โผ ครม. 'ปู3' ในสายตาของ ถาวร เสนเนียม....พรรคประชาธิปัตย์
รายงานพิเศษ วันศุกร์ที่ 26 ตุลาคม พ.ศ.2555 17:34 น.
412630
'สรุปแล้ว ประชาชนไม่ได้อะไรเลย แต่คนที่อยู่ดูไบ ได้ครับ'.................................................

ถาม : คุณถาวร ครับ มองหน้าตาของ โผ ครม.ปู 3 ออกมานี่ มองแล้วคิดอย่างไรครับ

 

ตอบ : สิ่งแรก ดูไบ มีอำนาจเต็ม ที่จะส่งใครเข้าไปอยู่ในตำแหน่งไหน สับเปลี่ยนยังไง เอาตั้งแต่ 1. คุณประชา ประสพดี นี่ก็ในสัดส่วนของสีแดง เป็นแดงเทียม เพื่อไม่ให้แดงอื่นโต้แย้ง คนนี้แดงเทียมเพื่อจะได้อ้างว่า มีแดงอยู่แล้วนะ แต่ก็เป็นแดงเทียม นี่ก็เป็นกลยุทธ์เป็นความเจ้าเล่ห์ของดูไบ เพื่อที่จะขจัดแดง เมื่อหมดความจำเป็นที่จะใช้งานแล้ว 2. คุณยุทธพงศ์ จรัสเสถียร คนนี้ถ้าเป็นจริงตามนั้น ก็คือไปอยู่ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตร เป็นบุคคลที่มีบุคลิกจะไม่ฟังใคร เนื่องจาก รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตร ก็คือ "บรรหาร" นั่ง ตามความเป็นจริง "บรรหาร" ต้องการอะไร จะทำอะไร ดูไบก็ส่งคนนี้ไปถ่วงดุล ประการที่ 3 "ณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ" ที่จะมานั่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ ถ้าจะให้ "คุณภูมิ สาระผล" โต้ตอบในเรื่องของการจำนำข้าว การขายข้าว อะไรต่ออะไร ก็คงจะลำบาก ก็ให้ "ณัฐวุฒิ" เป็นคนโต้ตอบ ซึ่งเป็นสายตรงของเจ๊แดง ก็ต้องต่อสายไปยังดูไบ น.พ.ประดิษฐ์ สาธารณสุข ก็เป็นกองทุนของพรรค กองทุนของพวก "จตุพร" ไม่ได้อะไรเลย ก็คงได้อย่างอื่นไปแล้ว "จารุพงศ์ เรืองสุวรรณ" ไปอยู่ มหาดไทย เพื่อหลีกให้เด็กของดูไบ คือ "ชัชชาติ" ขึ้นไปอยู่ คมนาคม "เพรียวพันธ์" ไม่ได้ตำแหน่งอะไรเลย เพราะขัดแย้งกับดูไบ ในช่วงที่แต่งตั้งโยกย้ายคราวที่แล้ว ถึงจะเป็นพี่เมีย ก็รู้อำนาจขู่ "เสริมศักดิ์" ต้องเปลี่ยนจาก มท.1 ไปอยู่ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาฯ ก็เพราะคนใน ซึ่งใกล้ชิดกับดูไบคนหนึ่ง ผมไม่อยากบอกชื่อ ไปใส่ไว้เยอะ ว่า ถ้าเอาคนนี้ ซึ่งเป็นสิงห์แดงเข้าไป สิงห์ดำส่วนหนึ่ง และลูกศิษย์ก้นกุฏิของดูไบ หรือของคนนักการเมืองที่เป็นแกนนำที่นั่น ก็ต้องถูกล้างบาง ทั้งหลายทั้งปวงเหล่านี้ ถ้าวิจารณ์กันให้หมด ก็มีที่มาที่ไป โดยสรุปแล้ว ประชาชนไม่ได้อะไร แต่คนที่อยู่ดูไบได้ครับ

 

ถาม : คุณถาวร วิเคราะห์นี่ เหมือนนั่งอยู่ในวอร์รูมการจัดโผรัฐมนตรี กับเขาเลยนะครับ 

 

ตอบ : ก็ติดตามมาอย่างใกล้ชิดครับ (มีเสียงหัวเราะมากับคำตอบ)

 

ถาม : คุณถาวร ไม่เชื่อเลยหรือว่า นายกฯ คิดเอง เพราะนายกฯ ให้สัมภาษณ์สื่อ เขาบอกว่า "คิดเองค่ะ ไม่มีใครสั่ง" 

ตอบ : แค่พูดในสาระสำคัญของการไปตรวจราชการ ยังผิดๆ ถูกๆ การประชุมระดับชาติ ยังพูดผิดๆ ถูกๆ แล้วจะเชื่อได้อย่างไร ว่า กล้าตัดสินใจ กล้าคิด ก็รู้กันอยู่ว่า ท่านนายกฯ ก็เหมือนลูกหนังตะลุง ที่ทักษิณจับ แล้วก็จับเชิดให้เดินตามบท ร้องรำทำฟ้อนตามบท ก็รู้กันอยู่ เพียงแต่ว่าการพูดเช่นนี้ พูดในฐานะที่คนมีปากพูดได้ ก็พูดไป เพ้อเจ้อไป นกแก้ว นกขุนทองไป ใครเชื่อ ไม่เชื่อ ก็ไม่เป็นไร ขอให้ได้พูดก็เป็นใช้ได้ ผมไม่เชื่อโดยเด็ดขาด คนอื่นก็ไม่เชื่อเยอะ

 

ถาม : หลายคนมองว่า การปรับครั้งนี้ เป็นการปรับเพื่อหนีอภิปราย แต่เท่าที่ฟัง คุณถาวร วิเคราะห์มา นี้คือการปรับเพื่อสู้การอภิปรายไม่ไว้วางใจ

 

ตอบ : หนีการอภิปราย บางคนที่ไม่ได้รับตำแหน่งอีกต่อไป อันนี้เราอภิปรายไม่ได้ แต่คนที่ปรับโยกจากตำแหน่งหนึ่งไปสู่อีกตำแหน่งหนึ่ง เรายื่นอภิปรายภายใน 90 วัน ก็สามารถอภิปรายได้ การอภิปรายนี่เขาไม่แคร์ นักวิชาการออกมาเคลื่อนไหว เรื่องรับจำนำข้าว 140 กว่าคน ว่า ประเทศชาติจะหายนะ เขาก็ไม่แคร์ เขาก็ไปจ้างคนออกมาโต้แย้ง และก็ใช้คำพูดแบบตื้นๆ ไว้หลอกคนที่เห็นแก่ตัวบอกว่า เห็นแก่ชาวนาบ้างเถอะ ชาวนาจำนวนหนึ่งเห็นแก่ตัว ถ้าไม่เห็นแก่ตัว เขาก็เรียกร้องเอากระบวนการช่วยเหลือชาวนา ที่ถึงมือชาวนาจริงๆ ผมไม่อยากขัดแย้งกับชาวนา ผมก็เป็นลูกชาวนา แต่ขอกราบเรียนว่า วิธีการรับจำนำข้าว เป็นวิธีการที่ทุจริตมากที่สุด รั่วไหลมากที่สุด ถึงมือชาวนาน้อยมาก เอาเงินแสนกว่าล้าน 2 แสนล้าน แจกชาวนาเป็นรายหัว ยังได้มากกว่านี้

 

ถาม : แต่ทางกลุ่มของคนเสื้อแดงเอง หรือว่านักการเมืองในพรรคเพื่อไทย เขาก็บอกว่า โครงการประกันราคาพืชผลทางการเกษตรของพรรคประชาธิปัตย์ ก็มีปัญหาเหมือนกัน

 

ตอบ : ปัญหาอะไรบอกมา พรรคการเมือง ไม่มีสิทธิ์ที่จะโกงแน่ เพราะโอนถึงชาวนาที่ขึ้นทะเบียนทุกคน ถ้าจะรั่วไหลบ้าง ก็ชาวนาบางคนที่บอกพื้นที่ทำนาสูงกว่าความเป็นจริง แต่ก็รั่วไหลได้ไม่มาก เจ้าของโรงสีไม่ได้แน่นอน อคส. องค์การคลังสินค้า ไม่ได้แน่นอน หรือ เจ้าของโกดัง ไม่ได้แน่นอน หรือรัฐมนตรีที่กำกับดูแล ที่บอกว่า ขายจีทูจี ก็ดี หรือ ขายเจ๊งทูเจ๊ง เจ๊ทูเจ๊ ก็ดี ไม่มีสิทธิ์ได้โกงโดยเด็ดขาด

 

ถาม : พูดถึงตรงนี้ พรรคประชาธิปัตย์ ได้บทสรุปหรือยังครับ ว่าจะยื่นอภิปรายวันไหน และก็จะอภิปรายทั้งคณะ หรือ เฉพาะนายกรัฐมนตรีคนเดียว

 

ตอบ : ยื่นอภิปรายรายบุคคล แล้วก็จะยื่นในวัน 31 ต.ค. บวก ลบ 1 ครับ

 

ถาม : ขออีกคำถามครับ เป็นคำถามสุดท้ายครับ คุณถาวร ครับ ในการชุมนุมทางการเมือง วันอาทิตย์นี้ (28 ต.ค. 55) มีการพูดกันว่า พรรคประชาธิปัตย์ อยู่เบื้องหลังการชุมนุมครั้งนี้

 

ตอบ : เอาชื่อ ถ.ถุง, ส.เสือ เข้าไปร่วมด้วย เพ้อเจ้อ โกหกรายวัน จินตนาการ แต่ถ้ามีสมาชิก หรือแนวร่วมของพรรคออกไปร่วม เพื่อเรียนรู้ เพื่อรับฟัง เพื่อประดับสติปัญญาของการเปิดโปงการทุจริต ความล้มเหลวของรัฐบาล ก็เป็นสิทธิอันชอบธรรมของพี่น้องประชาชนที่จะไปฟัง ที่จะไปร่วมกิจกรรม พรรคประชาธิปัตย์ ไม่ได้จัด

 

ถาม : โดยส่วนตัว คุณถาวร จะไปร่วมเวทีนี้ไหมครับ

 

ตอบ : ไม่ได้ไปครับ ผมติดกิจกรรมอื่นอยู่ครับ แต่ให้กำลังใจไปยัง เสธ.อ้าย นะครับ

.................................................ข่าวที่เกี่ยวข้อง Related News
836243
รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม ชี้ขึ้นค่าแรงขั้นต่ำไร้ผลกระทบธุรกิจ ยันลอยตัวราคาน้ำตาลไม่กระทบผู้บริโภค
834371
"เสรี" มองพรรคการเมืองวิตกเกินไปปม ม.44 เชื่อหวั่นสมาชิกพรรคหาย มั่นใจคำสั่ง คสช. ไม่ขัด รธน. และไม่ทำให้โรดแม็ปถูกเลื่อนแต่อย่างใด
830966
รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ย้ำ ยังไม่สรุปแหล่งเงินกู้รถไฟไทยจีน ขณะมาตรการช่วงปีใหม่ สั่งเข้มปลอดภัย เพิ่มช่องทางจราจร
828694
"สมชัย" เผยครบกำหนดปลดล็อกพรรคการเมือง 5 ม.ค. 61 แนะ คสช.ใช้ ม.44 หาทางออกปมล่าช้ากระทบพรรคเล็ก เตรียมพร้อมส่งมอบงาน กกต.ใหม่