เลขากกต.ยันเร่งถกปม'ยงยุทธ'เร็วที่สุดก่อนส่งศาลรธน.
ข่าวการเมือง ยงยุทธ วันศุกร์ที่ 28 กันยายน พ.ศ.2555 7:06 น.
407327
เลขาธิการกกต. เผย เร่งพิจารณา ปม "ยงยุทธ" โดยเร็วที่สุด พร้อมอาจต้องตั้งคณะกรรมการไต่สวน ก่อนชงกกต.ชุดใหญ่

นายภุชงค์ นุตราวงศ์ เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. เปิดเผยกับ สำนักข่าว ไอ.เอ็น.เอ็น. ว่า ขณะนี้มีผู้เข้ามายื่น ให้ตรวจสอบการขาดคุณสมบัติ ของนายยงยุทธ วิชัยดิษฐ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย แล้ว 3 ราย  ซึ่งทางกกต. มีความเห็นว่า น่าจะประมวลทั้ง 3 เรื่องรวมกัน เนื่องจากมีทิศทางเดียวกัน ส่วนขั้นตอนการดำเนินการต่อไปนั้น ส่วนตัวคาดว่า อาจจะมีการตั้งณะอนุกรรมการไต่สวน เหมือนอัยการ จากนั้นจะส่งเรื่องให้ทาง กกต. ทำการพิจารณา หาข้อสรุป ว่าจะส่งเรื่องต่อให้กับศาลรัฐธรรมนูญ หรือไม่ แต่ทั้งนี้ยืนยันว่า จะนำเรื่องเข้าที่ประชุมใหญ่แน่นอน พร้อมทั้งจะดำเนินการโดยเร็วที่สุด แต่
อาจไม่ใช่ 7 หรือ 10 วัน เนื่องจากเอกสารการพิจารณามีค่อนข้างมาก

"7 วัน 10 วันก็คงไม่เสร็จครับ เพราะว่า สำนวนนี้ นอกจากคำวินิจฉัยของทางกระทรวงมหาดไทย และป.ป.ช. มีสำนวนประกอบตั้ง 1000 หน้า คือ คิดว่า ท่านอนุกรรมการคงดำเนินการโดยเร็ว" นายภุชงค์ กล่าว

อย่างไรก็ตาม 3 รายที่ยื่นเรื่องมากับกกต. ประกอบด้วย กลุ่มการเมืองสีเขียว กลุ่ม ภาคีเครือข่ายต่อต้านการทุจริตคอร์รัปชั่นของชาติ (ภตช.) และกลุ่มเสื้อแดงสุรินทร์

 

'จารุพงศ์'ไม่รู้'ยงยุทธ'ประกาศลาออก

นายจารุพงศ์ เรืองสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยกับสำนักข่าว ไอ.เอ็น.เอ็น. ว่า ยังไม่ทราบเรื่อง นายยงยุทธ วิชัยดิษฐ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ประกาศลาออกจากตำแหน่ง แต่ในเรื่องดังกล่าว มีการพูดคุยในพรรคเพื่อไทย จริง จึงต้องติดตามข่าวกันต่อไป ส่วนเรื่องปัญหาฝนตก รถติด ในกรุงเทพมหานคร นั้น นายกรัฐมนตรี เป็นห่วงเรื่องดังกล่าวเป็นอย่างมาก พร้อมทั้งมอบหมายให้ตน และ นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม ดูแลเรื่องดังกล่าว ซึ่งได้มีการสั่งการหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าดูแลแล้ว ทั้งในจุดเสี่ยง และคอขวด นอกจากนี้ยังพบว่า ปัญหาการจอดรถขว้างทาง และการก่อสร้างรถไฟใต้ดิน ก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุด้วย

อย่างไรก็ตาม ทางกระทรวงคมนาคม ได้ทำการเตรียมแผนทั้งระยะสั้น ของการเกิดเหตุเฉพาะหน้า และแผนระยะยาวแล้ว เนื่องจากปัญหาการจราจรต้องแก้ปัญหาร่วมกับหลายหน่วยงาน และต้องแก้ปัญหาแบบระยะยาว

 

'ภุชงค์'ยันสอบปม'ยงยุทธ'ไม่เสร็จ 7-10 วัน

นายภุชงค์ นุตราวงศ์ เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. ยืนยันกับ สำนักข่าว ไอ.เอ็น.เอ็น. ว่า ขณะนี้ มีผู้เข้ายื่นตรวจสอบคุณสมบัติของ นายยงยุทธ วิชัยดิษฐ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย แล้ว คือ นายพร้อมพงศ์ นพฤทธิ์ โฆษกพรรคเพื่อไทย นายเทพพนม นามลี ประธานกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ หรือ นปช. และ นายจาตุรันต์ บุญเบญจรัตน์ ผู้ช่วยผู้ประสานงานกลุ่มกรีน ซึ่งได้ส่งเรื่องให้หน่วยงานที่รับผิดชอบดูแลแล้ว เพื่อเข้าสู่ที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง หากทางกกต. เห็นว่า เรื่องดังกล่าวมีมูล จะทำการส่งเรื่องให้คณะอนุกรรมการไต่สวน 25 คณะ ดำเนินการทันที ซึ่งลักษณะการไต่สวนจะคล้ายกับกระบวนการของศาล จากนั้น จะส่งเรื่องให้ที่ประชุมคณะกรรมการการเลือกตั้งลงมติอีกครั้ง พร้อมยืนยันว่า เรื่องดังกล่าว ไม่เสร็จสิ้นภายใน 7 หรือ 10 วัน อย่างแน่นอน เพราะเนื้อหามีมาก และมีบางเรื่องที่อาจจะเป็นเดือนขึ้นไป
Tags : ยงยุทธ


ข่าวที่เกี่ยวข้อง Related News ยงยุทธ
409373
กรรมการการเลือกตั้ง "สดศรี" เผย การประกาศลาออก จาก ส.ส. และหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ของ "นายยงยุทธ วิชัยดิษฐ"อาจทำให้คำร้องขอให้ยุบพรรค...
407855
โฆษก ปคอป. เผย การทำงานสะดุดหลัง "ยงยุทธ" ลาออกจากประธาน แนะสรรหาคนใหม่ให้เร็วที่สุด
407846
รองนายกฯ "ยุทธศักดิ์" ยืนยัน ไม่สนนั่งตำแหน่ง มท.1 แทน "ยงยุทธ" ส่วนใครจะเหมาะขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของนายกฯ ด้าน "ชุมพล&qu...
407786
"พล.อ.ยุทธศักดิ์" ยัน "ยงยุทธ" ลาออกไม่กระทบรัฐบาล ย้ำ เป็นอำนาจนายกรัฐมนตรี พิจารณาปรับคณะรัฐมนตรี