจราจรบนถนนสายเอเชีย ช่วง จ.ชัยนาท ขาขึ้นภาคเหนือ ตั้งแต่เมื่อช่วงกลางดึกที่ผ่านมา จนถึงเช้าวันนี้ รถเริ่มบางตา ไม่มีปัญหาด้านการจราจร ในรอบ 1 วันที่ผ่านมา ของวันที่ 3 ในการรณรงค์ลดอุบัติเหตุปีใหม่ มีอุบัติเหตุเกิดขึ้นเพียง 1 ราย มีผู้ถูกจับกุมกรณีเมาแล้วขับกว่า 10 ราย ด้านถนน 340 สุพรรณบุรี-ชัยนาท รถน้อย ถนนโล่ง นักท่องเที่ยวสามารถใช้เส้นทางเดินทางขึ้นภาคเหนือได้สะดวก ทั้ง 2 เส้นทาง

พ.ต.ต.วิเชียร เอี่ยมอิ่ม สว.จร.สภ.เมืองชัยนาท แนะนำให้ประชาชนที่เดินทางท่องเที่ยว ให้เตรียมวางแผนการเดินทางกลับ หลังจบการท่องเที่ยวให้ดี ทั้งเส้นทางและวันเวลา เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหารถติด ซึ่งคาดว่าจะเริ่มติดขาเข้า กทม. ในบ่ายวันที่ 1 ม.ค.56 เพราะวันที่ 2 ม.ค. เป็นวันเปิดงานวันแรกของหน่วยงานส่วนใหญ่

 

ขสมก.จัดรถรับปชช.เที่ยวงานปีใหม่ฟรี

องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) แจ้งว่า ในช่วงเทศกาลปีใหม่ ขสมก.จัดการเดินรถรองรับประชาชน ที่
ต้องการเดินทางไปเที่ยวฉลองส่งท้ายปีเก่าต้อนรับ ปีใหม่ 2556 ได้จัดเดินรถเฉพาะกิจให้บริการ ฟรี 2 เส้นทาง
 คือ จตุจักร -บีทีเอส- อู่หมอชิต 2 และอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ - อู่หมอชิต 2 ในวันที่ 27 - 29 ธ.ค. เริ่มตั้งแต่เวลา
16.00 - 24.00 น. และวันที่ 2 - 3 ม.ค. ให้บริการเส้นทาง จตุจักร - บีทีเอส - อู่หมอชิต 2 เส้นทางเดียว เริ่มตั้ง
แต่เวลา 04.30 - 06.30 น. และคืนวันที่ 31 ธ.ค. ได้ขยายเวลาการเดินรถและเพิ่มเที่ยววิ่งเป็นพิเศษ รองรับประ
ชาชนที่จะเดินทางไปร่วมงาน"สวดมนต์ข้ามปี เริ่มต้นดี ชีวิตดี ในปีใหม่ 2555-2556" ณ บริเวณท้องสนามหลวง และวัดต่างๆ ใน กทม.รวมถึงประชาชนที่จะเดินทางไปยังสถานที่จัดงาน เค้าท์ดาวน์ เช่นศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ สะพานพระราม 8 บริเวณถนนข้าวสาร บริเวณลานคนเมืองศาลาว่าการ กทม.

 

โรงเกลือจัดShopping-Count Down

นายภัครธรณ์ เทียนไชย ผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว เป็นประธาน ในพิธีจัดกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยว ในการจัดงาน "อะเมซิ่งโรงเกลือแกรนด์เซล ช็อปปิ้ง เคาท์ดาวน์ 2556" โดย จ.สระแก้ว ร่วมกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย นครนายก ระหว่างวันที่ 29 ธันวาคม 2555 - 1 มกราคม 2556 ณ ศูนย์การค้าอินโดจีน ตลาดโรงเกลือ อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว โดยมีกิจกรรมมากมาย รวมถึงการเคาน์ดาวน์ วันที่ 31 ธันวาคม 2555

ทั้งนี้ ได้มีการเตรียมการในส่วนการรักษาความปลอดภัย และการจราจร โดยได้มอบหมายให้เจ้าหน้าตำรวจภูธรจังหวัดสระแก้ว วางมาตรการรักษาความปลอดภัยอย่างเคร่งครัด ซึ่งจะมีชาวไทย ชาวกัมพูชา มาเที่ยวชมงาน ไม่ต่ำกว่าวันละ 5,000 คน

 

ขนส่ง 2 โคราช คึก ขณะ มิตรภาพรถยังมาก

บรรยากาศสถานีขนส่งผู้โดยสารนครราชสีมา แห่งที่ 2 วันนี้ ยังคงมีประชาชนทยอยเดินทางมาใช้บริการรถโดยสารเป็นจำนวนมาก แต่ยังคงมีปริมาณน้อยกว่าเมื่อวานที่ผ่านมา เนื่องจากประชาชนส่วนใหญ่ ได้เดินทางกลับภูมิลำเนาตั้งแต่ 2 วันก่อน ทั้งนี้ ทางขนส่งจังหวัดนคราชสีมา คาดว่า ในช่วงบ่ายของวันนี้ สถานีขนส่งผู้โดยสาร จะกลับเข้าสู่สภาวะปกติ โดยไม่มีผู้โดยสารตกค้าง

ส่วนบรรยากาศการจราจรบนถนนสายมิตรภาพ ก่อนเข้าตัวเมืองนครราชสีมา และบริเวณถนนสายบายพาสขอนแก่น เลี่ยงตัวเมืองนครราชสีมา พบว่า ยังคงมีปริมาณรถที่สัญจรเพื่อมุ่งหน้าสู่จังหวัดต่างๆ ทางภาคอีสาน มีปริมาณรถมากอย่างต่อเนื่อง แต่ไม่มีการชะลอตัว สามารถใช้ความเร็วได้ดี ทั้งนี้ ทางตำรวจภูธรจังหวัดนครราชสีมา คาดการณ์ว่า ในช่วงบ่ายของวันนี้ การจราจรจะกลับเข้าสู่สภาวะปกติ

 

บขส.สรุป3วันปชช.เดินทางตจว.560,000คน

รายงานข่าวจาก บริษัท ขนส่ง จำกัด  (บขส.) เปิดเผยว่า สถานการณ์การเดินทางออกต่างจังหวัดของประชาชน ในช่วงเทศกาลปีใหม่ ผ่านรถ บขส. ช่วง 3 วัน ระหว่างวันที่ 27-29 ธันวาคม ที่ผ่านมา มีประชาชนเดินทางออกต่างจังหวัดแล้ว ประมาณ 560,000 คน โดยเมื่อวานนี้ ประชาชนเดินทางออกต่างจังหวัด ประมาณ 185,000 คน จากวันที่ 28 ที่เดินทางออกมากที่สุด ประมาณ 200,000 คน และวันที่ 27 ธันวาคม ที่มีประชาชนเดินทาง 180,000 คน โดยไม่พบว่ามีปัญหาหรืออุบัติเหตุเกิดขึ้น

อย่างไรก็ตาม สำหรับวันนี้ คาดว่า จะมีประชาชนที่โดยรถสายสั้น เดินทางมาใช้บริการตลอดทั้งวัน แต่มีจำนวนน้อยลงมาก ขณะที่ ผู้โดยสารรถสายยาว จะเดินทางในช่วงเย็นวันนี้ ซึ่งยืนยันว่า ไม่มีผู้โดยสารตกค้างอย่างแน่นอน

 

ปชช.ยังใช้บริการรถไฟหัวลำโพงต่อเนื่อง

บรรยากาศที่สถานีรถไฟหัวลำโพง ล่าสุดขณะนี้ ยังคงมีประชาชนเดินทางมาใช้บริการรถไฟ เพื่อกลับภูมิลำเนา
อย่างต่อเนื่อง แต่ไม่หนาแน่นมากนัก เนื่องจากประชาชนส่วนใหญ่ได้ทยอยเดินทางกลับตั้งแต่วันที่ 28 ธ.ค. ที่
ผ่านมา ทำให้ประชาชนที่มาใช้บริการรถไฟเบาบางลง และเริ่มเข้าสู่สภาวะปกติ

อย่างไรก็ตาม ประชาชนส่วนใหญ่ที่มาใช้บริการวันนี้ ต่างระบุตรงกันว่า ไม่ตั้งใจจะกลับภูมิลำเนาในช่วงปีใหม่
แต่พอทราบว่ายังมีตั๋วโดยสารเหลืออยู่ จึงตัดสินใจกลับภูมิลำเนา เพื่อไปฉลองปีใหม่กับครอบครัว ขณะที่
มาตรการรักษความปลอดภัยนั้น ได้มีตำรวจรถไฟมาคอยเดินตรวจตราดูแลความปลอดภัยอย่างเข้มงวด

 

ขนส่งเอกมัยบางตาปชช.กลับตจว.ตั้งแต่27ธค.

บรรยากาศการเดินทางกลับภูมิลำเนาของประชาชนในช่วงเทศกาลปีใหม่ ที่สถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพ (เอกมัย) มีประชาชนบางตา จากการสอบถามเจ้าหน้าที่ประชาสัมพันธ์ของสถานีขนส่งเอกมัย แจ้งว่า ประชาชนส่วนใหญ่ ได้ทยอยเดินทางกลับภูมิลำเนา ตั้งแต่ช่วงเย็นของวันที่ 27 ธ.ค. ที่ผ่านมาแล้ว ในวันนี้จึงมีผู้โดยสารจำนวนน้อย และส่วนใหญ่ เป็นนักท่องเที่ยวต่างชาติที่มาใช้บริการโดยสารไปยังจังหวัดภาคตะวันออก โดยเฉพาะ พื้นที่จังหวัดติดชายทะเล เช่น จ.ตราด ขณะเดียวกัน สาเหตุที่มีประชาชนมาขึ้นรถที่สถานีจำนวนน้อยนั้น เนื่องจากปัจจุบันมีจุดรับส่งผู้โดยสารเพิ่มมากขึ้นหลายจุด อาทิ อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ และสี่แยกบางนา ซึ่งก็มีบริการรถตู้โดยสารรับส่งประชาชนด้วยเช่นกัน

 

ถนนวิภาวดีฯขาออกวันนี้คล่องตัวตลอดสาย

บรรยากาศการจราจรบนถนนวิภาวดีรังสิต ขาออก จากแยกดินแดง มุ่งหน้ารังสิต ขณะนี้ การจราจรคล่องตัวตลอดสาย ทั้งในช่องทางด่วน และทางปกติมีรถอยู่บางตา ทางกลับกัน เส้นทางถนนวิภาวดีรังสิต ขาเข้า จาก
รังสิตมุ่งหน้าดินแดงรถวิ่งคล่องตัวตลอดสาย

อย่างไรก็ตาม บนถนนวิภาวดีรังสิต บริเวณใกล้ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลลาดพร้าว มีประชาชนเดินทางมาจับจ่ายใช้สอยเป็นจำนวนมาก แต่การจราจรยังคงไม่ติดขัดมากนัก

 
Tags : ปีใหม่2556


ข่าวที่เกี่ยวข้อง Related News ปีใหม่2556
426764
อธิบดีกรมคุมประพฤติ เผย สถิติเมาแล้วขับช่วงปีใหม่ ส่งดำเนินคดีกว่า 4.9 พันคดี เพิ่มขึ้นจากปีที่แล้ว
426479
บก.จร. แจ้งเตือนคนกรุง ยังแห่ช้อปปิ้งคลองถม เยาวราช เซ็นทรัลลาดพร้าว ทำจราจรติดขัด ไม่จำเป็นควรเลี่ยง หรือใช้รถสาธารณะ
426163
จังหวัดศรีสะเกษ สรุปผลการเกิดอุบัติเหตุในช่วง 7 วันอันตราย จำนวน 14 ครั้ง ผู้ได้รับบาดเจ็บ 13 ราย และผู้เสียชีวิต 4 ราย
426157
ตราด 7 วันอันตราย ปลอดอุบัติเหตุจราจร ผู้ว่าฯ ปลื้ม ชี้ เกิดจากความร่วมมือประชาชนรักษาวินัยจราจร