7วันอันตรายปีใหม่วันแรกตาย33เจ็บ 322-หัวลำโพงแน่น
ข่าวอาชญากรรม ปีใหม่2556 วันศุกร์ที่ 28 ธันวาคม พ.ศ.2555 12:00 น.
425076
ศูนย์อำนวยการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลปีใหม่แถลง 7วันอันตราย วันแรก เสียชีวิตแล้ว 33 ราย บาดเจ็บ 322 คน เชียงใหม่สูงสุด ขณะที่สถานีขนส่งหมอชิต2 และ หัวลำโพง คึกคัก ประชาชนเดินทางกลับภูมิลำเนาต่อเนื่อง

นายสมชาย พิพุธวัฒน์ ที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจการขนส่งทางอากาศ กระทรวงคมนาคม แถลงว่า ศูนย์อำนวยการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลปีใหม่ 2556 โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ได้รวบรวมสถิติอุบัติเหตุทางถนนประจำวันที่ 27 ธ.ค. 2555 ซึ่งเป็นวันแรกของการรณรงค์ก้าวสู่ปีใหม่อย่างปลอดภัย ร่วมใจลดอุบัติเหตุ พบว่า มีการเกิดอุบัติเหตุ 314 ครั้ง มีผู้เสียชีวิต 33 ราย ผู้บาดเจ็บ 322 คน โดย จ.เชียงใหม่ เป็นจังหวัดที่เกิดอุบัติเหตุสูงสุด คือ 20 ครั้ง ผู้เสียชีวิตสูงสุด 4 ราย และผู้บาดเจ็บสูงสุด 17 คน นอกจากนี้ ยังมี 52 จังหวัดที่ไม่มีผู้เสียชีวิต และ 11 จังหวัดที่ยังไม่เกิดอุบัติเหตุ

อย่างไรก็ตาม สาเหตุที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุสูงสุด คือ เมาสุรา รองลงมาคือ ขับรถเร็วเกินกำหนด และ ยานพาหนะที่เกิดอุบัติเหตุสูงสุด คือ รถจักรยานยนต์ รองลงมาคือ รถปิกอัพ

 

อธิบดี ปภ. สั่งทุกจังหวัดเข้มจุดตรวจ ถ.สายหลัก

นายฉัตรชัย พรหมเลิศ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ในฐานะ เลขานุการศูนย์อำนวยการความปลอดภัยทางถนน (ศปถ.) กล่าวว่า วันนี้เป็นวันสุดท้ายของการทำงาน ประชาชนจะเดินทางกลับภูมิลำเนาเป็นจำนวนมาก ศปถ. จึงได้สั่งให้ทุกจังหวัดเข้มงวดในการตั้งจุดตรวจบนถนนสายหลัก บังคับใช้กฎหมายการจราจรอย่างเคร่งครัด โดยเฉพาะ เมาแล้วขับ ขับรถเร็ว ไม่สวมหมวกนิรภัย พร้อมทั้งเน้นหนักมาตรการควบคุมการบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในขณะขับขี่ หรือโดยสารรถ รวมถึงปรับแผนการตั้งจุดตรวจ ให้สอดคล้องกับสภาพการจราจรในแต่ละพื้นที่ สำหรับรถโดยสารสาธารณะ ให้กรมการขนส่งทางบก ควบคุมพนักงานขับรถ โดยระดับแอลกอฮอล์ในเลือดต้องเป็น 0

 

ปชช.ออกตจว. หมอชิตหัวลำโพงแน่น-วางตร.2พันบริการ

ที่ท่ารถต่างจังหวัด เขตเทศบาลนครรังสิต ถนนพหลโยธิน ต.ประชาธิปัตย์ อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี ได้มีประชาชน
และผู้ขายแรงงาน เริ่มทยอยกันกลับบ้านต่างจังหวัด ทำให้ท่ารถต่างจังหวัดรังสิต ประชาชนมารอกันแน่นท่ารถ การจราจรเริ่มติดขัด รถโดยสารจอดแช่ป้าย รวมทั้งรถยนต์สาธารณะ ที่ได้มาจอดรอนัดกันขึ้นรถตรงจุดนี้

ส่วนท่ารถ บขส. ห่างจากจุดท่ารถต่างจังหวัดรังสิต เพียง 500 เมตร ได้มีประชาชนมาเข้าคิวจองตั๋วโดยสาร
เดินทางกลับบ้านในวันอื่นๆ นั้น มีประชาชนมารอกันแน่นที่สถานีแห่งนี้ ทำให้ทางคู่ขนานรถติดค่อยๆ ขยับตัวไปได้เรื่อยๆ ส่วนช่องทางด่วนเต็มไปด้วยรถที่กลับต่างจังหวัด รถชะลอตัวตั้งแต่พ้นถนนวิภาวดีรังสิต มาประจบ
กับถนนพหลโยธิน ทำให้รถติดตั้งแต่อนุสรณ์สถาน เคลื่อนตัวได้ช้าๆ แต่ไม่หยุดนิ่ง จะเป็นแบบนี้จนถึงนวนคร
ที่มีสาวโรงงานแห่กันกลับบ้าน มารอรถที่ป้ายรถเมล์ปากทางเข้านวนคร ทำให้รถเคลื่อนตัวได้ช้าจนไปถึงเข้าเขตประตูน้ำพระอินทร์ราชา

 

บก.ทล.วางกำลัง2พันดูปชช.เดินทางปีใหม่

พล.ต.ต.พงษ์สิทธิ์ แสงเพชร ผู้บังคับการตำรวจทางหลวง เปิดเผยกับ สำนักข่าว ไอ.เอ็น.เอ็น. ถึงมาตรการดูแล
ประชาชนที่ใช้เส้นทางหลวง ในการเดินทางช่วงเทศกาลปีใหม่ ว่า คาดว่าประชาชนจะเริ่มเดินทางจำนวนมาก ตั้งแต่ช่วงบ่ายวันนี้ และรถจะเริ่มเยอะมากในช่วงเย็น ก็จะมีการเพิ่มช่องทางจราจรขาออก โดยการเปิดเลนย้อนศรให้รถวิ่งเพิ่ม และวางกำลังเจ้าหน้าที่เต็มอัตราของตำรวจทางหลวง จำนวนกว่า 2,000 นาย ดูแลเส้นทางหลวงทั่วประเทศ เพื่ออำนวยความสะดวก และดูแลความปลอดภัยให้กับประชาชน

ทั้งนี้ จะยังไม่มีการตั้งด่านตรวจสกัดในช่วงที่มีรถจำนวนมากบนถนน เนื่องจากเกรงว่า จะทำให้รถติดมากขึ้น โดยจะใช้วิธีการสุ่มตรวจรถต้องสงสัยที่ทำผิดกฎจราจร เช่น ดื่มแล้วขับ เป็นต้น ก็จะจับดำเนินคดีทันที อย่างไรก็ตาม ฝากถึงประชาชนที่จะเดินทางในเส้นทางหลัก ที่คาดว่าจะมีรถจำนวนมาก เช่น สายเอเชีย ถนนมิตรภาพ โปรดวางแผนในการเดินทาง หรือทยอยออกไปในเวลาที่รถเบาบาง และศึกษาเส้นทางก่อนออกเดินทาง

 

บก.จร.ตั้ง5จุดบริการเดินทางช่วงปีใหม่

พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย ผู้บังคับการตำรวจจราจร หรือ บก. จร. เปิดเผยกับ สำนักข่าว ไอ.เอ็น.เอ็น. ถึงมาตรการดูแลประชาชนที่จะเดินออกจากกรุงเทพฯ ในทางช่วงเทศกาลปีใหม่ ว่า บก.จร. ได้ตั้งจุดอำนวยความสะดวกประชาชนที่จะเดินทางออกจากรุงเทพฯ ไว้จำนวน 5 จุด ทั้ง ถ.วิภาวดี ถ.บางนา-ตราด ถ.บรมราชชนนี หมอชิต และที่ลานพระบรมรูปทรงม้า ส่วนการลำเลียงรถออก ได้ดึงหน้าจอมอนิเตอร์รถที่เดินทางของตำรวจทางหลวง มายัง บก.02 ด้วย เพื่อร่วมบริหารจัดการเร่งระบายรถออกนอกเมือง

ทั้งนี้ ขอฝากประชาชนที่จะเดินทาง ว่า ก่อนออกเดินทาง ควรเตรียมความพร้อมใน 3 เรื่อง คือ 1.ให้คนขับมีความพร้อม 2.ตรวจความพร้อมของรถที่ใช้เดินทาง 3.ตรวจความพร้อมของเส้นทาง ก็จะทำให้ประชาชนเดินทางได้อย่างสะดวก รวดเร็ว และปลอดภัย โดยในวันนี้จะขึ้นเฮลิคอปเตอร์ ดูแลปัญหาการจราจรบนเส้นทางต่างๆ เพื่อนำมาแก้ไขวางแผนต่อไปด้วย

 

ทางหลวงพร้อมรับมือปชช.กลับภูมิลำเนาปีใหม่

พล.ต.ต.พงษ์สิทธิ์ แสงเพชร ผู้บังคับการตำรวจทางหลวง เปิดผยสำนักข่าว ไอ.เอ็น.เอ็น. ถึงมาตรการดูแลความปลอดภัยให้แก่ประชาชน ที่เดินทางไปต่างจังหวัดในช่วงเทศกาลปีใหม่ ว่า ตำรวจทางหลวง มีความพร้อมเต็มที่ ในการดูแลชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน โดยมีการระดมกำลังเจ้าหน้าที่ถึง 2,000 นาย พร้อมอุปกรณ์ เพื่ออำนวยความสะดวก และดูแลความปลอดภัยที่จำเป็นทุกอย่าง ขณะจับตาเส้นทางที่คาดว่าจะมีปัญหาการจราจรติดขัด อาทิ ถนนพหลโยธิน ถนนมิตรภาพ ถนนสายเอเซีย และถนนมอเตอร์เวย์ โดยเมื่อช่วงเช้าได้มีการตรวจสอบกล้องวงจรปิดถนนเส้นดังกล่าว ขณะนี้ยังการจราจรยังคล่องตัว

ทั้งนี้ สถิติการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนปัญหาส่วนใหญ่จะเกิดจากการใช้ความเร็ว การดื่มสุรา หลับใน และการฝ่าฝืนกฎจราจร ดังนั้นจึงอยากฝากให้ประชาชนที่ใช้รถใช้ถนนเตรียมความพร้อมทุกครั้งก่อนออกจากบ้าน และขอให้เคารพกฎจราจรอย่างเคร่งครัด

 

รองผู้ว่าฯชัยนาทเยี่ยมให้กำลังใจหน่วยบริการปชช.

นางพรรณี งามขำ รองผู้ว่าราชการจังหวัดชัยนาท พร้อมคณะได้ออกตรวจเยี่ยมจุดบริการประชาชน ของศูนย์
อำนวยความปลอดภัยทางถนน ที่ตั้งขึ้นทั้ง 15 จุดใน 8 อำเภอ เพื่อให้บริการประชาชน ในช่วงเทศกาลส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ 2556 ซึ่งจุดบริการประชาชนทั้ง 15 จุด จะมีการบูรณาการร่วมกันจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อระดมทรัพยากรที่มี ใช้ให้ความช่วยเหลือ ประชาชนผู้เดินทางท่องเที่ยว ตั้งแต่วันที่ 27 ธ.ค. 55 - 2 ม.ค. 56 โดยจะจัดเวรทำงานตลอด 24 ชั่วโมง

ในการตรวจเยี่ยม นางพรรณี ได้กล่าวให้กำลังใจและมอบของตรวจเยี่ยมทั้งอาหารแห้ง และเครื่องดื่มไว้เพื่อเป็นกำลังใจแก่เจ้าหน้าที่ผู้เสียสละทุกคน โดยหวังให้ทุกคนมุ่งมั่นทำงาน และลดสถิติอุบัติเหตุและความสูญเสียลงจากปีที่แล้วให้ได้

 

หมอชิตคึกปชช.แห่กลับตจว.ฉลองปีใหม่

เช้านี้ ประชาชนจำนวนมาก ทยอยเดินทางมาใช้บริการรถ บขส. ที่สถานีขนส่งหมอชิต ต่อเนื่อง เพื่อเดินทางออกต่างจังหวัด ไปฉลอง และท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลปีใหม่ ส่งผลให้ภายในอาคารผู้โดยสารเริ่งหนาแน่นขึ้น แต่ยังไม่อึดอัด ขณะที่ช่องจำหน่ายตั๋ว ประชาชนสามารถต่อแถวซื้อตั๋วได้สะดวก เพราะส่วนใหญ่ ประชาชนได้ทำการจองซื้อตั๋วล่วงหน้า จึงทำให้ไม่ต้องต่อแถวรอซื้อตั๋วนาน ส่วนการจราจรโดยรอบสถานีขนส่งหมอชิต เช้านี้รถยังสัญจรได้อย่างคล่องตัว ถึงแม้ว่าจะมีรถโดยสารประจำทาง ทยอยเข้ามาส่งผู้โดยสารต่อเนื่องก็ตาม แต่เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย และเจ้าหน้าที่ตำรวจ คอยอำนวยความสะดวกด้านการจราจรอย่างเคร่งครัด

 

ศูนย์นเรนทรเตรียมรับมือความปลอดภัยปีใหม่

น.พ.ไพโรจน์ บุญศิริคำชัย รองเลขาธิการสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ (สพฉ.) หรือ ศูนย์นเรนทร เปิดเผย
สำนักข่าว ไอ.เอ็น.เอ็น. ถึงมาตรการดูแลความปลอดภัยให้แก่ประชาชนที่เดินทางไปต่างจังหวัดในช่วงเทศกาลปีใหม่ ว่า ขณะนี้มีการเตรียมพาหนะทั้งทางบก ทางน้ำ ทางอากาศ สำหรับพื้นที่ช่วยเหลือปกติและพื้นที่ท่องเที่ยว โดยแต่ละจังหวัดจะมีศูนย์รับแจ้งเหตุและสั่งการ 1 แห่ง ที่ครอบคลุมโรงพยาบาลทั่วประเทศ ประชาชนสามารถแจ้งเหตุด่วนได้ที่สายด่วน 1669 หากพบอุบัติเหตุ ทางศูนย์ก็จะดำเนินการประสานรถพยาบาล ขณะการสำรองเลือด ขณะที่จากการตรวจสอบพบว่า ล่าสุดมีประชาชนบริจาคเลือดเพิ่มมากขึ้นสำหรับช่วงปีใหม่นี้

ทั้งนี้ อยากฝากประชาชน ให้เตรียมความพร้อมในการเดินทาง ทั้งการตรวจสอบสภาพรถ คนขับ และการวางแผนเส้นทางและเวลา รวมไปถึงเคารพกฎจราจรอย่างเคร่งครัด และขอให้ประชาชนมีความสุขสำหรับปีใหม่นี้

 

ปชช. เริ่มทยอยขึ้นรถไฟกลับ ตจว. แล้ว

บรรยากาศที่สถานีรถไฟหัวลำโพง ในเช้าวันนี้ ยังคงมีประชาชนเริ่มทยอยเดินทางกลับต่างจังหวัด ในช่วงเทศกาลวันหยุดยาวปีใหม่ อย่างไรก็ตาม ประชาชนยังทยอยเดินทางไม่หนาแน่นมากนัก เนื่องจากวันนี้ ยังคงเป็นวันทำงานวันสุดท้าย โดยทางการรถไฟแห่งประเทศไทย ได้มีการจัดเตรียมเจ้าหน้าที่เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้ที่จะเดินทางในช่วงวันหยุดยาวนี้ด้วย รวมไปถึงการจัดเพิ่มขบวนรถเที่ยวพิเศษเพื่อให้เพียงพอต่อการกลับของประชาชนในครั้งนี้

ปชช. ภาคเหนือ อีสาน แห่ขึ้นรถสถานีหมอชิตแน่น

สถานีขนส่งหมอชิต มีประชาชนทยอยเดินทางมาขึ้นรถ เพื่อเดินทางออกต่างจังหวัด ในช่วงวันหยุดยาวเทศกาลปีใหม่ต่อเนื่อง โดยเฉพาะ ประชาชนจากภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ที่มีจำนวนมาก ทำให้ภายในอาคารผู้โดยสารชั้น 3 เต็มไปด้วยจำนวนประชาชน และมีการต่อแถวรอซื้อตั๋วยาว ทั้ง จ.นครราชสีมา และ อ.อุบลราชธานี ที่ทาง บขส. ต้องเสริมรถไว้ให้บริการอย่างต่อเนื่อง ขณะที่ฝ่ายประชาสัมพันธ์ สถานีขนส่งหมอชิต ประกาศเป็นระยะ ให้พนักงานจำหน่ายตั๋วปฏิบัติหน้าที่ภายในช่องจำหน่ายตั๋วเท่านั้น หากออกมาจำหน่ายตั๋วนอกสถานที่จะถือว่ามีความผิด และจะต้องได้รับการลงโทษ ทั้งนี้ เพื่อความเรียบร้อยในการให้บริการ และไม่สร้างความสับสนให้กับผู้โดยสาร

อย่างไรก็ตามคาดว่า ในช่วงเย็นวันนี้ จะมีประชาชนเดินทางมาใช้บริการรถ บขส. เพื่อเดินทางออกต่างจังหวัดหนาแน่นขึ้นอีกครั้ง เพราะส่วนใหญ่เป็นการเดินทางในเส้นทางไกล ประชาชนจึงเลือกเดินทางในช่วงกลางคืน

 

ปชช.ทยอยขึ้นเหนือสายเอเชีย-340เริ่มคึกคัก

บรรยากาศการเดินทางท่องเที่ยวเทศกาลปีใหม่ 2556 ของประชาชน เริ่มคึกคัก เส้นทางหลักที่จะเดินทางขึ้นสู่
ภาคเหนือ คือ ถนนสายเอเชีย รถเริ่มหนาตา สายชัยนาท - สุพรรณบุรี เริ่มมีปริมาณรถมากขึ้น ส่วนสถานการณ์
ตั้งแต่เริ่ม 7 วันอันตรายครบ 24 ชั่วโมง ในพื้นที่ จ.ชัยนาท มีอุบัติเหตุเกิดขึ้น 1 ราย เป็นรถจักรยานยนต์ชน
กัน มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 1 ราย ยังไม่มีผู้เสียชีวิต

ด้านตำรวจและหน่วยกู้ชีพกู้ภัย ต่างเข้าประจำจุดเต็มกำลังแล้ว ที่ศูนย์อำนวยการความปลอดภัยทางถนนจังหวัดชัยนาท บนถนนสายเอเชีย ต.อู่ตะเภา อ.มโนรมย์ โดยมีทั้งเจ้าหน้าที่ ปภ. สาธารณสุข แขวงการทาง ทางหลวงชนบท และหน่วยบริการซ่อมรถฉุกเฉิน วิทยาลัยเทคนิคชัยนาท เข้าเวรให้บริการประชาชนตลอด 24 ชั่วโมง

 

ปล่อยแถวบิ๊กไบค์รณรงค์ลดอุบัติเหตุปีใหม่

นายสุทธิชัย วีรกุลสุนทร สมาชิกสภากรุงเทพมหานคร ในฐานะคณะกรรมการการจราจร ขนส่งและระบายน้ำ สภากรุงเทพมหานคร และ พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ร่วมกันปล่อยขบวนรถบิ๊กไบค์กว่า 200 คัน ในกิจกรรมรณรงค์ลดอุบัติเหตุช่วง 7 วันอันตราย เริ่มตั้งแต่วันที่ 27 ธันวาคม 2555 ถึงวันที่ 2 มกราคม 2556 ที่บริเวณลานพระราชวังดุสิต ซึ่งจะมีการรณรงค์ไปทั่วพื้นที่กรุงเทพมหานคร เพื่อกระตุ้นเตือนให้ผู้ขับขี่ยวดยานบนท้องถนน ตระหนักถึงความปลอดภัยในการใช้รถใช้ถนน

ขณะที่ฝ่ายรักษากฎหมายก็จะต้องเน้นย้ำในการใช้มาตรการต่างๆ อาทิ การควบคุมการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ การใช้ความเร็วขณะขับขี่ การส่งเสริมให้สวมหมวกนิรภัย นอกจากนี้ ให้ผู้ขับขี่เปิดไฟหน้ารถ เพื่อลดจำนวนผู้ได้รับบาดเจ็บ หรือผู้เสียชีวิต ไม่น้อยกว่าร้อยละ 5 ตามแผนการรณรงค์ลดอุบัติเหตุช่วงเทศกาลปีใหม่ 2556

 

สระแก้วตั้งศูนย์ป้องกันและลดอุบัติเหตุปีใหม่

นายภัครธรณ์ เทียนไชย ผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว เปิดเผยว่า จ.สระแก้ว ได้จัดตั้งศูนย์ปฏิบัติการป้องกันและลดอุบัติทางทางถนนช่วงเทศกาลปีใหม่ 2556 โดยได้แต่งตั้งเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานประจำศูนย์ เพื่อประสานงาน รวบรวมข้อมูล รายงานเหตุการณ์ พร้อมกันนี้ จะมีการแถลงข่าวและประชุมหัวหน้าส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง เริ่มตั้งแต่วันที่ 28 ธันวาคม 2555 ถึงวันที่ 3 มกราคม 2556 เวลา 10.00 น.

ทั้งนี้ จ.สระแก้ว ได้กำหนดมาตรการและแนวทางการป้องกันและลดอุบัติทางทางถนนช่วงเทศกาลปีใหม่ 2556 โดยให้ทุกหน่วยงานบูรณาการความร่วมมือป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนน ให้ไม่มีผู้บาดเจ็บเสียชีวิต หรือเกิดปัญหารถติดในพื้นที่ พร้อมปรับปรุงจุดเสี่ยง จุดอันตราย ติดตั้งไฟสองสว่าง ป้ายเตือน สัญลักษณ์ป้องกันและลดอุบัติเหตุ รวมถึงการรณรงค์สวมหมวกนิรภัย 100 เปอร์เซ็นต์ และสนธิกำลังของเจ้าหน้าที่ทุกฝ่าย จัดชุดสายตรวจ ถนนสายหลัก สายรอง ชุมชน สถานบันเทิง

 

ถนนมิตรภาพรถมาก-เตรียมเปิดช่องทางพิเศษ

บรรยากาศบริเวณถนนมิตรภาพ ช่วงผ่าน จ.นครราชสีมา ขณะนี้เริ่มมีปริมาณรถยนต์เพิ่มมากขึ้นต่อเนื่อง ส่งผลให้การจราจรบางช่วงหนาแน่น โดยเฉพาะ ช่วงทางขึ้นเขา ต.กลางดง อ.ปากช่อง โดย ตำรวจภูธรจังหวัดนครราชสีมา ได้ประสานให้แขวงการทางจังหวัด นำแท่งแบริเออร์ ปิดบริเวณทางร่วม ทางแยกในบางจุด ที่มักเกิดอุบัติเหตุ ทั้งนี้คาดว่าช่วงบ่าย ปริมาณรถยนต์บนถนนมิตรภาพ จะเพิ่มปริมาณหนาแน่นมากขึ้น ซึ่งตำรวจภูธรจังหวัดนครราชสีมา ได้เตรียมเปิดช่องทางพิเศษเพื่อระบายปริมาณรถที่สะสม

ขณะเดียวกัน ที่บริเวณถนนสายบายพาสขอนแก่น เลี่ยงเมืองนครราชสีมา ชุดเฉพาะกิจควบคุมจราจร ได้นำกำลัง พร้อมกล้องตรวจจับความเร็ว เพื่อป้องกันผู้ใช้รถใช้ถนนขับขี่ยานพาหนะเร็วเกิน 120 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

 

ถ.สายเอเชียช่วงอ่างทองรถเต็ม4ช่องจราจร

บรรยากาศบริเวณถนนสายเอเชีย ช่วง จ.อ่างทอง การจราจรหลังประชาชนเดินทางออกจาก กทม. เพื่อขึ้นสู่ภาคเหนือ เฉลิมฉลองในช่วงเทศกาลปีใหม่ ปรากฏว่า มีประชาชนใช้รถยนต์เดินทางเป็นจำนวนมาก เต็มทั้ง 4 ช่องทางการจราจร ทำให้การจราจรขาขึ้น จ.นครสวรรค์ มีรถเป็นปริมาณมาก บางช่วงสลับเกือบหยุดนิ่ง ใช้ความเร็ว 70 - 90 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

สำหรับ 7 วัน ขับขี่ปลอดภัยที่ จ.อ่างทอง มีอุบัติเหตุเกิดขึ้นแล้ว 7 ครั้ง มีผู้ได้รับบาดเจ็บสาหัส 8 ราย ซึ่งมากกว่าปีที่แล้ว 6 ครั้ง

ขณะเดียวกัน ตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา มีอุบัติเหตุบริเวณถนนสายเอเชียเป็นจำนวนมาก เนื่องจากมีรถวิ่งขึ้นเหนือเป็นจำนวนมาก แต่ยังไม่มีผู้เสียชีวิต

 

หมอชิต คึกคัก ปชช. ทยอยแห่ใช้บริการ บขส.

บรรยากาศที่สถานีขนส่งหมอชิต ในช่วงก่อนเที่ยงวันนี้ ยังคงมีประชาชนจำนวนมาก ทยอยเดินทางมาใช้บริการ บขส. กันอย่างต่อเนื่อง เพื่อเดินทางกลับบ้านต่างจังหวัด ในช่วงเทศกาลปีใหม่ ที่มีวันหยุดติดต่อกันหลายวัน โดยภายในอาคาร ทั้งชั้น 1 และชั้น 3 ที่มีจุดบริการจำหน่ายตั๋ว ผู้โดยสารยังคงหนาแน่น และพบว่า จุดบริการจำหน่ายตั๋ว และจังหวัดที่ประชาชนส่วนใหญ่ต่อแถวซื้อตั๋วมากที่สุดนั้น ได้แก่ อ.คลองลาน จ.เพชรบูรณ์ และ จ.ชัยภูมิ นอกจากนี้ ยังเป็น จ.นครราชสีมา ซึ่งเป็นสายด่วนพิเศษ ที่มีประชาชนต่อแถวซื้อตั๋วกันอย่างไม่ขาดสาย ส่วนการจราจรโดยรอบสถานีนั้น ยังคงคล่องตัว

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย และเจ้าหน้าที่ตำรวจ จะคอยอำนวยความสะดวกด้านการจราจร
อย่างเคร่งครัด อีกทั้งยังมีเจ้าหน้าที่ภายในอาคาร ที่ตั้งโต๊ะคอยรับเรื่องร้องเรียน และติดต่อสอบถามจาก

 

อุบลฯตั้งจุดตรวจกว่า2พันจุดดูแลปชช.ปีใหม่

นายครรชิต คงสมของ หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดอุบลราชธานี เปิดเผยว่า จังหวัดอุบลราชธานี ร่วมกับทุกภาคส่วน กำหนดแผนรณรงค์ลดอุบัติเหตุทางถนนเทศกาลปีใหม่ 2556 เริ่มตั้งแต่บัดนี้ ถึงวันที่ 2 มกราคม 2556 ตั้งจุดตรวจหลักระดับอำเภอ 50 จุด และจุดตรวจของตำรวจภูธรอีก 75 จุด อีกทั้ง มีจุดบริการประชาชนในทุกหมู่บ้านกว่า 2,000 จุด เพื่ออำนวยความสะดวกด้านการเดินทาง และเป็นจุดพักแก่นักท่องเที่ยว ซึ่งตั้งเป้าลดจำนวนการเกิดอุบัติเหตุ ผู้บาดเจ็บ และผู้เสียชีวิต ลงร้อยละ 5 ของปีที่ผ่านมา

นอกจากนี้ ขอความร่วมมือประชาชนดูแลบุตรหลานและคนในครอบครัว ไม่ให้ขับขี่ยานพาหนะในขณะที่มีอาการมึนเมาจากการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และจะมีการมอบรางวัลให้กับตำบล หรืออำเภอ ที่สามารถรณรงค์จนทำให้ที่ไม่มีการเกิดอุบัติเหตุทางถนนในเทศกาลปีใหม่ 2556

 
ปชช.ร้องหมอชิตใหม่จำหน่ายตั๋วค่าโดยสารแพง

บรรยากาศที่สถานีขนส่งหมอชิต ขณะนี้เป็นไปอย่างคึกคัก มีประชาชนจำนวนมากเดินทางมาใช้บริการ บขส.
กันอย่างต่อเนื่อง ซึ่งจากการสอบถามประชาชน พบว่า เนื่องจากวันนี้เป็นวันหยุดวันแรก จึงเดินทางมาเพื่อ
จะกลับภูมิลำเนา ในช่วงวันหยุดยาว และปัญหาที่พบเห็นนั้น คือ ราคาตั๋วโดยสารที่แพงกว่ากำหนด จากปกติ
ราคาประมาณ 600 บาท ซึ่งในวันนี้ซื้อในราคา 700 บาท และต้องใช้บริการรถเสริม เนื่องจากรถของ บขส.
นั้น มีการจองตั๋วล่วงหน้าจนเต็มเกือบหมดแล้ว ในขณะที่เจ้าหน้าที่ของกรมขนส่ง ได้ประกาศให้พนักงานรถ
ร่วมทุกคน ให้ติดราคาค่าโดยสารที่ป้ายเส้นทาง หน้าช่องจำหน่ายตั๋ว ตามที่กรมขนส่งทางบกกำหนด ซึ่งหาก
พบว่ามีการกระทำผิด จะพิจารณาโทษตามระเบียบของบริษัท

 

ปีใหม่ขอนแก่นดุ! วันแรกตายแล้ว 3 ราย

นายทรงพล จำปาพันธ์ รอง ผวจ.ขอนแก่น กล่าวว่า วันแรกของมาตรการป้องกันเฝ้าระวัง 7 วันอันตราย เทศกาลปีใหม่ ภาพรวมทั้ง 26 อำเภอ มีอุบัติเหตุเกิดขึ้นทั้งหมดรวม 2 ครั้ง มีผู้ได้รับบาดเจ็บแล้วรวม 8 ราย เสียชีวิต 3 ราย โดยเกิดจากอุบัติเหตุรถยนต์เสียหลักพุ่งข้ามเกาะกลางถนนชนประสานงานกับรถยนต์กระบะ จนเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บหลายราย เหตุเกิดพื้นที่ อ.บ้านไผ่ ทำให้มาตรการการดำเนินงานจะต้องเข้มข้นมากขึ้น

รอง ผวจ.ขอนแก่น กล่าวเพิ่มเติมว่า ต้องมีการปรับแผนการดำเนินงานให้รัดกุม โดยด่านตรวจทั้ง 72 จุด จะต้องทำงานตลอดทั้ง 24 ชั่วโมง และตรวจเข้มผู้ดื่มสุราแล้วขับรถ รวมไปถึงการขับรถเร็ว หลังพบว่า ยังคงเป็นสาเหตุหลักของการเกิดอุบัติเหตุในพื้นที่อย่างต่อเนื่อง
Tags : ปีใหม่2556
INN News Image     INN News Image     INN News Image     INN News Image     INN News Image     


ข่าวที่เกี่ยวข้อง Related News ปีใหม่2556
426764
อธิบดีกรมคุมประพฤติ เผย สถิติเมาแล้วขับช่วงปีใหม่ ส่งดำเนินคดีกว่า 4.9 พันคดี เพิ่มขึ้นจากปีที่แล้ว
426479
บก.จร. แจ้งเตือนคนกรุง ยังแห่ช้อปปิ้งคลองถม เยาวราช เซ็นทรัลลาดพร้าว ทำจราจรติดขัด ไม่จำเป็นควรเลี่ยง หรือใช้รถสาธารณะ
426163
จังหวัดศรีสะเกษ สรุปผลการเกิดอุบัติเหตุในช่วง 7 วันอันตราย จำนวน 14 ครั้ง ผู้ได้รับบาดเจ็บ 13 ราย และผู้เสียชีวิต 4 ราย
426157
ตราด 7 วันอันตราย ปลอดอุบัติเหตุจราจร ผู้ว่าฯ ปลื้ม ชี้ เกิดจากความร่วมมือประชาชนรักษาวินัยจราจร